Tin tức

Đổi thay vùng núi từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Thứ tư, 20/01/2021 - 11:02

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phát động từ năm 2018 đến 2020, tại Quảng Trị đã được các cấp hội phụ nữ phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai nhiều hoạt động, mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đồng hành cùng phụ nữ vùng biên đã thực sự góp phần thay đổi nhận thức, đời sống người dân trên mọi lĩnh vực, phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững vùng biên của tổ quốc.

Hỗ trợ bò chuyển đổi sinh kế cho phụ nữ xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do TW Hội LHPN Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phát động từ năm 2018, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện chương trình tại 5 xã miền núi đặc biệt khó khăn gồm: A Xing, A Túc nay gọi là xã Lìa, huyện Hướng Hóa và xã A Ngo, A Bung, Pa Nang, huyện Đakrông.

Tại mỗi địa bàn, lực lượng biên phòng và phụ nữ thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao kiến thức, kỹ năng phù hợp với năng lực, trình độ, nhu cầu và những vấn đề phụ nữ quan tâm. Trong đó, chú trọng truyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước xây dựng quê hương giàu đẹp và bảo vệ biên giới.

Chị Hồ Thị Moa, xã A Ngo, huyện Đakông, tỉnh Quảng Trị là một trong nhiều phụ nữ tham gia truyền thông về bảo vệ biên giới và phòng chống nạn tảo hôn do Đồn Biên phòng đã phối hợp với phụ nữ xã tổ chức. Chị Moa phấn khởi khi nhờ được phổ biến quy định về bảo vệ biên giới mà chị cùng các hội viên biết cách để giữ gìn đường biên, cột mốc và sống vui vẻ, hòa thuận, đoàn kết với các dộ dân biên giới nước bạn Lào.


 
Hướng dẫn trồng sắn cho phụ nữ ở xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Ở mỗi cơ sở hội đã linh động phối hợp với lực lượng biên phòng bám địa bàn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động dưới hình thức bắt tay chỉ việc. Nhờ đó, không chỉ các phong trào, các hoạt động phụ nữ được nâng lên mà hơn hết, mỗi chị em đã tiếp cận xây dựng các mô hình kinh tế từ chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả cao.

Với những kiến thức kĩ thuật mà chị em tiếp cận được đã góp phần quan trọng để áp dụng vào thực tiễn. Cũng từ các buổi tập huấn, hướng dẫn kĩ thuật mà các hội viên phụ nữ ở thôn A Luông, xã A Bung, huyện Đakrông đã thực hiện trồng sắn, trồng chuối hay chăn nuôi có hiệu quả hơn so với cách làm truyền thống trước đây. Chị Hồ Thị Vang, thôn A Luông, xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị phấn khởi cho biết: “nhờ có mấy anh biên phòng đã giúp chúng tôi biết cách trồng sắn, trồng như thế nào để sắn nhanh tốt, bỏ phân thế nào để cây phát triển và cho nhiều củ. Trước đây, bà con trồng theo cách truyền thống nên năng suất rất thấp, kinh tế cũng vì vậy mà khó khăn...”

Không chỉ bắt tay chỉ việc cho hội viên phụ nữ mà chương trình “ Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” có ý nghĩa trong phát triển kinh tế từ việc hỗ trợ cây, con giống cho các hộ gia đình. Tùy nhu cầu của từng hộ dân mà các cấp hội phụ nữ phối hợp hỗ trợ giống dê, bò, lợn hay các giống cây trồng cho bà con. Nhờ đó, kinh tế của bà con được nâng lên rõ rệt, hộ nghèo ngày càng giảm.

 
 Lực lượng biên phòng phối hợp với phụ nữ tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền biên giới ở xã A Ngo, huyện Đakrông
 
Công tác an sinh xã hội là nhiệm vụ quan trọng được các cấp hội chú trọng phối hợp với lực lượng biên phòng trong thời gian 3 năm qua. Hoạt động chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ phụ nữ  xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc sức khỏe cho hội viên, phụ nữ và người dân được quan tâm chú trọng. Chương trình đã hỗ trợ nhiều công trình thắp sáng đường quê, mái ấm biên cương và 75 nhà tiêu hợp vệ sinh, 4 bộ máy vi tính, 5 tủ sách phụ nữ. Nhiều hộ còn linh động sử dụng nguồn vốn được hỗ trợ kết hợp vốn vay để vừa xây nhà ở và phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống.

Chương trình thực sự đã huy động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho hội viên phụ nữ và người dân khu vực biên giới như: tặng quà, xây dựng mái ấm biên cương, mái ấm tình thương, công trình dân sinh, xây dựng mô hình sinh kế chăn nuôi bò, dê... với tổng trị giá trên 5,4 tỉ đồng.
 
Năm 2020, một điểm nổi bật của việc phối hợp triển khai chương trình giữa lực lượng phụ nữ và biên phòng đó là triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ người dân sau dịch covid 19 và sau nhiều đợt mưa lũ liên tiếp thời gian qua. Hàng ngàn suất quà đã đến với người dân và phụ nữ nghèo vùng biên giới, động viên chị em sớm khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Với những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, ốm đau luôn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi và động viên từ các cấp hội phụ nữ và lực lượng biên phòng tại địa bàn.         
 
Ông Lê Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Nang, huyện Đakrông nhấn mạnh, từ chương trình này thực sự là cơ hội để chính quyền địa phương cùng phối hợp tận dụng và kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, phát huy nội lực để nhằm xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.
 
Có thể nói đời sống người dân vùng núi các xã được hưởng lợi đã có nhiều đổi thay sau 3 năm thực hiện chương trình. Nhận thức của người dân địa phương 5 xã trong chương trình có sự chuyển biến rõ nét, từ ban đầu là sự trông chờ, ỉ lại từ các nguồn hỗ trợ nhưng qua quá trình vận động, khảo sát kết hợp sự cam kết chung tay của người dân địa phương đã cho thấy cách nghĩ, cách làm cũng như nhận thức của phụ nữ được nâng lên, nâng cao chất lượng đời sống cũng như góp phần phát triển kinh tế, giữ vững ổn định trật tự, an toàn xã hội ở vùng biên. Với những thành công đó sẽ là động lực để lực lượng biên phòng tiếp tục phối hợp với phụ nữ triển khai chương trình trong thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh nhấn mạnh, trong những năm tới, với hiệu quả và tính thời sự của chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN tỉnh để hướng dẫn chỉ đạo các tổ chức hội cấp dưới và các đồn biên phòng tiếp tục triển khai thực hiện tốt mô hình này. Trong đó, tập trung hướng dẫn cho hội viên thực hiện chuyển đổi các mô hình sinh kế theo hướng canh tác đưa lại hiệu quả lớn hơn và các mô hình chăn nuôi, đảm bảo giữ vững cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Vì khi các hộ gia đình phụ nữ cũng như các hộ gia đình biên giới có điều kiện kinh tế tốt, khu vực biên giới phát triển thì đó cũng là cơ sở tiền đề cùng bộ đội biên phòng quản lí bảo vệ vững chắc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong mọi tình huống.

Mới đây, tại nghị tổng kết chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025 do Hội LHPN tỉnh phối hợp với BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức, hai bên thống nhất tiếp tục triển khai Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” nhằm hỗ trợ các xã trong chương trình giai đoạn vừa qua và hỗ trợ cho 5 xã biên giới giai đoạn 2021- 2025, gồm: xã Tà Long (huyện Đakrông), xã Thanh, A Dơi, Ba Tầng, xã Xy (huyện Hướng Hóa). Phấn đấu đến năm 2025 các xã trong chương trình có chuyển biến tích cực về mọi mặt; các chi, tổ hội phụ nữ hoạt động hiệu quả; an ninh trật tự bảo đảm.

Bà Đỗ Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi tập trung gắn thực hiện chương trình “ Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, tích hợp các nguồn lực thực hiện chương trình một cách bền vững. Chúng tôi cũng nhấn mạnh phát huy vai trò chủ động, chủ thể của chính quyền địa phương và người dân tại các xã thực hiện chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương giai đoạn hai. Về cách thức triển khai, chúng tôi chú trọng hỗ trợ cần câu hơn cho xô cá, nhằm thúc đẩy sự tham gia chủ động của người dân và địa phương trong các xã đồng hành. Và mục tiêu cuối cùng mà chương trình hướng đến là nâng cao chất lượng đời sống người dân nói chung, phụ nữ nói riêng ở khu vực biên giới và góp phần cùng với lực lượng biên phòng trong việc giữ vững trật tự, an toàn, xây dựng vùng biên giới ngày càng phát triển”.

Nguyên Bảo 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD