Tin tức

Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo - 20 năm nhìn lại

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:06

Cách đây tròn 20 năm, Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo được hình thành theo Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 219 của Thủ tướng CP với tên gọi ban đầu là Khu vực khuyến khích phát triển kinh tế – thương mại Lao Bảo. Sau 2 thập niên xây dựng và phát triển, trải qua những thăng trầm với sự thay đổi về các chính sách, nhưng Lao Bảo ngày hôm nay vẫn là một đô thị, một điểm dừng trên trục Hành lang kinh tế Đông Tây.

 
 
Kết quả hình ảnh cho khu thương mại lao bảo
Khu thương mại Lao Bảo 

Khu Kinh tế thương mại ( KTTM) đặc biệt Lao Bảo có tổng diện tích 15.804 ha, (bao gồm 05 xã và 02 thị trấn dọc Đường 9), là mô hình kinh tế tổng hợp, vừa có đặc điểm tính chất như: khu công nghiệp, khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu. 
 
Từ xuất phát điểm là một địa phương miền núi, biên giới. Sau 20 năm, đã thu hút được tổng nguồn vốn trên 1.652 tỷ đồng đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng , nhờ đó đã tạo lập được hệ thống cơ sở hạn tầng (CSHT) khá đồng bộ tại khu vực, gồm: Hệ thống đường giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước mặt; Hệ thống CSHT xã hội gồm:  trường học, bệnh viện, sân vận động, nhà thi đấu, nhà văn hóa cộng đồng, đài phát thanh truyền hình, công viên, khu tái định cư; Hệ thống CSHT dịch vụ công cộng gồm: bưu điện, khách sạn, nhà hàng, Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, shop...đã lần lượt được đầu tư xây dựng, đưa vào khai thác sử dụng, thiết thực đáp ứng nhu cầu SXKD của doanh nghiệp, nhà đầu tư và đời sống dân sinh tại khu vực.
 
Ông Nguyễn Văn Quyền, chủ lô quầy tại Trung tâm thương mại Lao Bảo: 
 
Ông Nguyễn Hữu Thể, Giám đốc Ban Quản lý Trung tâm thương mại Lao Bảo:
 Đất lành chim đậu, từ một vùng đất hoang sơ, dân cư thưa thớt với dân số khoảng 29.000 người, đến nay có khoảng 45.000 người. Đặc biệt, khi mới thành lập chỉ có 12 doanh nghiệp thì đến nay, đã có hơn 400 doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại địa bàn. Có 63 dự án đăng ký đầu tư, với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 3.720 tỷ đồng, 50 dự án đã đi vào hoạt động với tổng số vốn đầu tư là 3.384 tỷ đồng, diện tích thuê đất gần 1.742 ha; 10 dự án đang triển khai xây dựng với số vốn đầu tư  336 tỷ đồng và diện tích thuê đất là 14ha. Trong 63 dự án trên có 05 dự án. Bên cạnh đó có 400 phương án kinh doanh thương mại, dịch vụ được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 1.500 tỷ đồng. 

Từ năm 2014 đến nay, do có sự rà soát điều chỉnh về chính sách, nhất là từ ngày 01/9/2016 khi Luật Thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13 có hiệu lực thì Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo không còn được áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi như khu phi thuế quan nữa, mà chỉ được hưởng ưu đãi theo địa bàn và khu kinh tế cửa khẩu. Từ đó, đã có ảnh hưởng tác động lớn, làm cho hoạt động thu hút đầu tư, phát triển SXKD chững lại. Một số chỉ tiêu hoạt động qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo cũng giảm xuống làm cho không khí hoạt động tại khu vực trở nên trầm lắng, không còn nhộn nhịp sôi động như thời kỳ trước đây.
 
 Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh: 
20 năm, Khe Sanh, Lao Bảo đã mang trên mình một diện mạo mới, tầm vóc mới. Cùng với việc đầu tư xây dựng CSHT và thu hút đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tốc độ đô thị hóa khu vực đã được đẩy nhanh. Thị trấn Khe Sanh và thị trấn Lao Bảo đã hội đủ tiêu chuẩn là đô thị loại IV. Hai mươi năm xây dựng và phát triển Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo đã tạo ra những yếu tố mang tính nền tảng để vùng đất 


Thanh Vân - Biên Cương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội