Tin tức

Đảm bảo nước tưới cho sản xuất vụ Đông Xuân

Thứ năm, 25/02/2021 - 09:47

Trong sản xuất nông nghiệp, nguồn nước tưới tiêu đóng một vai trò hết sức quan trọng, có tác động trực tiếp tới sự sinh trưởng và phát triển cũng như năng suất, sản lượng của cây trồng. Chính vì vây, việc triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo đầy đủ nguồn nước tưới tiêu lâu dài cho sản xuất vụ đã được ngành nông nghiệp chú trọng ngay từ những ngày đầu năm.

Các hồ nước trên địa bàn đều đạt từ 80% dung tích

Đến thời điểm này mực nước ở các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh đều đạt trên 80% dung tích thiết kế. Đây là tín hiệu vui cho một năm mới hứa hẹn nhiều thành công của ngành nông nghiệp bởi có thể chủ động được nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, trước những biến đối khí hậu thất thường, việc chủ động xây dựng kế hoạch tưới tiêu cụ thể để đảm bảo nguồn nước sử dụng lâu dài và đa mục đích có vai trò hết sức quan trọng. Ông Lê Quang Lam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: “Toàn ngành phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác và Quản lý các công trình thủy lợi và các địa phương chỉ đạo tưới tiêu đảm bảo, đặc biệt qua dịp Tết Nguyên Đán các đơn vị thủy nông thực hiện tốt việc điều tiết nguồn nước cho sản xuất. Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên trách về điều tiết nước đảm bảo điều tiết hợp lý, khoa học, đảm bảo cho cây lúa phát triển, vừa phục vụ các ngành nghề khác và phục vụ cho sinh hoạt, đặc biệt là trong các tháng mùa khô sắp tới”.
Cây lúa phát triển tốt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu

Mỗi năm tỉnh Quảng Trị gieo trồng gần 50.000 ha lúa và hàng nghìn ha hoa màu các loại. Việc đảm bảo nguồn nước tưới có ý nghĩa rất lớn để nâng cao năng suất và sản lượng lương thực. Trải qua năm 2020  nhiều khó khăn, bước sang năm 2021, ngành nông nghiệp có nhiều yếu tố thuận lợi, đặc biệt là đối với nguồn nước phục vụ tưới tiêu và các công trình thủy lợi. Ví dụ như nhiệm vụ ngăn mặn, giữ ngọt tại đập Việt Yên thuận lợi hơn các năm trước. Ông Nguyễn Tiếp, Giám đốc Xí nghiệp Thủy nông Nam Thạch Hãn cho biết: Sau mưa lũ, nguồn nước trên sông Thạch Hãn tương đối ổn định nên công tác ngăn mặn giữ ngọt đối với đơn vị thủy lợi có nhiêu thuận lợi. Đơn vị chú trọng công tác điều tiết, ngăn mặn đảm bảo ổn định cho sản xuất, vận hành đúng quy trình, phối hợp giữa các trạm bơm đảm bảo cho đơn vị tưới tiêu đúng kế hoạch và sản xuất của bà con ổn định lâu dài

Nguồn nước dồi dào, công tác điều tiết hợp lý cộng với thời tiết hiện nay rất phù hợp để chăm sóc, tỉa dặm, cây lúa phát triển tốt nên người nông dân rất phấn khởi trước dự báo một mùa vụ bội thu.

 “Thời điểm gieo trồng thời tiết rất khắc nghiệt nhưng đến bây giờ cây lúa phát triển tốt, bà con rất phẩn khởi, cán bộ thuy nông bố trí lịch tưới đầy đủ nên cây lúa phát triển tốt. Nhìn vào thực tế hiện tại thì khả năng vụ Đông Xuân này sẽ thắng lợi lớn”, ông Trần Văn Thuận – nông dân ở thôn Phúc Lâm xã Vĩnh Long huyện Vĩnh Linh nói với chúng tôi như vậy.

Tinh thần không chủ quan, không sử dụng lãng phí nguồn nước để phục vụ sản xuất và dân sinh lâu dài đã được các đơn vị thực hiện nhiệm vụ của ngành nông nghiệp thực hiện. Đây là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thành công các mục tiêu mà ngành nông nghiệp đã đề ra trong giai đoạn 2021 -2025 ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ.


Nguyễn Loan - Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD