Tin tức

Thầy giáo làm kinh tế giỏi

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:21

Thầy giáo Trương Lý Khanh ở thôn Trung An, xã Hải Khê ( Hải Lăng) không chỉ là người thầy tâm huyết, trách nhiệm với nghề màcòn là tấm gương thầy giáo làm kinh tế giỏi ở địa phương.

 
Thầy giáo Trương Lý Khanh

Theo anh Trương Quang Tấn, Bí thư xã Đoàn Hải Khê, huyện Hải Lăng chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi ngan thịt và gà siêu trứng của thầy giáo Trương Lý Khanh, giáo viên Trường THCS Hải Khê. Tiếp chúng tôi với nụ cười niềm nở, thầy Khanh cho biết: “Sau khi có chủ trương chuyển đổi sinh kế vùng biển bãi ngang của xã, cùng với sự vận động của Xã đoàn, nên ngoài việc đứng lớp, vợ chồng anh đã đăng ký thực hiện mô hình kinh tế, mà cụ thể là chăn nuôi ngan thịt và gà siêu trứng nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình”.
 
Hiện tại sau gần 2 năm thực hiện, mô hình chăn nuôi của gia đình thầy Khanh đã đem lại nguồn thu nhập khá ổn định. Anh Khanh cho biết thêm:  “Nhiều người nói chăn nuôi gà sinh sản và ngan thường khó khăn, vì hay bị dịch bệnh, nhưng theo tôi thì khi mình nắm bắt và áp dụng đúng các kiến thức kỹ thuật chăn nuôi và phòng dịch cho vật nuôi là vật nuôi sẽ được bảo đảm. Nếu mùa Đông thì mình làm chuồng trại kín, tránh gió Đông Bắc. Mùa Hè thì chuồng phải thông thoáng, có sân giữa trời cho gà và ngang tắm nắng. Nếu không có ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng tự nhiên thì vật nuôi sẽ dễ bị bệnh ...”
    
  Bằng kỹ thuật chăn nuôi được tập huấn, cùng với việc tìm tòi học hỏi qua sách báo, ti vi... nên các công đoạn như: chăm sóc, phòng dịch, nhận biết dịch bệnh và chiếc ủ thức ăn...thầy Khanh đều tự làm. Sau gần hai năm chăm nuôi, đàn ngan và gà của gia đình thầy Khanh luôn phát triển tốt, tỷ lệ hao hụt thấp. Hiện tại mỗi năm gia đình thầy Khanh thả nuôi 800 con ngan thịt, 200 con gà sinh sản. Đặc biệt trong mùa Hè năm 2018 này thầy Khanh đã thả thêm 1.000 con gà thịt tại khu chăn nuôi tập trung của xã (Hải Khê). Sau khi xuất chuồng đàn ngan thịt và bán trứng gà, mỗi năm đem lại nguồn lãi ròng cho gia đình thầy Khanh hơn 50 triệu đồng.
 
Anh Trương Quang Tấn, Bí thư Xã đoàn Hải Khê cho biết: “Ở xã chúng tôi có nhiều mô hình kinh tế của thanh niên, nhưng mô hình chăn nuôi gà siêu trưng và ngan thịt theo hướng khép kín và bảo đảm vệ sinh môi trường như của thầy Khanh là rất ít và luôn được đánh giá cao. Bởi cái đặc biệt là vợ chồng thầy Khanh đều là giáo viên, nên vừa làm việc xã hội vừa tham gia làm kinh tế là rất đáng ghi nhận. Chúng tôi đang có kế hoạch tổ chức cho đoàn viên thanh niên trong xã đến thăm mô hình chăn nuôi của thầy Khanh và có hướng nhân rộng. Sở dĩ chúng tôi lấy mô hình này để nhân rộng là vì thầy Khanh cũng đã từng được đi tham quan học hỏi các mô hình chăn nuôi ở nơi khác và hiệu quả chăn nuôi của thầy Khanh cũng đem lại rất cao...”
       
Không chỉ là người thầy tâm huyết, trách nhiệm với nghề dạy học thầy giáo Khanh còn giỏi làm kinh tế, ngoài việc tạo nguồn tu nhập ổn định cho gia đình, còn góp phần cùng xã nhà thực hiện hiệu quả chương trình sinh kế bền vững  cho vùng biển bãi ngang.
 
Đạo Thiện
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội