Tin tức

Phát triển xuất khẩu hàng hóa tỉnh Quảng Trị

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:59

Những năm qua, xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh có sự tăng trưởng đáng kể cả về quy mô và giá trị, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và nguồn thu ngân sách của tỉnh, giải quyết công ăn việc làm, mở rộng sản xuất ở những ngành có lợi thế nhờ vị thế địa kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh phát triển còn thiếu bền vững, chưa có định hướng phát triển lâu dài gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế và khai thác tối đa lợi thế của địa phương.

Sản xuất hạt điều tại Công ty Huy Long - Hướng Hóa.

Đến thăm Công ty cổ phần Vinadco Quảng Trị chuyên chế biến gỗ với các sản phẩm như: gỗ ghép thanh, dăm gỗ tại Cụm công nghiệp Cam Thành huyện Cam Lộ, với lợi thế về nguồn nguyên liệu về diện tích rừng trồng lớn. Hiện tại sản phẩm của công ty không chỉ cung cấp cho thị trường các tỉnh trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường các nước Châu âu. Đối với mặt hàng gỗ ở địa bàn tỉnh Quảng Trị, công ty gỗ MDF chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu hàng hóa, trong 9 tháng đầu năm 2018, sản phẩm gỗ MDF Quảng Trị đạt 200.000 m3, vượt 11,1% công suất thiết kế. Doanh thu đạt gần 1.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 40 tỷ đồng. Sản phẩm sản xuất đến đâu được xuất khẩu hết đến đó, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Đó là những kết quả đầy ấn tượng mà công ty đạt được nhờ làm chủ công nghệ, nâng cao trình độ quản lý sản xuất- kinh doanh và tận dụng thế mạnh từ rừng nguyên liệu. Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan tỉnh thì tỷ trọng xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm 2018, sản phẩm xuất khẩu nhiều nhất là mặt hàng gỗ qua chế biến.
 
Đối với mặt hàng nông sản, Nhà máy Chế biến hạt điều Huy Long đi vào hoạt động tại địa bàn huyện Hướng Hóa chủ yếu là cung cấp cho thị trường trong nước tuy nhiên, xác định xuất khẩu vẫn là lợi thế của công ty, do đó thời gian qua, sản phẩm của công ty đã có mặt tại thị trường Thái Lan với mẫu mã và chất lượng đảm bảo được thị trường đón nhận. Mỗi năm bình quân công ty xuất khẩu 100 tấn/ năm với giá trị khoảng 20 tỷ đồng và đang hướng đến thị trường Châu âu trong thời gian tới. Ông Trần Xuân Diến, Nhà máy chế biến hạt điều Huy Long, Hướng Hóa cho biết “  Xác định xuất khẩu là thế mạnh của công ty chúng tôi song hiện nay vấn đề vẫn gặp khó khăn đó chính là nguồn nguyên liệu của địa phương không có phải nhập ở các tỉnh phía Nam. Đội ngũ lao động cũng phải gửi đi đào tạo mới có thể đáp ứng được nhu cầu của công ty” .
 
Không chỉ có các sản phẩm từ lâm nghiệp, mà hiện nay đối với tỉnh ta nhiều sản phẩm từ nông nghiệp qua chế biến như tinh bột sắn, hạt tiêu, hạt điều cũng là những thế mạnh nhiều năm qua. Là những sản phẩm có thương hiệu của Công ty Thương mại Quảng trị, tinh bột sắn Hướng Hóa và hạt tiêu đã có chổ đứng trên thị trường trong nước và đặc biệt là xuất khẩu. Hiện nay, sản phẩm của công ty Thương mại đã có mặt ở nhiều nước như Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ yếu của sản phẩm này và mở rộng ra một số nước ở Châu á, và giá trị xuất khẩu của sản phẩm này mỗi năm là trên 50 ngàn tấn/ năm và để xuất khẩu thì yếu tố quan trọng vẫn là chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu. Ông Lê Văn Thể, Giám đốc Nhà máy Tinh bột sắn Hướng Hóa cho rằng: “ cây sắn là loại cây chủ lực hiện nay của người dân địa bàn miền núi Hướng Hóa, chúng tôi cũng đã xây dựng được thị trường xuất khẩu ổn định trong nhiều năm qua và điều quan trọng là chất lượng đã được khách hàng đón nhận, đó là vấn đề cốt lõi để tồn tại và phát triển cho đến thời điểm này”.

 
 Sản phẩm gỗ chế biến chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn ở Quảng Trị trong năm 2018
 
Tuy nhiên, đối với tỉnh Quảng Trị với lợi thế lớn nhưng nhiều năm qua, hoạt động xuất khẩu vẫn bấp bênh. Xuất khẩu hàng hóa Quảng Trị chưa tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa trong khâu phân phối và xuất khẩu. Hoạt động xuất khẩu còn bị động, việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu hàng hóa thiếu tính chuyên nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn đang còn ở quy mô vừa và nhỏ, tiềm lực và nhân lực còn hạn chế…

Hiện nay, nhiều sản phẩm như tinh dầu, sản phẩm chế biến từ mây, các mặt hàng nông sản ... cũng chính là những sản phẩm có nguồn đầu vào tại địa phương Quảng Trị. Tuy nhiên, tỷ lệ xuất khẩu ra thị trường thế giới còn số lượng hạn chế. Theo chia sẻ của Công ty TNHH Mai Hoàng thì đối với các sản phẩm chế biến từ mây thì hiện nay thị trường xuất khẩu đòi hỏi nhiều yếu tố mà đơn vị phải hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Trên cơ sở thực trạng nói trên, Đề án “ Phát triển xuất khẩu hàng hóa tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được xây dựng với mục tiêu khai thác tối đa lợi thế xuất khẩu hàng hóa của tỉnh; áp dụng tiến bộ khoa học, tăng cường chế biến sâu, nâng cao giá trị hàng hóa xuất khẩu, hạn chế xuất khẩu sản phẩm thô, tạo việc làm cho người lao động, tăng thu ngoại tệ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Đề án đã làm rõ thực trạng xuất nhập khẩu, đưa ra một số định hướng, giải pháp nhằm xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới và khắc phục những vấn đề mà hoạt động xuất khẩu chưa giải quyết được trong thời gian qua. Qua đó, những giải pháp, chương trình, kế hoạch được xác định dựa trên lợi thế của tỉnh như: nguồn lao động được đào tạo tay nghề các lĩnh vực như may mặc, lợi thế về nguồn nguyên liệu của địa phương để từ đó đưa ra những chiến lược về xây dựng thương hiệu, kết nối thị trường xuất khẩu ổn định nhằm thúc đẩy phát triển xuất khẩu hàng hóa của tỉnh một cách hiệu quả và bền vững; đóng góp quan trọng đối với tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh cũng như tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập đối với người lao động.  
 
Bên cạnh đó, để tăng giá trị xuất khẩu hàng hóa Quảng Trị sẽ ưu tiên phát triển ngành công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản dựa trên lợi thế nguồn nguyên liệu tại địa phương; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; phấn đấu tốc độ tăng giá trị ngành nông nghiệp đạt 3,5- 4%/năm. Theo đánh giá thì hiện nay, hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn gồm có phân bón, hàng bách hóa tổng hợp, vật liệu xây dựng qua cửa khẩu La Lay, Lao Bảo và dăm gỗ keo tràm qua cảng Cửa Việt, đây là những mặt hàng có đóng góp lớn vào số thu ngân sách qua địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ông Nguyễn Đình Trâm, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu - Sở Công thương tỉnh cho biết:Đề án phát triển xuất khẩu hàng hóa tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 là dựa trên cơ sở về tiềm năng thế mạnh của địa phương, đưa ra các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu và tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Xây dựng thương hiệu nhãn mác và tạo sự liên kết chặt chẽ để các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận thị trường trên thế giới”.

Quảng Trị đặt mục tiêu đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 250 triệu USD. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Quảng Trị tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm. Thứ nhất, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xác định lợi thế các mặt hàng xuất khẩu nông, lâm, hải sản chủ lực để chuyển dịch cơ cấu; tăng cường liên kết giữa ngành Nông nghiệp và ngành Công thương, sản xuất theo nhu cầu xuất khẩu. Xây dựng Đề án phát triển các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh như cà phê, tiêu, lạc nhân, chuối… đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Thứ hai, người nông dân Quảng Trị khi sản xuất sản phẩm cần phải tuân theo đúng quy trình, yêu cầu chất lượng của nhà nhập khẩu. Cuối cùng, đối với doanh nghiệp xuất khẩu, phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh, chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng tầm giá trị các mặt hàng nông, lâm, hải sản của tỉnh, mở rộng thị trường xuất khẩu.


Minh Hiển
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội