Tin tức

Làm giàu từ cây dược liệu

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:02

Nhận thấy địa hình Cam Lộ là vùng bán sơn địa, phù hợp với việc phát triển trồng các loại cây dược liệu nên từ năm 2015, chị Lê Hồng Nhạn ở thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ đã mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích đất rừng để trồng cây cà gai leo đưa lại hiệu quả kinh tế cao.

Cuối năm 2015, chị Nhạn bắt tay vào trồng cây cà gai leo trên diện tích 5 ha được chuyển đổi từ đất rừng. Qua trồng thử nghiệm, điều kiện thời tiết, khí hậu tại Cam Tuyền rất tốt cho cây cà gai leo sinh trưởng, chất lượng dược liệu vượt trội. Cà gai leo sau 6-7 tháng trồng, đảm bảo đúng độ tuổi là có thể thu hoạch và thu hoạch trong 2 năm, mỗi năm từ 2 đợt, năng suất từ 5-7 tấn/ha/năm. Với diện tích 5 ha,  năm 2017 vừa qua  đã cho gia đình chị Nhạn thu hoạch được trên 30 tấn nguyên liệu. Niềm vui đã đến với gia đình chị Nhạn đó là trong mùa vụ đầu tiên đã cho lãi khoảng 60 triệu đồng.

Mật độ trồng cây cà gai leo là 100 nghìn cây giống trên 1 héc ta. Để giảm chi phí và chủ động nguồn giống, Chị Nhạn đã đầu tư trồng cây giống nhằm đáp ứng mùa vụ.  Mặc dù dễ thích nghi, nhưng để trồng được cây cà gai leo đúng tiêu chuẩn chất lượng không phải dễ dàng. Người trồng phải chú trọng từ vùng đất, nguồn giống, nguồn nước tưới và tuyệt đối không dùng chất kích thích tăng trưởng. Sản phẩm muốn tạo nên thương hiệu và trở thành đặc sản của vùng đất này phải đảm bảo chất lượng và sự an toàn cho sức khỏe và mang tính đặc trưng.

Chị Lê Hồng Nhạn:


 
Qua quá trình sản xuất, nhận thấy nhập thô nguyên liệu nảy sinh nhiều bất cập, phụ thuộc vào thị trường, giá cả, chị Nhạn tìm hiểu kỹ thuật để tiến hành nấu cao cà gai leo. Do có lợi thế là quy trình trồng, quản lý, chăm sóc, thu hoạch và đưa vào chiết xuất ngay nên cà gai leo đảm bảo độ tươi, giữ được tinh chất, màu sắc đặc trưng, thơm ngon hơn những nơi khác. Giữa năm 2016, sản phẩm cà gai leo An Xuân của gia đình chị Lê Hồng Nhạn được ra mắt. Sản phẩm mang tính tiêu biểu và là một trong số những đặc sản của huyện Cam Lộ. 

Chị Lê Hồng Nhạn:


 
Mong muốn của chị Nhạn là canh tác được một loại cây dược liệu và biến nó trở thành một thứ đặc sản của quê nhà. Thứ đặc sản này không chỉ đem lại thu nhập cho người nông dân mà còn đáp ứng được nhu cầu của thị trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

 
Vườn cây dược liệu cà gai leo

 
Chị Lê Hồng Nhạn và sản phẩm cà gai leo An Xuân là sản phẩm tiêu biểuNguyên Hương
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội