Tin tức

Nga nới lỏng phong tỏa các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov

Thứ ba, 04/12/2018 - 15:59

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 4/12 cho biết Nga đã nới lỏng phong tỏa "một phần" các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một công trình xây dựng cầu đường sắt và đường bộ Crimea qua Eo biển Kerch ngày 14/3/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN


Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Omelyan cho biết: "Các tàu đã được đi lại qua Eo biển Kerch để đến các cảng biển của Ukraine. Hoạt động này đã được khôi phục một phần".

Trước đó, chính quyền Kiev cáo buộc Nga phong tỏa các cảng Mariupol và Berdyansk của Ukraine trên Biển Azov, không cho tàu ra vào qua eo biển Kerch. Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc trên là "không đúng sự thực". Theo thủ tục, tất cả các tàu phải nộp đăng ký được qua Eo biển Kerch trước 48 giờ và chờ được xác nhận trong vòng 24 giờ.

Tranh cãi trên diễn ra trong bối cảnh Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine và hơn 20 thủy thủ gần Bán đảo Crimea ngày 25/11 với cáo buộc xâm phạm trái phép lãnh hải Nga, điều mà chính quyền Ukraine bác bỏ. Vụ việc đã đẩy căng thẳng Nga - Ukraine lên mức cao nhất kể từ năm 2015. Kiev đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, bắt đầu từ ngày 26/11, đồng thời ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16 - 60.

Trong một động thái mới nhất, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 3/12 cho biết Kiev đã kiện lên Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) về vụ các tàu và thủy thủ của mình bị Nga bắt giữ tại Eo biển Kerch.

Ukraine cáo buộc Moskva bắt đầu hoạt động kiểm tra các tàu thương mại đi qua Eo biển Kerch vào Biển Azov sau khi Nga khánh thành một cây cầu bắc qua eo biển này hồi tháng 5 vừa qua . Nga khẳng định các hoạt động kiểm tra tàu nhằm đảm bảo an ninh tại vùng Biển Azov và Eo biển Kerche, không vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội