Tin tức

Hiệu quả mô hình nuôi xen ghép tôm - cua- cá

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:23

Nhằm khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả ở những vùng nuôi thấp triều trên địa bàn Quảng Trị. Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình “Nuôi tôm thẻ kết hợp cá đối mục và cua” tại xã Gio Mai (Gio Linh) và xã Triệu Phước (Triệu Phong) với tổng diện tích 1,2 ha. Mô hình bước đầu đã cho kết quả rất khả quan.

Trước đây gia đình anh Nguyễn văn Thuẫn, ở thôn Hà La xã Triệu Phước huyện Triệu Phong phát triển nuôi tôm theo hình thức truyền thống, quá trình nuôi thường xuyên xảy ra dịch bệnh, một số ao nuôi anh phải bỏ hoang, không mang lại hiêu jquar kinh tế. Nắm bắt thông tin từ cán bộ Khuyến nông viên xã Triệu Phước. Năm 2018, anh đã đăng ký với Trung tâm Khuyến nông tỉnh để được thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ kết hợp cá đối mục và cua trong cùng một ao. Tham gia xây dựng mô hình anh Thuẫn được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn. Trong quá trình triễn khai mô hình luôn có sự hướng dân trực tiếp của cán bộ kỹ thuật, với diện tích ao nuôi thử nghiệm 0,4 ha, anh Thuẫn thả nuôi với mật độ 10 con tôm thẻ/m2; 0,5 con cá đối/m2; 0,5 con cua/m2 . Kết quả, sau 6 tháng nuôi tôm đạt kích cỡ 100 con/kg; cua đạt kích cỡ 4 con/kg, và cá đối mục từ 5-6 con/kg. Sau khi trừ chi phí mang lại cho anh lợi nhuận trên 35 triệu đồng.
 
Anh Nguyễn Văn Thuẫn,  thôn Hà La, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong:


 
 
Mô hình nuôi kết hợp tôm - cua - cá cho giá trị kinh tế ổn định. Giá trị của cá đối mục tương đương với giá tôm thẻ chân trắng, tỷ lệ hao hụt thấp và quá trình chăm sóc đơn giản hơn so với tôm. Đặc biệt đối với mô hình nuôi kết hợp nếu trong quá trình nuôi phát sinh dịch bệnh trên con tôm thì người nuôi vẫn có thể có lãi nhiều, đây là ưu điểm của hình thức nuôi xen ghép so với nuôi chuyên canh riêng con tôm. Qua đó cho thấy mô hình nuôi này là giải pháp thích hợp để triển khai trong các ao nuôi tôm thấp triều kém hiệu quả trước đây.
 
Chị Hoàng Thị Thùy Trang, kỹ sư thủy sản Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong: 
Từ những hiệu quả ban đầu của mô hình nuôi xen ghép tôm - cua - cá, cho thấy đây là mô hình nuôi khá phù hợp với những vùng nuôi thấp triều thường xuyên xảy ra dich bệnh. Việc triễn khai mô hình nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và hướng tới nghề nuôi ổn định. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này nhằm khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả, đa dạng đối tượng nuôi và tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững.
 
Mô hình nuôi tôm - cua - cá của anh Nguyễn Văn Thuẫn, ở thôn Hà La xã Triệu Phước huyện Triệu Phong 
 
Hồ nuôi của anh Nguyễn Văn Thuẫn
 


Phạm Việt Toàn
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội