Tin tức

UBND tỉnh họp phiên toàn thể

Thứ tư, 07/11/2018 - 14:29

Ngày 7/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính, UBND tỉnh tổ chức phiên họp toàn thể để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và cho ý kiến hoàn chỉnh các báo cáo, tờ trình, đề án trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá VII. Tham dự có đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại cuộc họp

Trong năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả rất khả quan. Từ kết quả thực hiện 10 tháng, dự kiến đến cuối năm sẽ hoàn thành 24/24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Trong đó có 14 chỉ tiêu ước thực hiện vượt kế hoạch. Một số chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, công nghiệp và xây dựng; tổng sản phẩm bình quân đầu người; tổng mức bán lẻ hàng hoá vượt cao so với chỉ tiêu đặt ra. Đây là năm thứ hai liên tiếp, tỉnh thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã đề ra; tạo cơ sở để thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016 – 2020.
 
Thảo luận về một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2019, hầu hết các ý kiến tại phiên họp đều thống nhất với các chỉ tiêu đã đề ra. Các đại biểu cũng nhận định nhiều chỉ tiêu đặt ra cao hơn so với năm 2018. Tuy nhiên, các chỉ tiêu này có thể đạt kế hoạch, đặc biệt là tổng vốn đầu tư toàn xã hội và tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 8 đến 8,5%, bởi trong năm 2019, nhiều dự án quan trọng sẽ được triển khai, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh.
 
Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã cho ý kiến vào 15 báo cáo, tờ trình và 6 đề án trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá VII. Các ý kiến cơ bản thống nhất về nội dung các Báo cáo, Tờ trình, Đề án. Đối với các Đề án xóa phòng học tạm, phòng học mượn, xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên cũng như Đề án thực hiện chính sách đối với nhân viên nuôi dưỡng trong các trường mầm non công lập, hầu hết các đại biểu đều đánh giá đây là những chính sách cần thiết và phải đặt quyết tâm thực hiện trong thời gian sớm. Riêng đối với Đề án hỗ trợ kinh phí cho các cơ quan hoạt động tư pháp, giám định viên tư pháp, một số ý kiến đề nghị chỉ hỗ trợ cho đối tượng giám định viên, do điều kiện về ngân sách tỉnh còn hạn hẹp.
 
Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính thống nhất với những chỉ tiêu về kinh tế - xã hội mà các ngành đặt ra trong năm 2019. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Muốn thực hiện được kế hoạch, các ngành phải có quyết tâm cao cùng những giải pháp đột phá để thúc đẩy chỉ số tăng trưởng. Đối với ngành nông nghiệp, quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như trồng trọt, nuôi trồng thủy sản; đối với lâm nghiệp phải đặt mục tiêu hàng đầu là bảo vệ tốt rừng tự nhiên. Trên lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, các ngành phải hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư để triển khai sớm các dự án trong năm 2019. Đồng thời, tập trung giải ngân tốt các dự án sẽ triển khai, qua đó góp phần vào tốc độ tăng trưởng của khu vực công nghiệp – xây dựng. Trên lĩnh vực thương mại – dịch vụ, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: tỉnh vẫn còn dư địa phát triển ngành du lịch. Chính vì vậy, ngành văn hóa – du lịch phải quan tâm đến việc thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này bằng cách quảng bá rộng rãi về tiềm năng du lịch của tỉnh Quảng Trị. Từ đó, góp phần gia tăng các chỉ số về lĩnh vực dịch vụ du lịch.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng đề nghị: Về lĩnh vực an sinh xã hội, nhất là các chỉ tiêu về xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm mới, các ngành phải đặt quyết tâm thực hiện được mục tiêu đã đề ra, nhất là đào tạo lực lượng lao động có tay nghề cao cho các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Về AN-QP, tập trung đấu tranh với các loại tội phạm; đồng thời, tiếp tục giữ gìn tốt mối quan hệ với nước bạn Lào để cùng nhau bảo vệ vững chắc tình hình an ninh biên giới phía Tây Quảng Trị.
 
Đối với các báo cáo, đề án, tờ trình, trên cơ sở góp ý của các ngành, địa phương, UBND tỉnh thống nhất trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VII những nội dung đã được đại biểu nhất trí tại phiên họp.


Mai Trang – Quốc Nhật

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội