Tin tức

Lựa chọn sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết

Thứ bảy, 30/01/2021 - 11:28

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, nhu cầu mua sắm thực phẩm Tết của người dân tăng cao, nên đây là thời điểm mà thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn có nguy cơ trà trộn vào thị trường trong đó có các sản phẩm từ nông nghiệp. Để giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm đảm bảo chất lượng, lựa chọn thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động.

 
Đoàn kiểm tra các sản phẩm nông sản thịt cá ở chợ Bồ Bản, Triệu Phong

Trong thời gian vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã phối  hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, an toàn, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng hiện nay.
 
Tuy nhiên, sắp đến Tết trên thị trường tiêu thụ thực phẩm rất nhộn nhịp, đa dạng các chủng loại, mẫu mã cũng như chất lượng, nguồn gốc xuất xứ làm cho người tiêu dùng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình ngày Tết. Vì vậy, ngoài việc thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái, cảnh giác với các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm nông thủy sản chế biến không có bao bì, nhãn mác. Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tươi ngon bán tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem truy xuất nguồn gốc.
 
Từ năm 2016 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị đã cấp chứng nhận cho 12 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với 14 sản phẩm gồm: 6 sản phẩm rau, 4 sản phẩm thịt, trứng, gạo, 2 sản phẩm nước mắm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.

 
 Đoàn kiểm tra xử lý các cơ sở vi phạm

Hiện nay, một số sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, có đầy đủ nhãn mác, lôgo nhận diện sản phẩm, các sản phẩm của các chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn có đầy đủ thông tin về cơ sở sản xuất, đảm bảo để truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng tem truy xuất QR Code và được vận chuyển đến nơi bày bán sản phẩm như: Cửa hàng AOIFODS, Cửa hàng Quang Organic, Cửa hàng QTO… trên địa bàn thành phố Đông Hà.
 
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thanh, kiểm tra một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện, thị trên địa bàn tỉnh; thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó tập trung vào những thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, sản phẩm từ thịt, giò chả, các cửa hàng bán rượu bia, bánh, kẹo… để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân; lấy mẫu giám sát các chất độc hại như chất tạo nạc trong thịt, hàn the trong giò chả; thuốc BVTV, chất tẩy trắng trong rau, củ, quả, focmol trong thủy sản… tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
 
Ông Phan Hữu Thặng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết: thực hiện kế hoạch triển khai tháng cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tăng cường công tác truyền thông đến các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc vệ sinh cơ sở, đảm bảo vệ sinh nơi chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các trang thiết bị, dụng cụ, vệ sinh cá nhân nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở thực hiện những thủ tục cần thiết khi tham gia sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật; nhắc nhở các cơ sở thực hiện khám sức khỏe, tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm... nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nói chung, đặc biệt là an toàn thực phẩm nông nghiệp, thủy sản, rau, thịt phục vụ cho Tết Nguyên đán. Đối với người tiêu dùng, chúng tôi khuyến cáo nên chọn sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài ra người tiêu dùng nên chú ý chọn các sản phẩm thời gian qua chúng tôi xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi sản phẫm hữu cơ, được bày bán, kinh doanh tại các cửa hàng trên địa bàn tỉnh.
 
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết, bên cạnh sự nỗ lực từ các cơ quan chức năng, thì người tiêu dùng cũng cần tích cực phát huy vai trò trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm; mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các thực phẩm an toàn; kiên quyết nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; các sản phẩm thực phẩm ở các cơ sở sản xuất không bảo đảm vệ sinh, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng… Người dân cũng không nên tích trữ, chế biến sẵn quá nhiều thực phẩm, đồ ăn trong ngày Tết. Ðối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo quy định, tạo dựng uy tín, niềm tin với người tiêu dùng.
 
 
Phan Việt Toàn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD