Tin tức

Những tấm gương sáng của tuổi trẻ

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:23

Bác Hồ từng căn dặn: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng, vừa chuyên”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh Quảng Trị đã chú trọng thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030. Trong quá trình triển khai thực hiện, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, xứng đáng là tấm gương sáng cho tuổi trẻ trong tỉnh noi theo.

Đôi bạn nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

 

Về ngôi trường THPT nép mình bên bờ sông Vĩnh Định, hỏi đôi bạn Võ Thị Phi Yến và Võ Thị Mỹ Hương, học sinh lớp 12B5, Trường THPT Vĩnh Định không ai là không biết. Ngày 29/10/2018, hai bạn được Ban giám hiệu và đoàn trường tuyên dương trước cờ về hành động nhặt được của rơi trả lại người đánh mất.

 

Chị Hoàng Thị Thanh vui mừng khi nhận lại số tiền từ tay Yến và Hương

 

Còn nhớ hôm ấy, trên đường đi học về, Yến và Hương nhìn thấy 2 tờ 500 nghìn đồng, tìm kiếm xung quanh thấy thêm 2,5 triệu đồng nữa. Dù trời đã trưa nhưng 2 bạn vẫn tìm bác trưởng thôn để nhờ thông báo cho người đánh mất. Không may hôm ấy bác lại vắng nhà, thế là Yến và Hương cầm số tiền 3,5 triệu đồng lên gặp Bí thư Đoàn trường để tìm cách trả lại cho người bị mất.

 

Chị Hoàng Thị Thanh, người may mắn nhận lại số tiền trên xúc động chia sẻ: “Đây là số tiền tôi vừa xoay xở để về lo công chuyện gia đình, do vội quá nên đánh rơi lúc nào không hay. Đoạn đường đông người qua lại nên tôi không dám nghĩ sẽ được nhận lại. Thật không ngờ được nhận lại tiền từ 2 bạn Yến và Hương. Rất cảm ơn gia đình và các thầy, cô giáo đã dạy dỗ, rèn luyện các bạn trẻ ngoan và trung thực như vậy”. Bí thư Đoàn trường Nguyễn Chơn Cảm cho biết: “Lâu nay, ngoài học tập, chúng tôi luôn tập trung rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức cho học sinh. Hành động của Yến và Hương là một trong những thành quả đáng mừng cho quá trình giáo dục của thầy, cô giáo và tổ chức đoàn. Để kịp thời tôn vinh, nhân rộng những tấm gương như Yến và Hương, chúng tôi đã báo cáo để đoàn cấp trên khen thưởng”.

 

Nhanh trí cứu người

 

Ngô Xuân Cường và Trần Đức Toàn, học sinh lớp 8A và 6A Trường TH và THCS Vĩnh Long tuy cách nhau 2 tuổi nhưng lại chơi với nhau rất thân. Cũng như bao ngày khác, hôm ấy khi trên đường đi học về, Cường và Toàn nghe tiếng kêu cứu vọng ra từ con sông Hồ Xá, đoạn chạy qua thôn Thượng Hòa, xã Vĩnh Long, Vĩnh Linh. Hối hả chạy đến nơi có tiếng kêu cứu, 2 bạn nhỏ thấy chú Trần Văn Dương đang chới với dưới dòng nước và có biểu hiện đuối nước. Mặc dù thân hình nhỏ bé nhưng hai em đã nhanh trí sử dụng phương pháp “Tiếp sức bằng cách cầm nối tay nhau” vừa được liên đội tập huấn cách đó ít ngày để cứu người. Nhờ đó Cường và Toàn đã cứu được chú Dương chẳng may trượt chân đuối nước lên bờ an toàn.

 

Toàn và Cường thực nghiệm lại phương pháp cứu người đuối nước

 

Khi được hỏi cảm xúc của mình, chú Dương xúc động nói: “Sự việc diễn ra hơn 2 tháng nhưng với tôi như mới hôm qua. Nếu hôm ấy không có 2 chú bé dũng cảm Cường và Toàn, không biết bây giờ tôi đã thế nào rồi. Thực sự tôi vừa biết ơn vừa cảm phục 2 chú bé này bởi các em vừa dũng cảm, vừa nhanh trí và có hành động cứu người kịp thời”.

 

Gặp Toàn và Cường sau buổi chào cờ, hai em chào đón chúng tôi bằng nụ cười rạng rỡ. Toàn vui vẻ bộc bạch: “Em không nghĩ hành động của mình lại được mọi người trân trọng như vậy. Lúc thấy tình cảnh của chú Dương, em chỉ nghĩ phải làm sao cứu được chú ấy thôi. Cũng may là chúng em đã được thầy cô tập huấn về kỹ năng phòng, chống đuối nước nếu không không biết việc gì sẽ xảy ra”.

 

Hành động dũng cảm đã được tôn vinh xứng đáng khi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Ngô Xuân Cường và Trần Đức Toàn.

 

Trách nhiệm với môi trường

 

Chia tay hai bạn trẻ miền Tây Vĩnh Linh, chúng tôi ngược về xã biển Vĩnh Thái để gặp chàng trai yêu thiên nhiên, có trách nhiệm với môi trường. Lần đầu tiên gặp Nguyễn Ngọc Hoàng, nếu không được giới thiệu có lẽ ít ai biết chú bé nhỏ thó, có nước da đen rắn rỏi ấy đã là nam sinh lớp 10. Tuy nhỏ bé nhưng em lại có tình yêu thiên nhiên, trách nhiệm với môi trường khiến nhiều người cảm phục.

 

Rùa biển được thả về với môi trường tự nhiên

 

Tháng 3/2018, trong một lần đi biển đánh cá, Hoàng phát hiện một con rùa biển nặng gần 10kg bị mắc lưới, em đã kịp thời cứu con rùa ra khỏi lưới và đưa về báo cáo ban giám hiệu nhà trường. Sau đó Hoàng đã nhờ thầy giáo chở đến giao con rùa này cho UBND xã Vĩnh Thái.

 

Hoàng có hoàn cảnh rất khó khăn, không có mẹ từ nhỏ ,em lớn lên với người cha làm nghề nông và bà nội già yếu nên hằng ngày, một buổi đi học, buổi còn lại em ra biển đánh cá kiếm thêm tiền giúp gia đình. Dù khó khăn là vậy nhưng khi nhiều người hỏi mua con rùa biển với giá cao, em nhất định không bán, kiên quyết thả rùa về với môi trường tự nhiên.

 

Ngồi tỉ tê mãi, Hoàng mới bộc bạch: “Em sinh ra ở biển, lớn lên nhờ biển nên em yêu biển lắm. Nhiều lần được tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường biển do Đoàn Thanh niên tổ chức và được các thầy, cô dạy dỗ, em biết môi trường biển quan trọng như thế nào cho nên nếu góp được việc làm nhỏ để bảo vệ môi trường, em luôn sẵn sàng”.

 

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, UBND huyện Vĩnh Linh cùng Trường THCS Vĩnh Thái đã kịp thời tuyên dương em Nguyễn Ngọc Hoàng và phát động phong trào học sinh thi đua học tập tấm gương tốt của em Hoàng. Đặc biệt, cảm động trước hành động đẹp của Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Trần Hữu Hùng đã trích từ lương tháng của mình 2 triệu đồng tặng Hoàng để em có tiền mua thêm sách vở đi học.

 

Trên đây chỉ là 5 “bông hoa” đại diện cho hàng trăm nghìn thanh thiếu nhi của tỉnh, hội tụ những phẩm chất tốt đẹp của thế hệ trẻ có lòng yêu nước nồng nàn, có lý tưởng cách mạng, có phẩm chất đạo đức tốt, nhân ái, nghĩa tình, trách nhiệm, có nghị lực và ý chí phấn đấu vươn lên, gương mẫu đi đầu trong học tập và mọi phong trào. Tin tưởng rằng, từ những “bông hoa” này sẽ lan tỏa, nhân rộng và hình thành nên một rừng hoa thanh niên vừa “hồng” vừa “chuyên”, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.


Vĩnh An/ QT

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội