Tin tức

Hướng Hóa: Hiệu quả từ mô hình bạn giúp bạn

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:55

Từ nhiều năm nay, Liên đội Trường tiểu học số 1 Lao Bảo huyện Hướng Hóa đã triển khai và thực hiện ngày càng sâu rộng mô hình “Bạn giúp bạn”. Với cách làm hay, sáng tạo, mô hình này không chỉ mang ý nghĩa giáo dục về tinh thần tương thân tương ái trong thiếu niên nhi đồng mà đây còn là hoạt động thiết thực đã góp phần hỗ trợ cho nhiều học sinh khó khăn được đến trường.

 
Các em học sinh Trường tiểu Học Số 1 Lao Bảo huyện Hướng Hóa đang tham gia mô hình" Bạn giúp bạn"
 
Hoạt động đem quần áo, sách vở, khăn quàng…của các em học sinh Trường tiểu học Số 1 Lao Bảo để ủng hộ cho các bạn học sinh vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hóa đã trở nên quen thuộc và được các em thực hiện thành một phong trào lớn mạnh từ nhiều năm này. Việc làm giản đơn này nhưng lại chất chứa nhiều ý nghĩa cao đẹp. Đó là giúp cho các bạn còn khó khăn, thiếu thốn sẽ có thêm nhiều tấm áo mới hay đơn giản chỉ là những quyển vở mới vào năm học này. Thông qua mô hình bạn giúp bạn này, cứ vào đầu năm học, Liên đội Trường tiểu học số 1 Lao Bảo lại tất bật chuẩn bị, đóng gói cẩn thận, để thực hiện hoạt động đầy thiết thực, ý nghĩa này.

Anh Phan Minh Nghĩa, Tổng Phụ trách đội Trường tiểu học Số 1 Lao Bảo, huyện Hướng Hóa chia sẻ: Theo hướng dẫn chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi của liên ngành Huyện đoàn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hóa. Hàng năm, Liên đội đã xây dựng mô hình bạn giúp bạn ngay từ đầu năm học ngay từ đầu năm học, để vừa giúp đỡ cho các em trong nhà trường vừa giúp đỡ cho các bạn khó khăn ở vùng bản. Và qua mô hình này, mang ý nghĩa giáo dục cho các em tinh thần tương thân tương ái ngay từ nhỏ ngồi trên ghế nhà trường”.

Từ nhiều năm nay, Liên đội Trường tiểu học số 1 Lao Bảo đã giao lưu kết nghĩa với Trường tiểu học A Túc. Một trường học nằm ở vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hóa và vẫn còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt hơn nữa, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, trong năm học này, Liên đội Trường tiểu học số 1 Lao Bảo không chỉ tích cực ủng hộ mà còn đến tận nơi để trao tận tay cho các bạn học sinh Trường tiểu học A Túc 200 khăn quàng, gần 600 sách giáo khoa, 100 tập vở, 50 bộ áo quần đồng phục và 20 cặp sách. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng đều có ý nghĩa lớn trong việc động viên, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên. Qua đó, đã góp phần giáo dục cho các em ý nghĩa về sự chia sẽ, đoàn kết và yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.

Là một trong những học sinh được nhận quà và giao lưu cùng các bạn Trường tiểu học Số 1 Lao Bảo, em Hồ Thị Lý, học sinh Trường tiểu học A Túc, huyện Hướng Hóa cho biết: Em rất là phấn khởi khi được giao lưu với các bạn Trường tiểu học Số 1 Lao Bảo. Trường tiểu học A Túc chúng em đã được nhận những phần quà rất ý nghĩa và đã chơi những trò chơi bổ ích”.

Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả mô hình bạn giúp bạn này, bà Hồ Thị Thắm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Số 1 Lao Bảo, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: Thời gian tới, để tiếp tục duy trì mô hình này, nhà trường đã có kế hoạch là tiếp tục chỉ đạo Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên tuyên truyền trong toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh trong toàn Liên đội tiếp tục mô hình giúp bạn đến trường . Bên cạnh đó, chúng tôi còn có phương án là làm thư ngỏ để xin các đơn vị đóng chân trên địa bàn như: công ty Camel, Supperhot để đồng hành cùng với mô hình này”.
 
Có thể khẳng định, mô hình “Bạn giúp bạn” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Thông qua mô hình này, đã xuất hiện nhiều phong trào có hiệu quả như giúp bạn đến trường, nuôi heo đất, kế hoạch nhỏ và phong trào áo ấm mùa đông… Từ đó, Liên đội Trường tiểu học Số 1 Lao Bảo huyện Hướng Hóa đã xây dựng được nguồn quỹ “Vì bạn nghèo” để giúp đỡ các bạn gặp hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường và vươn lên trong học tập. Kết quả của mô hình này đã góp phần và có tác động tích cực đến phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".
                                        

  Kim Huệ - Bruxinh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội