Tin tức

Hai miền Triều Tiên duy trì mỗi bên 1 chốt biên phòng trong DMZ

Thứ năm, 08/11/2018 - 17:17

Yonhap đưa tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai miền Triều Tiên ngày 8/11 đã nhất trí mỗi bên sẽ duy trì 1 trong số 11 đồn biên phòng được chọn để "phá hủy hoàn toàn" để làm biểu tượng lịch sử.

 
Binh sỹ Hàn Quốc gác tại Khu vực An ninh chung (JSA) thuộc Khu phi quân sự liên Triều ở làng đình chiến Panmunjom ngày 18/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)


Trong cuộc đàm phán quân sự cấp tướng hồi tháng trước, hai miền Triều Tiên đã nhất trí mỗi bên rút 11 đồn biên phòng ở Khu vực Phi quân sự (DMZ) vào cuối tháng này và thẩm tra việc xóa bỏ trong tháng 12 tới theo thỏa quân sự đạt được hồi tháng Chín nhằm xây dựng lòng tin, giảm căng thẳng và ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ.

Các quan chức Seoul cho biết Hàn Quốc đã chọn một đồn biên phòng, được xây dựng trên bờ biển phía Đông hồi năm 1953, do mang giá trị lịch sử cũng như khả năng sử dụng cho việc thúc đẩy hòa bình.

Còn Triều Tiên đã chọn một chốt biên phòng ở khu vực biên giới miền Trung dựa trên các tiêu chí riêng của họ. Bất chấp quyết định duy trì hai đồn biên phòng nói trên, Hàn-Triều sẽ rút tất cả vũ khí và các trang thiết bị quân sự khác khỏi khu vực này.

Theo bộ trên, "các cơ quan quân sự của hai miền Triều Tiên sẽ thực hiện những nỗ lực cần thiết để đảm bảo kế hoạch rút quân sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 12 tới, trong khi đưa ra các biện pháp để tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và minh bạch trong quá trình loại bỏ các chốt biên phòng trên cơ sở thử nghiệm"./.


Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội