Tin tức

Hàn Quốc hy vọng đạt tiến triển trong hoạt động ngoại giao phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Thứ hai, 18/01/2021 - 16:03

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/1 bày tỏ hy vọng các hoạt động ngoại giao phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang bị đình trệ sẽ đạt tiến triển trên cơ sở thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore giữa Mỹ và Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Seoul ngày 7/1/2021 trong cuộc gặp trực tuyến đầu năm mới. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo đầu Năm mới được tổ chức tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in đề cập Tuyên bố Singapore sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên hồi tháng 6/2018, nhấn mạnh đây là "một tuyên bố rất quan trọng về phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên". Ông cho rằng có thể đẩy nhanh đối thoại Triều Tiên - Mỹ và các cuộc đàm phán liên Triều, nếu các bên đàm phán về các cách thức đạt được các bước đi cụ thể hơn dựa trên cơ sở Tuyên bố Singapore.
 
Theo Tổng thống Moon Jae-in, Seoul và Bình Nhưỡng có thể thảo luận các vấn đề liên quan đến các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ nếu cần thiết, thông qua một ủy ban quân sự chung như đã được nhất trí trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi năm 2018. Seoul và Washington tiến hành các cuộc tập trận chung mô lớn mỗi năm 2 lần và cuộc tập trận chung thường niên vào mùa Xuân dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 3. Bình Nhưỡng lâu nay khẳng định các cuộc tập trận chung này là diễn tập xâm lược Triều Tiên, theo đó kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ chấm dứt hành động như vậy.
 
Tại cuộc họp báo, Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, cho biết chính quyền của ông sẽ xúc tiến kế hoạch mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc ngay khi tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ổn định và các điều kiện khác được đáp ứng. Ông cho biết: "Mối quan hệ Hàn Quốc - Trung Quốc rất quan trọng. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và hai nước hợp tác với nhau để hướng tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên".
 
Tổng thống Moon Jae-in cũng cho biêt Hàn Quốc sẽ tìm cách đối thoại với Nhật Bản để tìm giải pháp cho vấn đề "phụ nữ mua vui" trong thời chiến, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau phán quyết gần đây của tòa án Hàn Quốc về vấn đề này. Theo Tổng thống Moon Jae-in, dựa trên thỏa thuận năm 2015 giữa chính phủ hai nước về vấn đề "phụ nữ mua vui", Hàn Quốc sẽ tiến hành tham vấn với Nhật Bản để tìm giải pháp mà các nạn nhân sẽ chấp nhận.
 
Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in tiếp tục kêu gọi đạt được giải pháp ngoại giao cho vấn đề người Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh cách tiếp cận của ông, theo đó tách các vấn đề lịch sử khỏi nỗ lực củng cố mối quan hệ song phương "hướng tới tương lai".


Theo Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD