Tin tức

Đakrông: Nỗ lực giảm thiểu tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em

Thứ năm, 08/11/2018 - 11:00

Những năm qua, huyện Đakrông đã tập trung các giải pháp bằng việc đa dạng phương thức vận động, tuyên truyền, đặc biệt là thông qua các mô hình CLB kết hợp giữa chính quyền, đoàn thể đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của người dân để mọi trẻ em được can thiệp hiểu về quyền và được bảo vệ khỏi những tác hại của kết hôn sớm trẻ em.

Đakrông nỗ lực giảm thiểu tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em


 Em Hồ Thị Ngân, thôn Tà Rụt 2 xã Tà Rụt bỏ học từ nhỏ. Năm 13 tuổi, Ngân theo bạn bè vào Nam kiếm sống và lấy chồng ở Sài Gòn khi mới 14 tuổi. Mặc dù bố mẹ đã ngăn cản nhưng Ngân vẫn quyết định lấy chồng mặc dù vẫn biết mình tuổi còn rất nhỏ. Từ ngày lấy nhau đến nay đã hơn 5 năm, Ngân đã có chung với người chồng một đứa con. Theo lời kể của Ngân thì chồng Ngân bê tha rượu chè, chẳng hề quan tâm vợ con. Nơi đất khách quê người, Ngân làm thuê làm mướn vất vả để kiếm tiền nuôi chồng và con. Cuộc sống bây giờ hết sức khó khăn và không nhận được tình yêu thương từ gia đình chồng. Ngân nói, bây giờ nghĩ lại thì đã quá muộn cho một quyết định sai lầm của cuộc đời.
 
Em Hồ Thị Ngân, Tà Rụt 2, xã Tà Rụt, Đakrông:

 

 
Hiện nay, trên địa bàn huyện Đakrông có trên 600 trường hợp kết hôn sớm. Tuy nhiên, những con số trên chỉ là tương đối, còn thực tế số trường hợp tảo hôn có lẽ là lớn hơn. Tình trạng tảo hôn diễn ra đã gây không ít khó khăn cho công tác DS-KHHGĐ, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, giảm chất lượng giống nòi, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.. 
 
Để giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng kết hôn sớm, chính quyền địa phương các cấp, các ngành... đã nỗ lực vào cuộc. Các cán bộ cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân, trong đó chú trọng là thanh thiếu niên về hậu quả của việc kết hôn sớm. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện Đakrông đã xây dựng các mô hình như CLB làm cha mẹ, CLB trẻ em gái, tổ chức các hội thi về kết hôn sớm tại các thôn bản... Tuy nhiên, để giảm thiểu tình trạng kết hôn sớm thì còn không ít khó khăn.
 
Chị Hồ Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Tà Rụt, Đakrông:
Phải khẳng định rằng, việc xây dựng và duy trì các hoạt động có hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ dành cho bà mẹ và trẻ em gái... đã thực sự mở ra những cơ hội mới cho các em gái ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi nâng cao hiểu biết, tự bảo vệ bản thân, phấn đấu rèn luyện, trở thành những con người có ích cho gia đình, xã hội để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn góp phần đẩy lùi tình trạng tảo hôn ở đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.


Lâm Phương - Văn Tiến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội