Tin tức

Người anh hùng trọn nghĩa vẹn tình

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:12

Nhắc đến Anh hùng Lao động Đinh Như Gia (sinh năm 1936), ở khóm 5, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh không ai là không biết. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, năm 13 tuổi, khi đang theo học tại trường tiểu học, ông Gia đã làm cộng tác viên cho Công an huyện Vĩnh Linh, tìm hiểu, vẻ lại các vị trí trọng điểm của địch ở phủ lỵ Hồ Xá để cung cấp cho cách mạng. Một thời gian sau, ông bị địch phát hiện, bắt giam 9 tháng và tra tấn dã man nhưng quyết không khai. Tháng 12/1950, ông ra tù trở về quê hương. Đến tháng 2/1952, ông thoát ly ra vùng kháng chiến ở xã Vĩnh Hoàng, sau đó đến xã Vĩnh Hồ (xã Vĩnh Long ngày nay). Tháng 6/1952, mặc dù chưa đủ tuổi nhưng ông Gia vẫn tham gia du kích xã Vĩnh Hồ và hoạt động kháng chiến từ đó.

 
 
Ông Đinh Như Gia làm việc tại Hội người cao tuổi huyện Vĩnh Linh


Trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh chống Pháp rồi chống Mỹ cứu nước, ông hăng hái tham gia chiến đấu, sản xuất, bảo vệ vùng giới tuyến. Lịch sử Đảng bộ Vĩnh Linh ghi nhận: “… Đinh Như Gia đã không chỉ sáng tạo, dũng cảm quên mình trong các trận đánh, bắn trả máy bay Mỹ ném bom rất ác liệt, mà còn rất tài năng, mưu trí trong chỉ đạo sản xuất, giúp hơn 600 ha đồng lúa, hoa màu của Vĩnh Nam đạt năng suất cao nhất hằng năm”. Không những thế, các cựu chiến binh cùng thời với ông kể lại rằng, nhờ nghiên cứu, nắm vững quy luật bắn phá của địch, ông Đinh Như Gia đã bố trí người dân sản xuất hợp lý để phòng tránh máy bay ném bom của Mỹ, hạn chế đến mức thấp nhất thương vong có thể xảy ra. Ông cũng chính là người sáng chế ra chiếc ròng rọc đưa cùng một lúc 8 chiếc nôi có 8 đứa trẻ từ mặt đất xuống địa đạo Vịnh Mốc an toàn mỗi khi có máy bay Mỹ ném bom đánh phá.

Với những thành tích về lao động và chiến đấu, ông Đinh Như Gia đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và vinh dự nhận được Huy hiệu của Bác Hồ trao tặng, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất, Huy chương Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ hạng Nhì, Huân chương chiến công hạng ba... Ông cũng là một trong số ít những người con của tỉnh Quảng Trị vinh dự 5 lần được gặp Bác Hồ tại thủ đô Hà Nội, đối với ông, đó là những thời khắc quý báu, thiêng liêng, đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

Từ một cán bộ ở cơ sở đội sản xuất, ông Gia được điều lên huyện, được bầu vào Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ cương vị Chủ tịch UBMTTQVN huyện kiêm Trưởng Ban Dân vận. Năm 1992, ông được điều động vào tỉnh, giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; năm 2000, ông nghỉ hưu theo chế độ và từ tháng 4/2007 đến nay, ông được UBND huyện cử làm Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Vĩnh Linh. Dù ở cương vị nào, ông cũng hết mình với công việc. Đặc biệt, năm nay mặc dù ở vào tuổi ngoài 80, ông vẫn hăng hái trong công tác, đưa phong trào của Hội Người cao tuổi Vĩnh Linh trở thành điển hình của tỉnh.

Khi trở về cuộc sống đời thường, ông Gia vẫn đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương, giáo dục con cháu sống có nghĩa tình, biết hy sinh quyền lợi riêng cho quyền lợi chung, vận động bà con lối xóm sống chan hòa, đoàn kết, vượt qua khó khăn để vươn lên, hòa giải những vụ việc xích mích, bất hòa tại cơ sở. Tại nơi cư trú, ông Gia đã đi đầu vận động người dân thành lập những tổ giúp đỡ người nghèo trong cộng đồng dân cư; tự mình hỗ trợ tiền thành lập đội tang lễ cho người quá cố; ủng hộ đội bóng chuyền của khóm tổ chức tập luyện, thi đấu với các đơn vị bạn… Cuộc sống giản dị, chân thành, tấm lòng vị tha, hòa đồng của ông Đinh Như Gia đã làm cho người dân trong vùng mến phục.  

Mai Diệu Linh 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội