Tin tức

Quảng Trị với triển vọng trở thành trung tâm năng lượng khu vực miền Trung

Thứ ba, 23/02/2021 - 21:06

Nằm ở khúc ruột miền Trung, tỉnh Quảng Trị có những lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, lợi thế về những tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp. Tuy nhiên, Quảng Trị là địa phương phải gánh chịu bất lợi về điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Những năm gần đây, Quảng Trị đã và đang tìm ra một hướng phát triển mới đó là biến những bất lợi thành lợi thế mà chủ trương đưa Quảng Trị thành một trung tâm năng lượng đang dần trở thành hiện thực.

 Điện gió đang phát triển mạnh mẽ ở địa bàn miền Tây Quảng Trị

Năm 2015, tỉnh Quảng Trị thành lập Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị gồm 17 xã của ba huyện Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng, với diện tích tự nhiên gần 23.800 ha và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt... Vùng ven biển huyện Hải Lăng là phần lõi của Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị được thiết kế gồm các khu công nghiệp, khu hành chính, dân cư, du lịch, cảng nước sâu Mỹ Thủy, dịch vụ logistics, tài chính, ngân hàng, viễn thông; ngành công nghiệp, điện khí nhằm tạo ra thế và lực cho sự phát triển lâu dài của tỉnh Quảng Trị và vùng Trung bộ. Các khu vực, điểm nhấn trong khu kinh tế bổ sung, tương hỗ lẫn nhau góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo một vùng bãi ngang ven biển, cũng như góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng trưởng công nghiệp cho tỉnh Quảng Trị.
 
 Đường trực dọc Khu kinh tế Đông Nam từ trên cao

 Vùng đất heo hút Hướng Linh nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Trị trước đây tưởng chừng chỉ có gió và gió. Từ năm 2017, công trình điện gió Hướng Linh đầu tiên mọc lên, hòa lưới điện quốc gia với công suất 30 MW mở đầu cho làn sóng đầu tư năng lượng điện gió ở Quảng Trị. Dọc theo các xã bãi ngang mênh mông cát trắng, hàng loạt dự án điện mặt trời đã, đang được triển khai đầu tư và đi vào hoạt động với công suất gần 150 MWp. Bên cạnh đó, có 14 dự án điện mặt trời tỉnh Quảng Trị đã trình Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch với tổng công suất gần 1.300 MWp. Mới đây, Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng đã được Thủ tướng đồng ý phê duyệt quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 1 với công suất 1.500 MW.
 
Phát triển điện mặt trời dọc các xã ven biển Quảng Trị

Những bất lợi về thiên tai khắc nghiệt đang được Quảng Trị dần biến thành lợi thế để tạo những bước đột phá trong phát triển kinh tế. Tỉnh Quảng Trị xác định công nghiệp năng lượng sẽ là 1 trong 3 trụ cột chính để phát triển. Theo đó các dự án điện năng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị dự kiến đến năm 2025 đạt tổng công suất khoảng 6.500MW, sau năm 2025 là 8.000MW.
 
Đặc biệt, Quảng Trị đang đứng trước những cơ hội to lớn nhìn từ phía biển khi bên cạnh mỏ khí Báo Vàng đang được tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga Gazprom xúc tiến triển khai đưa vào Khu kinh tế Đông Nam, thì mỏ dầu khí Kèn Bầu là cơ hội và triển vọng bứt phá đối với công nghiệp năng lượng miền Trung nói chung, Quảng Trị nói riêng. Trước đó, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam  đã thông tin chính thức về việc phát hiện dầu khí tại Lô 114 ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam. Mỏ khí Kèn Bầu nằm cách bờ biển Quảng Trị 65 km với trữ lượng sơ bộ là 230 tỷ mét khối khí tự nhiên và 450 triệu thùng khí ngưng tụ condensate. Dự kiến, mỏ khí Kèn Bầu có thể được đưa vào phát triển khai thác trong giai đoạn năm 2025 – 2030, góp phần phát triển mạnh mẽ công nghiệp điện khí, các sản phẩm từ khí tại khu vực Quảng Trị và miền Trung. Với lợi thế về khoảng cách và cơ sở hạ tầng đang được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian qua và sắp tới đây, tỉnh Quảng Trị có đủ năng lực, điều kiện để trở thành điểm tiếp bờ đối với mỏ khí Kèn Bầu.


Trần Tú
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD