Tin tức

Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2019

Thứ hai, 19/11/2018 - 14:33

Ngày 19/11, Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và các ngành liên quan để nghe kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản và một số nội dung liên quan khác trình kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khoá VII. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND, Trưởng các Ban HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc


Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2018, dự báo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh sẽ đạt 24/24 chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện hơn 2500 tỷ đồng, đạt 100% dự toán địa phương. Về tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018, tính đến nay, tổng kế hoạch vốn đầu tư XDCB do tỉnh quản lý  trên 3100 tỷ đồng, tăng hơn 32% so với kế hoạch được giao đầu năm. Trong đó tỷ lệ giải ngân đạt gần 70%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.
 
Dự thảo kế hoạch năm 2019, tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 7,5 – 8%. Trong đó dự kiến tổng thu ngân sách trên địa bàn hơn 2888 tỷ đồng.
 
Phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Những kết quả kinh tế - xã hội trong năm 2018 đã cho thấy sự nỗ lực lớn của tỉnh, đặc biệt là trong vấn đề thu hút các nguồn lực cho tổng vốn đầu tư xã hội và đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình xây dựng cơ bản. Đồng thời, khẳng định quyết tâm của UBND tỉnh trong chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ năm 2019.
 
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả khả quan trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm vừa qua.  Đồng chí nhấn mạnh: Để hoàn chỉnh các nội dung trong báo cáo trình kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh sắp tới, đề nghị UBDN tỉnh làm rõ hơn một số nội dung trọng tâm. Trong đó, đáng chú ý là vấn đề xác định động lực của sự tăng trưởng. Đặc biệt rà soát lại tình hình đầu tư xây dựng cơ bản và nợ đọng xây dựng cơ bản. Từ đó có sự điều chỉnh hợp lý trong phân bổ vốn đầu tư công, ưu tiên cho các công trình an sinh xã hội và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư làm tốt việc triển khai dự án trên địa bàn. Trong báo cáo cũng cần phân tích thêm về số liệu công nghiệp – xây dựng, tính toán chỉ số tăng trưởng của thương mại – dịch vụ; rà soát lại tình hình nợ đọng thuế và kiên quyết khắc phục vấn đề này.
 
 Về một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh cơ bản thống nhất với các chỉ tiêu mà UBND tỉnh đã đặt ra. Tuy nhiên, đối với chỉ tiêu tổng thu ngân sách Nhà nước, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành trên cơ sở phân tích và dự báo để điều chỉnh chỉ tiêu tổng thu ngân sách từ 2900 đến 3000 tỷ đồng. Trong đó tập trung gia tăng thêm số phần trăm nguồn thu từ nhóm xuất nhập khẩu, thu từ ngân sách khác và doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn. Đồng thời giảm nguồn chi và kiên quyết với vấn đề nợ tài chính, nợ quyết toán.
 
Về các nhóm giải pháp chủ yếu, đồng chí Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Bên cạnh các nhóm giải pháp mà UBND tỉnh đã đề ra, cần bổ sung thêm nhóm giải pháp về thay đổi tư duy, cách làm và tầm nhìn trong đội ngũ cán bộ. Đặc biệt chú ý nhóm giải pháp truyền thông về hình ảnh của Quảng Trị trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng và phát triển nền  kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.


Mai Trang - Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội