Tin tức

Đòn bẩy từ các mô hình kinh tế

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:10

Xác định lấy việc phát triển sản xuất làm yếu tố cốt lõi tạo động lực cho xây dựng nông thôn mới, những năm qua, tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng việc đẩy mạnh phát triển các mô hình phát triển sản xuất áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị góp phần nâng cao trình độ và năng lực sản xuất cho nông dân. Thành công bước đầu từ những mô hình này hứa hẹn tạo đòn bẩy phát triển KTXH cho các địa phương.

 
Huyện Gio Linh  là địa phương đi đầu ở tỉnh ta với mô hình nuôi  tôm trên cát . Hiện có hai xã Trung Giang và xã Gio Hải phát triển mạnh nghề nuôi tôm thẻ chân trắng với gần 300 hộ tham gia nuôi trồng. Năm 2017, được sự hỗ trợ của nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới anh Hoàng Thế Vinh thôn Nam Sơn, xã Trung Giang Vinh tiên phong đầu tư 500 triệu đồng cải tạo, nâng cấp hồ nuôi tôm, đặc biệt là lắp đặt hệ thống ương giống theo mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, bước đầu đem lại hiệu quả cao.
 
Trang trại lơn của HTX SX- KD - Dịch vụ tổng hợp Đoàn Kết huyện Cam Lộ

Đối với những địa phương có nền nông nghiệp phát triển mạnh, sản phẩm nông nghiệp đa dạng, để hỗ trợ nông dân chủ động tiêu thụ sản phẩm, nhiều Mô hình Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh - Dịch vụ tổng hợp được hình thành. Đây cũng là điểm tựa để người dân liên kết phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập. Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh- Dịch vụ tổng hợp Đoàn Kết ở xã Cam Chính huyện Cam Lộ là một ví dụ. Được thành lập từ 2014 với nguồn vốn hoạt động là 3,5 tỷ đồng, hợp tác xã này đã thực hiện 5 phương án sản xuất kinh doanh gồm : Kinh doanh thức ăn chăn nuôi, xây dựng trang trại chăn nuôi  lợn nái xây dựng lò mổ tập trung, liên kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân và hướng đến việc sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đây là mô hình HTX có sự liên kết chặt chẽ từ khâu tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đồng thời huy động được nguồn vốn trong dân.

Ứng dụng khoa học công nghệ , nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, liên kết hình thành vùng nguyên liệu tập trung, bao tiêu sản phẩm, ổn định đầu ra, nâng cao giá trị kinh tế …đó là quy trình phát triển của một nền kinh tế nông nghiệp ổn định và bền vững. Và đây cũng là mục tiêu trong hỗ trợ xây dựng mô hình kinh tế, ưu tiên bố trí nguồn lực cho phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Trị. Chỉ riêng  năm 2017 và 7 tháng 2018, tỉnh đã đầu tư hơn 26,4 tỷ đồng để triển khai được 33 mô hình phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn,qua đó thu hút 12 HTX, 03Tổ hợp tác và 759 hộ dân cùng tham gia. Đặc biệt, nhiều mô hình, dự án  đến nay đã phát huy hiệu quả cho giá trị kinh tế cao, nhiều mô hình có khả năng nhân rộng trên địa bàn.
 
Để các mô hình này được nhân rộng, tạo động lực để thực hiện thành công các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí về thu nhập rất cần đến các giải pháp tích cực hơn nữa của tỉnh, nhất là phù hợp với chủ trương hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với Chương trình “ Mỗi xã một sản phẩm” do Trung ương ban hành và chính sách của tỉnh về khởi nghiệp.
 
Xây dựng nông thôn mới, hướng đến mô hình NTM kiểu mẫu là cách làm khoa học, là bước đi hợp lý nhằm thực hiện Nghị quyết VII của Đảng về nông nghiệp – nông dân - nông thôn. Tại tỉnh Quảng Trị, công cuộc xây dựng nông thôn mới  cũng là để phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập đẩy mạnh và nâng cao  chất lượng đời sống vật chất và giá trị hưởng thụ tinh thần của người dân. Kết quả cụ thể từ những mô hình điểm là động lực, tạo đòn bẩy để Chương trình quốc gia xây dựng Nông thôn mới đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả vì mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân./.
                                                   

   Linh Xuân

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội