Tin tức

Các đảng dân túy, chống nhập cư ở châu Âu khẳng định sức mạnh

Chủ nhật, 11/11/2018 - 11:01

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất ở châu Âu cho thấy các đảng dân túy, chống nhập cư ở Pháp, Italy và Hungary đang ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ, vượt xa so với các đối thủ của họ trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP)đang đến gần, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2019.

 
Lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) đồng thời là Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Lao động và công nghiệp Italy Luigi Di Maio phát biểu tại một sự kiện ở Rome của Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Ngày 10/11, phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận của hãng Median ở Hungary được công bố trong tuần này cho biết tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Fidesz của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cùng với đồng minh là đảng Nhân dân Dân chủ Cơ đốc giáo đã vượt xa so với các đối thủ khác và đạt mức 63%. Trong khi đó, đảng xếp vị trí thứ hai là Jobbik chỉ có tỷ lệ ủng hộ ở mức 11%.

Tại Italy, các cuộc thăm dò mới đây cho thấy Phó Thủ tướng, lãnh đạo đảng cực hữu Liên đoàn Matteo Salvini được coi là chính trị gia đáng tin cậy nhất ở đất nước hình “chiếc ủng.”

Bên cạnh đó, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Liên đoàn cũng đã tăng mạnh, lên mức 31%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng dân túy Phong trào 5 sao (M5S), đối tác của đảng Liên đoàn trong liên minh cầm quyền, là 27% và đảng Dân chủ (PD) trung tả đối lập là 18%.

Trong khi đó, tại Pháp, tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Emmanuel Macron đã sụt giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Theo một cuộc thăm dò dư luận hồi tuần trước, mức ủng hộ đối với ông Macron hiện chỉ còn khoảng 21% - mức thấp từ trước đến nay. Tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của ông Macron cũng chứng kiến sự sụt giảm tương tự và hiện đã thấp hơn so với đảng dân túy Tập hợp Quốc gia (RN) của bà Marine Le Pen.

Mới đây, các nhà lãnh đạo cánh hữu, bảo thủ và dân túy ở Hungary, Pháp và Italy đã có những động thái liên minh với nhau.

Hồi tháng Tám vừa qua, Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini đã gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orbán và hai bên cam kết thành lập một mặt trận dân túy nhằm chống lại những nhân vật theo chủ nghĩa toàn cầu thuộc phe Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Vào tháng Chín vừa qua, ông Salvini cũng có cuộc gặp với bà Marine Le Pen và hai nhà lãnh đạo này đã công bố triển vọng thành lập cái gọi là “Mặt trận Tự do” nhằm đoàn kết phe dân túy trong Nghị viện châu Âu.

Một số nhà phân tích cho rằng trong thời gian tới, một liên minh dân túy chống nhập cư giữa ba nhân vật Viktor Orbán-Matteo Salvini và Le Pen có khả năng sẽ được thành lập trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu./.


Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội