Tin tức

Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VII

Thứ năm, 06/12/2018 - 16:19

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ngày 6/12, kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa VII tiếp tục ngày làm việc thứ 2.

 

Lấy phiếu tính nhiệm


Trong sáng 6/12, HĐND tỉnh đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 32 chức danh do HĐND tỉnh bầu trong nhiệm kỳ 2016 -2021 và thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm. Theo đó, số người có phiếu tín nhiệm cao đạt tỉ lệ trên 80% là người 5 người; trong đó, ông Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao nhất là 45 phiếu, chiếm 93,75%, không có phiếu tín nhiệm thấp; ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao 43 phiếu, chiếm 89,58%; ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao là 41 phiếu, chiếm 85,42%. Có 15 người có số phiếu tín nhiệm cao đạt dưới 50%.


 Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã thể hiện sự đánh giá tín nhiệm một cách thẳng thắn, khách quan, công tâm của đại biểu HĐNĐ tỉnh, là cơ sở để người được lấy phiếu tín nhiệm có phương hướng tiếp tục rèn luyện, phát huy, nâng cao năng lực, hiệu quả công tác. Đây là kết quả của cả một quá trình chuẩn bị khẩn trương, chu đáo từ việc nghiên cứu, cụ thể hóa nội dung, cách thức tổ chức lấy phiếu tín nhiệm của HĐND tỉnh.
 

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021


Cũng trong sáng 6/12, các đại biểu đã nghe tờ trình của UBND tỉnh về việc giới thiệu ông Hoàng Nam, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ để bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 – 2021. Căn cứ kết quả bỏ phiếu, ông Hoàng Nam đã trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị  nhiệm kỳ 2016 - 2021 với số phiếu đạt 100% số đại biểu có mặt.


Cũng trong buổi sáng, HĐND tỉnh đã nghe báo cáo kết quả giám sát tình hình thực hiện, thanh toán kế hoạch vốn đầu tư công giữa kỳ trung hạn 2016 -2020 và báo cáo kết quả giám sát tình hình giao dự toán thu ngân sách nhà nước và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giải đoạn 2016 -2018 của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh.


*Chiều nay (6/12), trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII nhiệm kỳ 2016 - 2021, các đại biểu đã thảo luận tổ, cho ý kiến quan trọng ở nhiều lĩnh vực trên cơ sở các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp. Đa số các đại biểu nhất trí với nội dung các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh. Bên cạnh đó vẫn có khá nhiều ý kiến góp ý, bổ sung rất thiết thực. 
 

Các đại biểu thảo luận tại tổ


Tại các tổ thảo luận, nhiều đại biểu đã tập trung phân tích, cho ý kiến về báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2018kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Trong đó, nhiều đại biểu đều đánh giá: tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay khá hơn các năm trước, quy mô kinh tế được mở rộng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Tích lũy và đầu tư phát triển tăng dần qua các năm, trong đó sự nỗ lực lớn về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và giám sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh về xúc tiến, kêu gọi thu hút đầu tư mang lại nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh việc phân tích những kết quả tích cực trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận, nền kinh tế của tỉnh vẫn đứng trước thách thức về thực hiện chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng giai đoạn kế hoạch 5 năm 2016 - 2020.

Năm 2019, để phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng từ 7,5 đến 8%, nhiều đại biểu cho rằng đây là một nhiệm vụ đòi hỏi phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Cùng với việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp, thương mại, nâng cao tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu nền kinh tế, cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế mang lại giá trị cao; tăng cường các biện pháp xử lý nợ đọng, tăng nguồn thu cho ngân sách. Qua đó góp phần đạt các chỉ tiêu về tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP) cũng như mức thu nhập bình quân đầu người.
 
Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều tại buổi thảo luận đó là việc thực hiện kế hoạch biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2019. Các ý kiến đều cho rằng, cần phải nghiên cứu kỹ về phương án cắt giảm biên chế để tránh tình trạng thừa  - thiếu không đồng đều giữa các ngành, các địa phương.

Cho ý kiến về vấn đề xây dựng nông thôn mới trong năm 2019, nhiều ý kiến cho rằng: tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, để năm 2019 có 6 đến 8 xã đạt chuẩn, đề nghị tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo nâng cao các tiêu chí đã đạt được, quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện các chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng thiết chế văn hóa. Trong đó, cần có các cơ chế đặc thù, ưu tiên vốn đầu tư xây dựng hạ tầng cho các xã vùng biển, vùng miền núi. Đặc biệt hiện tại ở những vùng này cần thực hiện tốt hơn các chính sách hỗ trợ, tập huấn kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, có như thế các xã mới đạt tiêu chí về thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Liên quan đến Đề án thực hiện chế độ chính sách cho nhân viên nuôi dưỡng trong trường mầm non công lập, các đại biểu cho rằng đây là Đề án cần thiết phải thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các trường học. Bên cạnh đó, Đề án xóa phòng học tạm, phòng học mượn, xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên cũng nhận được sự quan tâm góp ý của nhiều đại biểu. Các ý kiến đều đánh giá, đây là đề án rất cấp thiết và cần tập trung kinh phí để thực hiện nhằm góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhất là trong mùa mưa bão.  
 
Cũng tại phiên thảo luận, các đại biểu đã góp ý xung quanh một số nội dung quan trọng khác như vấn đề thu hồi đất đối với các dự án không khả thi; giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình động lực, tác động tới việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; các biện pháo tăng cường quản lý điều hành thu – chi ngân sách năm 2019 cũng như vấn đề phòng chống tội phạm ma túy, buôn lậu xuyên biên giới,...Các nội dung sẽ được tổng hợp và trình bày tại phiên chất vấn tại hội trường sẽ diễn ra vào ngày mai (7/12).

Những thông tin về  kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa VII, Quangtritv.vn tiếp tục cập nhật đến bạn đọc


 Nhóm phóng viên Thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội