Tin tức

Hội nghị tổng kết 20 năm xây dựng và phát triển Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:09

Ngày 9/11, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm xây dựng và phát triển Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo (12/11/1998 – 12/11/2018). Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và đông đảo đại diện doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn.

 
Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Khu Kinh tế thương mại ( KTTM) đặc biệt Lao Bảo được hình thành từ ngày 12/11/1998 dựa trên lợi thế của khu vực, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, chủ trương của hai Bộ Chính trị cũng như sự quyết tâm của hai Chính phủ Việt Nam và Lào trong việc lựa chọn và thiết lập một khu vực chung, cho phép áp đụng thí điểm những chính sách đặc thù, trên cơ sở đó sẽ nhân rộng ra các khu vực khác khi có điều kiện. Sau 5 năm triển khai hoạt động, ngày 12/01/2005  Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 11/2005 ban hành Quy chế Khu  KTTM đặc biệt Lao Bảo.

Theo đó, Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo có tổng diện tích 15.804 ha, bao gồm 05 xã và 02 thị trấn dọc tuyến Đường 9, là mô hình kinh tế tổng hợp, vừa có đặc điểm tính chất như khu công nghiệp, khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu và là "khu phi thuế quan đặc biệt", được áp dụng cơ chế, chính sách thí điểm với mức ưu đãi cao nhất theo quy định hiện hành của luật pháp Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia.
Trải qua 20 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, đã thu hút được tổng nguồn vốn trên 1.652 tỷ đồng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, thu hút hơn 400 doanh nghiệp và 4000 hộ kinh doanh cá thể hoạt động tại địa bàn. Tổng thu ngân sách sau 20 năm đạt gần 3.900 tỷ đồng. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chỉ tính riêng trong giai đoạn năm 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu biên giới của tỉnh Quảng Trị chiếm khoảng 50% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của hơn 10 tỉnh biên giới Việt Nam – Lào.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo đã đạt được những thành tựu to lớn, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa.
 
Chia sẻ với những khó khăn, thách thức gặp phải trong thời gian vừa qua do sự thay đổi về cơ chế, chính sách thời kỳ mới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đề nghị: thời gian tới, Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh phối hợp với chính quyền huyện Hướng Hóa tiếp tục chủ động trong việc tận dụng và khai thác triệt để lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi để mở rộng giao lưu hàng hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch, dịch vụ với các nước Lào, Thái Lan và các nước khác trong khu vực. Đầu tư cơ sở vật chất, tạo điểm nhấn thu hút các nhà đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn... phấn đấu xây dựng khu vực trở thành trung tâm tập kết, trung chuyển hàng hóa Việt Nam xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của các nước trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo – Đen Sa Vẳn trong thời gian tới.
                                     

 Quốc Nhật

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội