Tin tức

Ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VII

Thứ sáu, 07/12/2018 - 14:39

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ngày 7/12, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VII bước sang ngày làm việc thứ 3.

 

Ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VII thảo luận tại hội trường
 
Mở đầu phiên làm việc sáng 7/12, HĐND tỉnh nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ vào chiều ngày 6/12. Theo đó đã có 45 lượt ý kiến tham gia phát biểu sâu vào các báo cáo, đề án, tờ trình tại kỳ họp. Về cơ bản đa số các đại biểu đánh giá cao việc chuẩn bị các văn bản trình kỳ họp. Các ý kiến phát biểu hầu hết tập trung vào những nội dung theo sự gợi ý thảo luận của chủ tọa kỳ họp; thể hiện sự đồng tình cao với nội dung các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh trình tại kỳ họp lần này và báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh.

Thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn trong phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều giải pháp để tăng thu ngân sách. Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong điều kiện nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn nhưng qua phân tích, các đại biểu cho rằng: vẫn còn nhiều bất cập trong công tác này. Vì vậy, để đạt mục tiêu tăng thu ngân sách bình quân mỗi năm 15% đến năm 2020, giải pháp cốt lõi nhất là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt là quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, đồng thời nghiên cứu để chuyển các hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp.

Cùng với đó, các đại biểu cho rằng: cần phải tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra thuế để thống thất thu thuế, có giải pháp căn cơ và quyết liệt hơn đối với những doanh nghiệp, đơn vị nợ đọng thuế. Một giải pháp vừa có tính căn cơ để tăng thu ngân sách, vừa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược đó là phải quyết tâm cải thiện chỉ số PCI của tỉnh, đưa Quảng Trị trở thành địa phương giải quyết thủ tục nhanh nhất, ít chi phí nhất và đầu tư an toàn nhất.

 

Đại biểu Đào Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ đề nghị làm rõ lợi thế của Cửa khẩu Lao Bảo so với các cửa khẩu khác trong khu vực. Ảnh: Thành Dũng


Căn cứ nào để giao chỉ tiêu thu thuế từ đấu giá quyền sử dụng đất; tại sao nhiều doanh nghiệp có số giao chỉ tiêu nộp thuế lớn nhưng nhiều năm liền đều không đạt kế hoạch; giải pháp của ngành thuế đối với những doanh nghiệp, đơn vị cố tình trốn thuế, chây ì, nợ đọng thuế cũng đã được các các đại biểu chất vấn lãnh đạo Cục Thuế, sở Tài chính.

Làm rõ hơn về nỗ lực xúc tiến thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian qua và dư địa nguồn thu ngân sách năm 2019 và những năm tiếp theo, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: thời gian qua lãnh đạo tỉnh đã rất nỗ lực và quyết tâm trong công tác xúc tiến đầu tư theo hướng “đi từng cửa, gõ từng nhà”. Chính vì vậy mà trong năm 2018, đã có 41 dự án được cấp chủ trương đầu tư với tổng nguồn vốn 7.900 tỷ đồng, trong đó đã có 29 dự án khởi công với số vốn 4.900 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh đang chuẩn bị cho nhiều dự án lớn khác như nhà máy nhiệt điện, cảng biển, bổ sung các dự án điện mặt trời. Năm 2019 sẽ khởi công 26 dự án với tổng số vốn 27.600 tỷ đồng. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh Quảng Trị hoàn thành chỉ tiêu về tổng mức đầu tư toàn xã hội và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Nhóm vấn đề về văn hóa - xã hội được các đại biểu quan tâm nhiều nhất là tình trạng gia tăng tội phạm về ma túy, tín dụng đen xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Ông Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: hiện nay số người nghiện trên địa bàn là 1417 người, trong đó số người nghiện ma túy đá tăng lên nên việc cai nghiện bằng Methadol không hiệu quả, điều này đồng nghĩa với lượng ma túy sử dụng tăng lên. Về tín dụng đen, hiện nay trên địa bàn có 11 công ty tài chính, 14 cơ sở và 138 cá nhân cho vay nặng lãi hoạt động dưới dạng công ty hoặc cơ sở cầm đồ. Để ngăn chặn tình trạng này người dân cần nâng cao cảnh giác để không rơi vào bẫy tín dụng đen, đồng thời cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng cần có giải pháp thu hút tiền nhàn rỗi trong dân vào các ngân hàng và tăng cường quản lý hoạt động tài chính chặt chẽ hơn.

 

Đại biểu Hồ Xuân Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Thương mại Quảng Trị đưa chất vấn nội dung các công trình giao thông trên địa bàn thi công dở dang, gây lãnh phí. Ảnh: Thành Dũng


Một số vấn đề liên quan đến giải quyết hồ sơ chính sách tồn đọng, vấn đề huy động xã hội hóa để thực hiện đề án nhân viên nuôi dưỡng trong các trường mầm non công lập; những bất cập giữa công tác khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế cũng được lãnh đạo ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội giải trình, làm rõ.

Kết thúc phiên làm việc buổi sáng và kết luận lại 2 nhóm vấn đề được thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm. HĐND tỉnh cơ bản tán thành nội dung trả lời của các cơ quan chức năng. Những giải pháp có tính chất căn cơ để tăng thu ngân sách đã được tập trung thảo luận, làm rõ sẽ là cơ sở để HĐND tỉnh nghiên cứu ban hành Nghị quyết. HĐND tỉnh khuyến nghị tỉnh nên tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực đã được Chính phủ đồng ý, đó là những dự án nhiệt điện, phong điện, điện khí. HĐND tỉnh mong muốn, UBND tỉnh tiếp tục làm làm việc với các nhà đầu tư để sớm triển khai các dự án động lực mà nhiều năm qua HĐND tỉnh đã báo cáo với cử tri toàn tỉnh.  

Đối với nhóm vấn đề văn hóa - xã hội, Chủ tọa kỳ họp đề nghị: các sở, ngành tiếp tục đưa các đối tượng nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện; có giải pháp quyết liệt để ngăn chặn nạn lô đề, tín dụng đen. Ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội phối hợp nhịp nhàng để giải quyết chế độ, chính sách cho người bệnh, đồng thời ngành Y tế cần xây dựng thêm nhiều cơ sở khám, chữa bệnh, sớm thành lập Bệnh viện Quốc tế trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh để người bệnh có thêm lựa chọn điều trị. Ngành LĐTB&XH cần chủ động liên kết với các doanh nghiệp để đào tạo lao động theo nhu cầu thị trường để đón đầu các dự án động lực của tỉnh.

 

Đại biểu Lê Cảnh Biên, Bí thư Huyện ủy Triệu Phong *Chiều 7/12, kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa VII nhiệm kỳ 2016 – 2021 tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên làm việc.

Thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn trong phiên làm việc buổi chiều, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều về vấn đề đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Nhiều đại biểu chất vấn, một số công trình có tiến độ thi công chậm nguyên nhân chính phải chăng do vấn đề giải phóng mặt bằng còn gặp vướng mắc. Giải trình về vấn đề này, lãnh đạo ngành kế hoạch – đầu tư cho rằng: Công tác GPMB còn chậm một phần là do sự phối hợp thiếu đồng bộ và tích cực của một số địa phương với các ban ngành và UBND tỉnh. Để điều chỉnh vấn đề này, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng ở các công trình trọng điểm.

Đại biểu Phạm Thị Thu Hà, Trưởng Ban Dân vận TP Đông Hà: Cần nghiên cứu phương án giảm chỉ tiêu giao nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất cho thành phố Đông Hà


Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, một số ý kiến đánh giá việc GPMB tại Khu Kinh tế Đông Nam vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Đặc biệt là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ của các huyện Triệu Phong, Hải Lăng. Các đại biểu đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan giải quyết vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất sớm và ban hành quy chế phối hợp giữa các địa phương.
 
Giải trình về vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là việc xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: năm 2013, UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, trong đó có 52 điểm. Trong quá trình đó, tiếp tục tiến hành khảo sát lại, có 8 điểm có ngưỡng vượt mức các chỉ số về ô nhiễm môi trường. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban ngành xử lý vấn đề các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, đồng thời triển khai Đề án xử lý các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh.
 
Cũng trong phiên chất vấn tại hội trường chiều 7/12, vấn đề đánh giá lại lợi thế hoạt động của Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo so với các cửa khẩu trong cùng khu vực cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Các đại biểu đề nghị làm rõ lợi thế của Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo so với các cửa khẩu khác trong khu vực, đặc biệt hoạt động của cửa khẩu có lợi thế gì cho doanh nghiệp về thủ tục và lệ phí, việc bố trí nhân lực tại Trung tâm quản lý cửa khẩu,…Trước vấn đề này, đại biểu Trần Đoàn – Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã giải thích về chức năng nhiệm vụ của Trung tâm quản lý cửa khẩu, đồng thời cho rằng nếu giải thể trung tâm thì không có người làm một số việc cần thiết.....

Một nhóm vấn đề cũng được các đại biểu dành nhiều thời gian thảo luận là việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng NTM. Các đại biểu nêu quan điểm: Những mục tiêu đặt ra trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến năm 2020 đã thể hiện sự quyết tâm lớn của tỉnh. Tuy nhiên, so với tình hình thực tế, để đạt được những mục tiêu đó, đại biểu đề nghị tỉnh cần có sự phân bổ vốn hợp lý đối với các địa phương chưa về đích NTM, quan tâm đến vấn đề xã hội hóa hỗ trợ cho các địa phương này. Đồng thời, đại biểu cũng kiến nghị cần thu hồi danh hiệu xã NTM đối với các địa phương đã đạt nhưng không giữ vững một số tiêu chí để củng cố vai trò, trách nhiệm của địa phương trong việc duy trì bền vững các tiêu chí đã đạt được.


 

Đại biểu Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng: Đối với các công ty, tập đoàn lớn tỉnh đã nuôi dưỡng nguồn thu chưa và trong năm doanh nghiệp tỉnh đã làm được những gì?. Ảnh: Thành Dũng


Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Năm 2019, BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh sẽ rà soát và tiến hành phúc tra lại một số xã đã về đích NTM nhưng hiện đã có các tiêu chí sụt giảm về chất lượng, qua đó đánh giá sự hài lòng của người dân và có báo cáo cụ thể về tiến độ khắc phục của các địa phương này.

Các đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp, hướng đến hình thành “mỗi xã một sản phẩm chủ lực”. Trước vấn đề này, các ngành, đơn vị liên quan cho biết: Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã có một số sản phẩm xây dựng được chỉ dẫn địa lý, tuy nhiên số lượng vẫn còn ít. Trong khi đó, tỉnh chưa có một trung tâm giới thiệu sản phẩm nên hiệu ứng lan tỏa chưa cao, chính vì vậy cần sớm thành lập trung tâm giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Quảng Trị để tạo điểm đến hấp dẫn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp quan tâm.

Kết luận lại các nhóm vấn đề tại phiên thảo luận buổi chiều, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Đối với vấn đề bố trí vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng các công trình, trong năm 2019, quan điểm của tỉnh là chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm, giao chỉ tiêu sớm, công trình nào không đảm bảo tiến độ sẽ kiên quyết thu hồi vốn để điều chuyển cho các công trình khác. Đồng thời, các ngành, địa phương cần tích cực phối hợp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; tăng cường công tác quản lý trong thực hiện bố trí vốn đầu tư công, tránh tình trạng các công trình thi công dở dang, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Liên quan đến vấn đề xác định lợi thế của Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Chủ tọa kỳ họp cũng cho rằng: Trong thời gian tới, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm nghiên cứu đến vấn đề thu phí, lệ phí tại cửa khẩu; đặc biệt không chủ quan mà cần có những bước tính toán lâu dài để doanh nghiệp thực sự coi Cửa khẩu quốc tế  Lao Bảo là một địa điểm có nhiều lợi thế.
 
Đối với nhóm vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM, Bí thứ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Qua phiên thảo luận lần này cho thấy bên cạnh những kết quả đáng phấn khởi vẫn còn những điểm khiến đại biểu còn băn khoăn, đặc biệt là về chất lượng xây dựng NTM, vẫn còn một vài cơ sở chưa được thực chất như mong muốn. Nếu không chấn chỉnh sẽ khiến việc xây dựng NTM trở thành phong trào. Do vậy, cần có sự quan tâm đến các tiêu chí về mức thu nhập của người dân và tỷ lệ giảm nghèo để đồng bộ trong 19 tiêu chí xây dựng NTM. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm, tăng cường công tác kiểm tra về việc phát động xây dựng NTM để người dân thực sự là chủ thể, phát huy sức mạnh của nhân dân. Đồng thời, xây dựng hình ảnh người nông dân biết sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi theo hướng liên kết và nắm bắt nhu cầu thị trường. Các ngành cũng cần quan tâm đến vấn đề hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương để phát huy giá trị sản phẩm./.


Quangtritv.vn tiếp tục cập nhật thông tin nội dung kỳ họp thứ 9  HĐND tỉnh khóa VII đến bạn đọc.


Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội