Tin tức

Phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ " Phụ nữ với pháp luật"

Thứ sáu, 22/01/2021 - 09:02

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các hội viên phụ nữ. Qua đó đã thành lập nhiều mô hình Câu lạc bộ " Phụ nữ với pháp luật " mang lại hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Chị em phụ nữ thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó, huyện Đakrông tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật.

Chúng tôi có dịp tham gia một buổi sinh hoạt Câu lạc bộ "Phụ nữ với pháp luật" ở thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó, huyện Đakrông. Tại buổi sinh hoạt này, chị em phụ nữ đã sôi nổi hỏi cán bộ tư pháp về những nội dung liên quan phòng chống bạo lực gia đình, tảo hôn, Luật Bình đẳng giới..v.v. Cán bộ tư pháp đã giải thích rõ hơn về các lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình, hôn nhân cận huyết thống, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình. Các hội viên phụ nữ đã được tìm hiểu kĩ và được giải đáp những băn khoăn của mình liên quan đến các lĩnh vực này.

Chị Hồ Thị Táo, thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó tham gia câu lạc bộ này từ năm 2014 khi những ngày đầu mới thành lập câu lạc bộ. Với chị Táo thì đây thực sự là trường luật của chị và những kiến thức được tiếp cận chị sẽ về tuyên truyền để người thân, hàng xóm cùng thực hiện. Cũng nhờ câu lạc bộ này mà chị đã chia sẻ những hiểu biết của mình để góp phần hạn chế tình trạng tảo hôn tại địa phương. Và chính những người như chị là những tuyên truyền viên tích cực của cộng đồng cùng thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tại thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh, các thành viên trong Câu lạc bộ “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” đã thường xuyên tham gia sinh hoạt và cùng tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông. Mô hình này được thực hiện từ năm 2017 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức phát động. Sau gần 5 năm thực hiện, mô hình này đã mang lại ý nghĩa thiết thực đối với việc thực hiện an ninh trật tự tại địa phương. Từ hiệu quả của mô hình này, Hội LHPN xã Gio Quang đã và đang tiếp tục nhân rộng để phát huy được vai trò, trách nhiệm của hội viên tham gia đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự thôn xóm.

Thiếu tá Trần Việt Dũng, Trưởng Công an xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: từ khi Hội LHPN xã thành lập ra câu lạc bộ này đã phối hợp rất tốt với lực lượng công an xã, các ban ngành, Đảng ủy xã tuyên truyền các chủ trương của Nhà nước cũng như của địa phương góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Từ đó, góp phần quan trọng hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 
 Thành viên Câu lạc bộ “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” truyền thông cho người dân về tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông.
 
Thời gian qua, việc phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ đã được các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đặc biệt quan tâm. Hội LHPN các huyện tổ chức 9 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho các cán bộ chuyên trách cấp huyện; 141/141 chủ tịch hội phụ nữ cấp cơ sở, 1.153 chi hội trưởng phụ nữ. Các cấp hội cũng đã phối hợp triển khai chiến dịch ''An toàn cho phụ nữ và trẻ em'' truyền thông phòng chống buôn bán người qua biên giới, kỹ năng phòng tránh xâm hại phụ nữ và trẻ em gái, truyền thông về phòng chống ma túy, phòng chống bạo lực gia đình. Hàng năm, các cấp hội phụ nữ đã thành lập nhiều câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật, thu hút hàng ngàn hội viên tham gia.

Đặc biệt mới đây, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh tổ chức ra mắt mô hình “ Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em” tại thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Tú. Đây là mô hình đầu tiên được triển khai và mang lại ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng góp phần đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Trần Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị cho biết: để có được thành công và hiệu quả từ các mô hình câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật thì đã có sự phối hợp tích cực giữa Hội LHPN tỉnh và Sở Tư pháp và một số ban ngành liên quan; sự quan tâm chỉ đạo tận tình, sát sao của Hội Phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở. CLB thường xuyên đổi mới các chủ đề, nội dung tuyên truyền dưới nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền về các kiến thức pháp luật được hội viên, phụ nữ quan tâm như: Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật đất đai… Đồng thời, thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ các thành viên CLB lúc khó khăn, ốm đau, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của thành viên để kịp thời có hướng giải quyết.
 
Nói về định hướng nâng cao hiệu quả các mô hình câu lạc bộ "Phụ nữ với pháp luật”, bà Trần Thị Thanh Hà cho biết thêm: các cấp hội phụ nữ tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với ngành Tư pháp trong công tác tuyên truyền. Phát huy đầy đủ vai trò của CLB “Phụ nữ với pháp luật” trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở. Thường xuyên đổi mới các chủ đề, nội dung tuyên truyền dưới nhiều hình thức, nội dung sinh hoạt phù hợp với nhu cầu của hội viên, phụ nữ. Hội LHPN tỉnh tiếp tục tạo điều kiện để các CLB pháp luật hoạt động như: Hỗ trợ tài liệu, huy động được sự tham gia của ngành Tư pháp, Công an và một số ngành liên quan làm báo cáo viên sinh hoạt chuyên đề.

Các mô hình CLB " Phụ nữ với pháp luật" thực sự đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho chị em phụ nữ về pháp luật. Không chỉ vậy, các câu lạc bộ, các mô hình còn tạo sức lan tỏa đối với các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội nhằm góp phần đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em và xây dựng một cộng đồng lành mạnh, ổn định trật tự, phát triển về mọi mặt, từng bước xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp./.


Nguyên Bảo 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD