Tin tức

Những “cánh tay” nối dài của ngành Y tế

Thứ bảy, 27/02/2021 - 15:01

Có nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ ban đầu cho người dân; tuyên truyền giáo dục sức khỏe tại cộng đồng, đội ngũ y tế thôn bản được coi là “cánh tay” đắc lực nối dài của ngành Y tế. Tuy còn gặp không ít khó khăn, song đội ngũ y tế thôn bản huyện Vĩnh Linh vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ, được Nhân dân tin yêu.

Hơn 20 năm gắn bó với công tác y tế thôn bản, chị Nguyễn Thị Chiến, thôn Liêm Công Đông, xã Hiền Thành không hề quên những khó khăn, vất vả trong những năm đầu tham gia công tác này. Chị bộc bạch: “Trước đây chị từng là giáo viên Trường Cấp I Tân Lập, huyện Hướng Hóa. Đến năm 1992, sau khi chồng mất vì tai nạn giao thông, một mình nuôi hai con nhỏ, chị đành xin nghỉ việc theo chế độ 176 và trở về quê tìm hướng sinh nhai. Năm 1999, chị được cử làm công tác y tế thôn bản với khoản tiền hỗ trợ 20 nghìn đồng/tháng. Mặc dù lúc đó hoàn cảnh quá khó khăn, con còn nhỏ dại nhưng với mong muốn có kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho mọi người, năm 2001 chị đã tham gia và hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo dành cho y tế thôn bản trong thời gian 9 tháng”.
 
Nhân viên y tế thôn bản tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Từ lớp học trở về, chị thường xuyên tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ cho người dân; vận động người dân giữ gìn vệ sinh chung. Với những hộ có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng và phụ nữ mang thai, chị dành thời gian đến tận nhà tuyên truyền về lợi ích của chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình dinh dưỡng cho trẻ, chăm sóc cho bà mẹ mang thai… Với người cao tuổi, chị cũng trở thành người tư vấn sức khỏe thường xuyên của họ. Ngoài ra, chị còn tham gia sơ, cấp cứu ban đầu cho nhiều trường hợp người dân không may bị chấn thương, tai nạn nhẹ… Sự nhiệt tình, trách nhiệm của chị đã góp phần đem lại kết quả thiết thực khi nhiều năm qua, tại thôn Liêm Công Đông 100% trẻ em trong độ tuổi và phụ nữ mang thai đều được tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, trên địa bàn thôn không có các dịch bệnh lớn nhỏ xảy ra.
 
Cũng giống như chị Chiến, chị Trần Khánh Ly, phụ trách y tế thôn bản thôn Trường Kỳ, xã Vĩnh Tú tham gia công tác y tế thôn bản từ năm 1998. Chị tâm sự: “Mặc dù tiền hỗ trợ cho y tế thôn bản rất thấp, trước đây chỉ được vài chục nghìn đồng mỗi tháng và từ 3 năm trở lại đây được khoảng 450 ngàn đồng/tháng nhưng với  trách nhiệm và sự tín nhiệm của bà con, mình vẫn làm việc hết mình, thường xuyên đến tận các gia đình để truyền thông, giáo dục, thăm khám sức khỏe cho người dân, tư vấn kịp thời cho người dân đến trạm y tế xã, bệnh viện huyện khám và điều trị bệnh”. Chị chia sẻ thêm: “Thấy địa phương mình không có dịch bệnh, người dân sống khỏe mạnh là mình quên hết những khó khăn và càng hăng say làm việc hơn”.
 
Vĩnh Linh hiện có 151 nhân viên y tế thôn bản. Trong đó, số nhân viên được đào tạo chuyên môn từ 3 đến 9 tháng chiếm 90%. Đội ngũ này có nhiệm vụ chính đó là tuyên truyền các kiến thức bảo vệ sức khoẻ cộng đồng; hướng dẫn thực hiện vệ sinh phòng bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng hợp lý; thực hiện sơ cứu ban đầu và chăm sóc các bệnh thông thường... Nhờ phát huy được vị trí, vai trò của đội ngũ y tế thôn bản, những năm gần đây, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, các loại dịch bệnh đã được khống chế, nhất là dịch sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt trên 98%. Phụ nữ mang thai thường xuyên được thăm khám trong suốt thai kỳ. Tình trạng phụ nữ sinh con tại nhà đã không còn, người dân ít nhất cũng đã tiếp cận với trạm y tế xã, chỉ trừ một vài trường hợp sản phụ trở dạ quá nhanh không kịp chuyển đến cơ sở y tế, khi ấy nhân viên y tế thôn bản có mặt hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, cùng chung tay phòng chống đại dịch Covid - 19, toàn đội ngũ đã tổ chức được hàng trăm cuộc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; khai báo y tế; phối hợp có hiệu quả với trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện trong việc lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, chăm sóc y tế cho các đối tượng cách ly tại nhà theo quy định...
 
Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh, Đặng Văn Minh cho biết: “Đội ngũ y tế thôn bản góp sức rất lớn trong việc tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng chống dịch bệnh và thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ, trẻ em. Mặc dù họ phải đảm nhiệm khối lượng công việc khá lớn, nhất là ở những xóm, bản vùng sâu giao thông đi lại khó khăn, nhưng với lòng nhiệt tình, yêu công việc họ đã trực tiếp triển khai các chương trình y tế đến tận người dân, đồng thời cũng là người có mặt đầu tiên mỗi khi người dân cần. Có thể coi đội ngũ này như cánh tay đắc lực của ngành Y tế, góp phần quan trọng nâng cao sức khỏe, chất lượng sống trong cộng đồng”.
 
Tuy nhiên, hiện nay nhân viên y tế thôn bản ở huyện Vĩnh Linh vẫn còn gặp nhiều bất cập trong hoạt động. Cấp bách nhất là vấn đề phụ cấp cho đội ngũ này chưa thực sự tương xứng với công việc; Một số nhân viên vừa mới được thay thế chưa được qua đào tạo; Một bộ phận người dân vẫn chưa ý thức rõ trách nhiệm với cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh nên công tác tuyên truyền còn có khó khăn...
 
Việc duy trì và phát triển mạng lưới cán bộ y tế thôn bản là hết sức cần thiết. Xuất phát từ thực tiễn, thời gian tới, huyện Vĩnh Linh tiếp tục phối hợp với nghành y tế địa phương có những chính sách phù hợp, hỗ trợ kinh phí tạo điều kiện để nhân viên y tế thôn bản có thêm thu nhập. Thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo chuyên môn để nhân viên y tế thôn bản được học tập nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức mới, học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời làm tốt công tác thi đua khen thưởng, lấy đây làm động lực để đội ngũ nhân viên y tế thôn bản tiếp tục có những đóng góp tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.../.
 
 
                                                               
   
Mỹ Hằng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD