Tin tức

Huyện Đoàn Cam Lộ đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp

Thứ sáu, 09/11/2018 - 09:21

Huyện Cam Lộ hiện có hơn 8000 thanh niên, trong đó thanh niên nông thôn chiếm 70%.Mấy năm trở lại đây, phong trào “thanh niên lập thân, lập nghiệp”, gắn với xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Cam Lộ hưởng ứng tích cực. Bằng ý chí và nghị lực, nhiều thanh niên đã xây dựng được mô hình phát triển kinh tế tổng hợp mang lại hiệu quả cao, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn Cam Lộ có nhiều khởi sắc.

Với mong muốn lập nghiệp ngay chính trên quê hương mình, anh Phạm Hữu Phương, thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa huyện Cam Lộ đã không ngừng tìm tòi, học hỏi đầu tư thành lập gia trại. Buổi đầu, anh đầu tư trồng cây nghệ thương phẩm đồng thời mạnh dạn vay vốn mở vườn ươm tiêu, mỗi năm ươm khoảng 12.000-13.000 bầu tiêu giống cung ứng cho thị trường. Bên cạnh đó, anh đầu tư mở rộng mô hình nuôi gà rừng, lợn rừng, bồ câu, thỏ, dúi, ngan và đặc sản gà Cùa. Đầu năm 2018, được sự hỗ trợ vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh Phương đầu tư phát triển chăn nuôi gà Cùa, tạo nên thương hiệu đặc sản của địa phương. Hiện nay, mỗi tháng mô hình gà Cùa của anh Phương bán ra thị trường hơn 1000 con với giá 100 nghìn đồng một kilogram.
 
Anh Phạm Hữu Phương, thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa huyện Cam Lộ:
 


 
Đầu năm 2018 đến nay, Huyện đoàn Cam Lộ đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân gần 900 triệu đồng cho 18 mô hình thanh niên xây dựng mô hình phát triển kinh tế; phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tiến hành khảo sát, phân loại nhóm đối tượng đoàn viên, thanh niên trong danh sách hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ để có những giải pháp hỗ trợ giảm nghèo phù hợp với các nhóm đối tượng như: hỗ trợ ngày công lao động, cây giống, cho vay vốn ưu đãi, hỗ trợ chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, cải tạo chuồng trại...
 
Tại xã Cam Nghĩa, nhiều mô hình thanh niên lập nghiệp được sự hỗ trợ về vốn, khoa kỹ thuật và thực hiện có hiệu quả khi mở ra các mô hình làm kinh tế như: chăn nuôi gia trại, trang trại, chuyển đổi cây trồng. Từ đó những hiệu quả kinh tế đó đã giải quyết nhu cầu việc làm cho thanh niên tại địa phương.
 
Anh Nguyễn Ngọc Trinh, Bí thư xã Đoàn Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ:

 

 
 Để giúp đoàn viên, thanh niên thực hiện có hiệu quả ý tưởng khởi nghiệp huyện Đoàn Cam Lộ đã chủ động triển khai các biện pháp hỗ trợ cũng như tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương, tạo điều kiện để thanh niên lập nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi, có đất đai để đầu tư phát triển kinh tế. Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn trong huyện luôn tăng cường công tác hướng nghiệp, tư vấn và giải quyết việc làm cho thanh niên; tạo điều kiện thuận lợi để các mô hình kinh tế của thanh niên phát triển gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới một cách hiệu quả góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Bí thư huyện Đoàn Cam Lộ:


video(14851)]
 
 
 
Mô hình chăn nuôi gà Cùa của anh Phương
 
Một mô hình chăn nuôi ếch của thanh niên xã Cam Nghĩa
 
Mô hình chăn nuôi ếch của thanh niên lập nghiệp


Nguyên Hương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội