Tin tức

Cần nâng cao kỹ năng phục vụ khách du lịch vùng biển

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:29

Tỉnh Quảng Trị có bờ biển dài 75 km với nhiều bãi biển đẹp, trong lành và hoang sơ như: Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy, Vĩnh Thái, Triệu Lăng… đang là nơi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Trên tuyến biển còn có Địa đạo Vịnh Mốc và các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh… là điểm đến của khách du lịch. Ngành du lịch Quảng Trị nói chung và du lịch biển nói riêng đang còn tồn tại những hạn chế nhất định, đặc biệt là hạn chế về con người.

Tại Khu du lịch dịch vụ Cửa Tùng, Doanh nghiệp Ngân Hà kinh doanh dịch vụ du lịch khách sạn, nhà hàng tại bãi tắm Cửa Tùng, đội ngũ nhân viên lễ tân cũng như bộ phận phục phòng, bàn ở đây còn thiếu các kỹ năng phục vụ chuyên nghiệp. Hàng năm không được đào tạo, tấp huấn, bổ sung kiến thức về du lịch thường xuyên nên kỹ năng phục vụ khách du lịch chưa đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi ngày càng khắt khe của khách. Thời gian gần đây, lượng khách đến ngày càng ít, doanh thu giảm mạnh so với trước.

Ông Lê Ngọc Hải, Lễ tân khách sạn Ngân Hà- Khu du lịch Cửa Tùng:
Địa đạo Vịnh Mốc là một điểm du lịch độc đáo, hấp dẫn của tuyến du lịch nổi tiếng khu vực phi quân sự (DMZ). Nơi đây thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm. Với vị trí thuận lợi về đường giao thông, lại nằm sát biển gần bãi tắm đẹp và nổi tiếng Cửa Tùng đã thu hút đông đảo khách du lịch nhất là khách du lịch quốc tế đến tham quan Địa đạo Vịnh Mốc - một huyền thoại trong lòng đất. Hiện tại, ở Khu di tích địa đạo Vịnh Mốc các dịch vụ đi kèm còn thiếu và cung cách phục vụ chưa chuyên nghiệp. Nhu cầu của du khách là ngoài được cung cấp các hiểu biết về địa đạo khi tham quan di tích thì vấn đề  bày bán hàng lưu niệm tại đây cũng cần chuyên nghiệp hơn, góp phần  tiếp cận, giữ chân du khách và thực sự coi du khách là người quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch địa đạo Vịnh Mốc ra với bạn bè, cộng đồng.

Ông Phan Trường Định, Phó Trưởng Ban quản lý di tích địa đạo Vĩnh Mốc:
 Tiềm năng du lịch vùng ven biển Quảng Trị hết sức phong phú và hấp dẫn. Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, Quảng Trị đang quyết tâm đẩy mạnh phát trển ngành du lịch- dịch vụ ven biển này. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, những khó khăn cho phát triển du lịch Quảng Trị còn khá nhiều như: chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều điểm yếu và thiếu chuyên nghiệp; các dịch vụ còn thiếu đồng bộ, năng lực cạnh tranh còn yếu, giá bán sản phẩm và dịch vụ du lịch thấp, chưa tương xứng với giá trị, tiềm năng… Do vậy, ngành du lịch  xác định công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch của tỉnh hiện nay chính là chìa khóa quan trọng cho sự thành công của ngành du lịch. Nắm bắt nhu cầu thực tế, Trung tâm Xúc tiến du lịch Quảng  Trị tổ chức tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về du lịch và áp dụng các kỹ năng phục vụ khách du lịch cho các hộ dân tham gia hoạt động dịch vụ du lịch tại khu dịch vụ - du lịch dọc tuyến ven biển Cửa Tùng – Vịnh Mốc – Vĩnh Thái. Các lớp tập huấn như thế này được mở ra để đào tạo đội ngũ phục vụ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du lịch.

Ông Nguyễn Đình Quảng- Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch Quảng Trị:

 
 Nằm giữa dải đất miền Trung, tỉnh Quảng Trị có các điểm tham quan, di tích lịch sử, du lịch sinh thái, biển đảo, với nhiều địa danh nổi tiếng. Tuy nhiên, nhiều điểm du lịch vẫn chưa được đầu tư bài bản, cung cách phục vụ còn thiếu chuyên nghiệp nên ít được du khách biết đến. Để khắc phục hạn chế này thì việc tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng, đào tạo chuyên sâu về ngành du lịch là rất cần thiết nhằm nâng cao kỷ năng phục vụ du khách. Bên cạnh đó, để lôi kéo khách du lịch đòi hỏi rất nhiều đến phong cách, thái độ phục vụ của ngành du lịch, đặc biệt là người dân ở đây, có như thế ngành du lịch Quảng Trị nói chung và du lịch biển nói riêng mới phát huy được lợi thế tiềm năng vốn có của mình. 

Du khách đến với Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến HảiThăm viếng tại Thành Cổ Quảng Trị Khách du lịch đến với bãi tắm Cửa Việt

 
Du khách đến tham quan địa đạo Vịnh MốcNguyên Hương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội