Tin tức

Hiệu quả từ mô hình kinh tế vườn - chuồng

Thứ ba, 16/03/2021 - 10:11

Trước tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, vấn đề chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phù hợp với thực tế được xem là giải pháp ưu tiên. Nắm bắt được xu thế đó, anh Nguyễn Quang Tú ở khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đã đầu tư phát triển mô hình kinh tế vườn – chuồng. Với tiềm năng sẵn có về đất đai, biết quy hoạch và tổ chức sản xuất phù hợp, mô hình kinh tế của gia đình anh ngày càng phát huy hiệu quả.

Anh Tú là một trong những thanh niên điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương - Ảnh: M.L​

 

Sau một thời gian nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã mang lại hiệu quả tốt, tận dụng đất đai sẵn có, năm 2018 gia đình anh Tú đầu tư xây dựng trang trại vườn - chuồng với diện tích 1,5 ha. Trên nền đất đó, gia đình anh chăn nuôi gà mỗi năm 3 lứa với tổng số lượng 3.000 con/năm và các loại hoa màu như cải cúc, cải ngọt, bầu, dưa leo, mướp ngọt, mướp đắng… kết hợp trồng cây ăn quả như vải, xoài, ổi, nhãn, mít Thái, vú sữa... Mô hình được anh bố trí, sắp xếp khoa học, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường. Quá trình trồng hoa màu, anh chỉ bón phân hữu cơ, không phun thuốc kích thích hoặc thuốc hóa học.

 

Đối với chăn nuôi gà, anh luôn làm tốt công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, lựa chọn giống phù hợp, thức ăn có nguồn gốc rõ ràng kết hợp với thức ăn tự chế biến thêm từ các phụ phẩm nông nghiệp như cám gạo, cám ngô, bã rượu để gia cầm thích nghi và tăng sức đề kháng, giảm chi phí đầu tư. Sản phẩm của anh chủ yếu cung cấp cho các chợ đầu mối tại địa bàn thị trấn và bán lẻ cho các gia đình tại địa phương. Riêng trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, lượng gà xuất chuồng của mô hình tăng hẳn với khoảng 500 con, mỗi con đạt trọng lượng khoảng 2 kg. Đối với cây ăn quả, hiện anh đã thu hoạch được xoài, ổi, vú sữa, mít Thái, thương lái vào tận vườn để thu mua. Nhờ đầu ra của gà, rau, cây ăn quả ổn định nên trung bình mỗi năm mô hình này mang lại cho gia đình anh Tú nguồn thu nhập khoảng hơn 200 triệu đồng.

 

Anh Tú cho biết: “Gia đình tôi chọn loại con nuôi cũng như cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai và khả năng của mình, đặc biệt là phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Trong năm 2019, nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn gặp khó khăn vì dịch tả lợn Châu Phi nhưng gia đình tôi không bị ảnh hưởng gì. Hiện nay, chúng tôi vẫn duy trì quy mô chăn nuôi như thế này để phù hợp với khả năng về lao động cũng như tiềm lực kinh tế. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng chăn nuôi, trong thời gian tới gia đình tôi sẽ đầu tư cải tạo nâng cấp chuồng trại, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để mô hình phát triển bền vững”.

 

Nhờ làm tốt mô hình kinh tế vườn – chuồng nên đời sống của gia đình anh Tú ổn định hơn trước nhiều. Anh cũng luôn sẵn sàng hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho các đoàn viên, thanh niên khác ở địa phương về kỹ thuật sản xuất chăn nuôi để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Phó Bí thư Đoàn thị trấn Lao Bảo Phan Thị Mỹ Liên cho biết: “Anh Tú là một trong những đoàn viên thanh niên điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương. Mặc dù mới xây dựng được 3 năm nhưng mô hình kinh tế vườn – chuồng của gia đình anh bước đầu đã mang lại hiệu quả khá cao, đặc biệt là làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho gia cầm, đảm bảo vệ sinh môi trường. Không chỉ sản xuất giỏi, anh Tú còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào đoàn ở địa phương. Là người luôn sáng tạo, cần cù, chịu khó, biết khắc phục và vượt qua khó khăn, tin rằng anh Tú sẽ duy trì và phát triển mô hình một cách bền vững, luôn là tấm gương sáng để tuổi trẻ ở địa phương học tập và làm theo”.


Minh Long/QTO

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD