Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng làm việc tại huyện Hướng Hóa

Thứ tư, 14/11/2018 - 20:29

Ngày 14/11, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Hướng Hóa và BTV Đảng ủy xã Tân Thành về tình hình thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo phát triển KT XH, QP AN, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. Cùng tham gia buổi làm việc có đồng chí Phan Văn Phụng, UVBTVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng đại diện các ban Đảng Tỉnh ủy, các sở, ban ngành liên quan.


 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc


Theo đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Hướng Hóa trong 10 tháng đầu năm có bước khởi sắc, đó là giá trị các ngành sản xuất đều tăng so với kế hoạch đề ra. Cơ sở hạ tầng được quan tâm và ưu tiên đầu tư, nhất là huy động được nguồn lực trong đợt kỷ niệm 50 năm giải phóng huyện Hướng Hóa. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này chưa thực sự bền vững, các mặt hàng nông sản chủ lực như: chuối, cà phê giá cả thấp, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Ước tính thu nhập bình quân đầu người năm 2018 khoảng 30,2 triệu đồng, giảm 2 triệu so với năm 2017. Thu ngân sách đại phương trên địa bàn 10 tháng đầu năm chỉ đạt gần 54%. Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những khó khăn, hạn chế này thì có một phần xuất phát từ sự thiếu thống nhất trong nội bộ.

Điểm mới trong xây dựng Đảng ở Hướng Hóa đó là chú ý triển khai học tập Nghị quyết phù hợp với trình độ của đảng viên; chú trọng công tác phát triển đảng viên, vượt chỉ tiêu đề ra.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng: Những khuyết điểm được UBKT Trung ương chỉ ra đối với BTV Huyện ủy Hướng Hóa đã diễn ra trong nhiều năm nhưng BTV Huyện ủy chưa có giải pháp quyết liệt để khắc phục, thiếu quyết tâm, thống nhất trong nội bộ. Đây là bài học sâu sắc không chỉ cho nhiệm kỳ này mà còn cho nhiều nhiệm kỳ tiếp theo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị BTV Huyện ủy nhanh chóng định vị lại tiềm năng thế mạnh của huyện cũng như khó khăn, điểm nghẽn, mối tương quan của Hướng Hóa trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây để tính toán lại nguồn lực của huyện, nhất là nguồn lực về đất đai để có cơ sở hoạch định chiến lược phát triển.

Huyện cũng cần nhanh chóng triển khai dự án rà soát, đo đạc, đảm bảo đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời có những chế tài để người dân không chuyển nhượng đất sau khi được giao. Huyện cần chủ động làm việc với các ngành liên quan để rà soát lại các khu kinh tế mới, tránh tình trạng lạc nghiệp nhưng không an cư, chân đồng, chân đồi, nếu không chấn chỉnh thì công cuộc xây dựng NTM sẽ khó hoàn thành mục tiêu đề ra.

Trong phát triển kinh tế, Hướng Hóa cần hướng mạnh vào sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh gắn với thị trường, đặc biệt là phải tính toán để tái canh cho bằng được cây cà phê chè, phát huy lợi thế của một trong 7 tỉnh trong cà nước trồng được loại cà phê này.

Về thu hút đầu tư, nhất là trong lĩnh vực nông nghiêp huyện cần chủ động liên kết với doanh nghiệp để thực hiện các dự án, đào tạo lao động, giải quyết công ăn việc làm cho người dân theo hướng đôi bên cùng có lợi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện phải tập trung xây dựng NTM, đặc biệt là phải tập trung đẩy lùi tệ nạn ma túy đang trở thành vấn nạn nhức nhối ở nhiều bản, làng của huyện.

Trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí Bí thư yêu cầu huyện cần có kế hoạch để khắc phục những khuyết điểm đã được UBKT Trung ương kết luận, đồng thời khắc phục sự hẫng hụt về đội ngũ cán bộ, kiện toàn nhân sự cán bộ lãnh đạo huyện. Điều quan trọng nhất là phải xây dựng được tập thể BTV đoàn kết, thống nhất, có bản lĩnh, có trí tuệ . Sau khi kiện toàn nhân sự, nhanh chóng bổ sung, điều chỉnh quy hoạch để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và đào tạo nguồn cán bộ dự nguồn cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Trước đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đã đi khảo sát tình hình thực tế tại một số đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn và làm việc với BTV Đảng ủy xã Tân Thành về tình hình thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo phát triển KTXH, QPAN, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. Lãnh đạo xã Tân Thành cho biết: đến thời điểm này xã đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM. Thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng. Toàn huyện có 140 hộ kinh doanh cá thể. Là địa bàn giáp biên giới với nước bạn Lào và có nhiều tôn giáo cùng tồn tại, song bà con lương giáo rất đoàn kết, tương trợ nhau trong phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những kết quả mà xã Tân Thành đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là đã chỉ đạo để chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng và đi vào thực chất, nâng cao được đời sống của nhân. Thời gian tới, xã Tân Thành cần phát huy theo hướng này, trong đó cần tập trung nhiều giải pháp mạnh hơn nữa để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, ưu tiên phát triển cây chuối, cây sắn và tập trung tái canh cây cà phê để nâng cao năng suất và giá trị. Phát huy lợi thế của xã nằm dọc trục đường 9 và Khu kinh tế Thương mại Lao Bảo để chuyển các hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp. Tập trung kiểm tra, kiểm soát để đẩy lùi tệ nạn ma túy. Đồng chí Bí thư nhấn mạnh: công tác xây dựng Đảng vẫn là then chốt, Đảng bộ xã cần nghiên cứu kỹ Nghị quyết 18,19 Hội nghị Trung ương 6 để sáp nhập thôn, bản; rà soát lại quy hoạch cán bộ, quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt và chú trọng hơn nữa công tác phát triển đảng viên.


Nguyễn Loan – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội