Tin tức

Tăng cường ứng phó với mưa rét đầu vụ Đông Xuân 2020 – 2021

Thứ hai, 18/01/2021 - 15:58

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn tỉnh Quảng Trị, vụ Đông Xuân 2020 -2021 được dự báo là một vụ Đông Xuân lạnh, từ tháng 1-3, mỗi tháng có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh mạnh; tình trạng rét đậm, rét hại sẽ xảy ra với tần suất lớn; mưa nhiều với lượng mưa cao hơn 20-30% lượng mưa cùng kỳ nhiều năm; nhiệt độ xuống thấp ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi. Trước tình hình đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo triển khai các biện pháp sản xuất ứng phó với mưa rét đầu vụ Đông Xuân 2020 – 2021.

 
 Che chắn chuồng trại cho trâu bò

Hiện nay, nông dân trên địa bàn tỉnh đang tập trung gieo sạ lúa. Vì vậy, rét đậm và ngập úng có thể làm ảnh hưởng các ruộng chưa gieo cũng như những trà lúa mới gieo. Cùng với đó, nguy cơ dịch bệnh phát sinh, gây hại trên các loại cây trồng là rất lớn. Trước tình hình ấy, để chủ động trong sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa rét gây ra, đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021 thắng lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường cán bộ về cơ sở, phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân gieo cấy đảm bảo thời vụ và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.
 
Trao đổi với chúng tôi kỹ sư Cáp Thị Liên - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết: trong vụ Đông Xuân điều kiện thời tiết mưa rét, nhiệt độ thấp sẽ làm giảm tỷ lệ nãy mầm của hạt giống. Để tăng khả năng nãy mầm bà con cần thực hiện các biện pháp sau: Ngâm hạt giống bằng nước ấm (3 sôi, 2 lạnh) hoặc ngâm với nước có hòa loãng phân lân super  5%; cho hạt giống hút no nước trong vòng  48 giờ ( 2 ngày 2 đêm). Để phòng các đối tượng như rầy các loại, bọ trĩ, rệp mềm đầu vụ bà con có thể xử lý hạt giống bằng các loại thuộc như  Cruizer plus, Map silo… Ủ giống: cần ủ ấm ngay ban đầu bằng cách ủ lên trên bao giống các loại như bao tải, rơm, rạ… trong điều kiện nhiệt độ thấp bà con có thể tận dụng nguồn nhiệt bằng cách ủ giống gần bếp. Nếu hạt giống đã nãy mầm mà gặp điều kiện thời tiết bất lợi (mưa rét, nhiệt độ dưới 18oC) không gieo sạ được bà con cần trãi mõng hạt giống đã nãy mầm ra giữa sàn nhà để hạn chế giống ra mầm, ra rễ, khi thời tiết ấm mới tiến hành gieo sạ giống ra ruộng.

 
Bổ sung thức ăn nâng cao sức đề kháng cho trâu bò
 
Sau gieo bà con nông dân cần điều chỉnh nước phù hợp, tăng cường khơi thông rãnh nước, chuẩn bị các loại phương tiện (máy bơm đủ công suất...) để kịp thời đấu úng khi cần thiết. Chuẩn bị lượng giống dự phòng để tổ chức gieo lại diện tích bị ngập úng, chết, không có khả năng phục hồi. Khi thời tiết rét, cần đưa nước vào ruộng ngập 2/3 cây lúa để giữ ấm cho cây, không để ruộng khô nước trong những ngày rét đậm, rét hại; khi trời ấm giữ mực nước trong ruộng 2-3cm để kích thích lúa đẻ nhánh; chú ý tăng cường bón phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội để chống rét cho lúa.
 
Còn đối với đàn vật nuôi một trong những nguyên nhân chính gây thiệt hại cho đàn vật nuôi là sự chủ quan, thiếu chuẩn bị chu đáo của người chăn nuôi về tiêm phòng, chuồng trại, dữ trữ thức ăn, chế độ chăm sóc nuôi dưỡng trong mùa Đông. Để chủ động phòng, chóng đói, rét hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, góp phần cho sản xuất chăn nuôi phát triển. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các đơn vị chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chóng đói, rét dịch bệnh cho đàn vật nuôi tại địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh vật nuôi; tiếp tục tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi mới và những địa bàn có tỷ lệ tiêm phòng thấp.
 
 Ngâm  ủ giống bằng nước ấm

Kỹ sư Đoàn Trần Anh Minh - Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo, bà con nông dân trong mùa mưa rét cần có kế hoạch phòng, chống rét cho đàn vật nuôi của gia đình mình. Đối với việc thực hiện các biện phòng chống đói rét, dịch bệnh trên đàn trâu bò: Trong mùa mưa rét người chăn nuôi cần chủ động gia cố, che chắn đảm bảo chuồng trại đủ ấm; tránh không bị mưa tạt, gió lùa làm ẩm, ướt chuồng; sử dụng rơm, cỏ, lá chuối, bẹ ngô... khô để lót nền chuồng; dự trữ củi, trấu, mùn cưa... để đốt, sưởi ấm cho trâu, bò trong những ngày rét đậm, rét hại. Dự trữ thức ăn, rơm cỏ khô, thức ăn tinh, chế biến các phụ phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho đàn trâu bò. Chuẩn bị thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo...), khoáng, Vitamin để cung cấp đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho gia súc trong những ngày giá rét. Cho gia súc ăn đủ lượng cỏ các loại (cỏ xanh, cỏ ủ hoặc rơm khô...) với lượng bằng 10-15% trọng lượng cơ thể khoảng (25-30kg/con/ngày cho trâu bò trưởng thành) và bổ sung thêm thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo...) khoảng 1-2 kg trong một ngày đêm đối với 01 trâu bò trưởng thành. Bổ sung muối ăn với lượng 15g/con (tương đương với 3 thìa cà phê) bằng cách hoà vào nước uống (nước ấm là tốt nhất) cho trâu, bò uống để tăng sức đề kháng và chống lạnh.
 
Về công tác chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh thú y: Khi rét đậm hại tuyệt đối không thả rông trâu, bò… phải chủ động đưa trâu, bò về nhốt trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo. Khi nhiệt độ xuống quá thấp phải sưởi ấm cho trâu, bò vào ban đêm. Dùng xô, chậu cũ để đựng củi trấu, nhóm củi bén ở ngoài chuồng cho bớt khói rồi mới đưa vào trong chuồng. Mặc áo chống rét giữ ấm cho trâu bò. Có thể sử dụng các tấm chăn, áo, bao tải gai đã cũ để làm áo chống trét cho trâu bò. Không cho trâu, bò làm việc ngoài trời khi nhiệt độ dưới 120C (nhất là vùng núi). Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và thay hoặc bổ sung chất độn chuồng khi thấy ẩm ướt. Cách ly, chăm sóc tốt trâu, bò yếu, ốm trong những ngày giá rét. Tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng, định kỳ phun thuốc khử trùng 2-3 tuần/lần để hạn chế mầm bệnh phát triển. Ngoài ra, người chăn nuôi cần cập nhật kịp thời và thường xuyên thông tin diễn biến thời tiết trên các phương tiên truyền thông đại chúng để chủ động trong việc phòng chóng đói rét cho đàn vật nuôi.


Phan Việt Toàn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD