Tin tức

Nâng cao nhận thức người dân tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Thứ tư, 31/03/2021 - 10:58

Sau nhiều năm triển khai thực hiện, bảo hiểm y tế (BHYT) đã trở thành chiếc “phao cứu sinh” cho rất nhiều trường hợp không may bị ốm đau, tai nạn, bệnh tật. Để chính sách BHYT ngày càng hoàn thiện, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, ngày 13/6/2014, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT. Trong đó, một trong những quy định quan trọng là tham gia BHYT theo hộ gia đình được giảm trừ mức đóng, người dân cũng có nhiều quyền lợi khác. Hiện nay, người dân đã từng bước tiếp cận BHYT hộ gia đình; ngành y tế, ngành bảo hiểm đã và đang tích cực triển khai các hoạt động thu hút người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

 Bà Nguyễn Thị Lương, ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình đã nhiều năm nay

Xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh là một trong những địa phương có phần lớn người dân sinh sống dựa vào nông nghiệp, đời sống người dân còn gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình đã ý thức được việc tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để góp phần giảm chi phí khi khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế. Gia đình chị Nguyễn Thị Lương, ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh là một trong những hộ dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình trong nhiều năm liền. Sau nhiều lần tới viện điều trị bệnh hen suyễn và viêm xoang, chị Lương nhận thấy nếu không có bảo hiểm y tế thì chị mất quá nhiều chi phí. Chính vì vậy, dù làm nông và thu nhập bấp bênh nhưng chị và chồng quyết định tham gia bảo hiểm y tế cho cả gia đình. Chị Lương chia sẻ, có bảo hiểm y tế, gia đình đỡ chi phí rất nhiều khi chị cũng như ai trong gia đình phải đến điều trị hoặc khám lấy thuốc tại các cơ sở y tế.

Với ông Nguyễn Khắc Mạnh đang điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh thì việc tham gia bảo hiểm y tế cũng không kém phần quan trọng. Là người thường xuyên ốm đau phải đến bệnh viện điều trị, ông Mạnh cảm thấy thẻ bảo hiểm vô cùng quan trọng khi phải bỏ một khoản tiền lớn để điều trị bệnh của mình. Cũng vì lẽ đó, ông đã vận động vợ con mình cùng tham gia.

Trên đây chỉ là đơn cử số ít trong nhiều hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình tại huyện Gio Linh. Đến nay, toàn huyện Gio Linh đã có gần 72.300 người dân tham gia bảo hiểm y tế, trong đó có gần 16.300 người tham gia theo diện y tế hộ gia đình.

 
 Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ có nhiều quyền lợi cho người dân khi chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế

Tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh, năm 2020 đã khám chữa bệnh cho hơn 60.000 lượt người, với chi phí thanh toán hơn 18 tỷ đồng. Trong đó, quỹ bảo hiểm y tế hơn 17,5 tỷ đồng. Chính vì vậy, có thể khẳng định bảo hiểm y tế có lợi ích rất lớn đối với việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thu hút nhiều người dân đến điều trị, góp phần tăng tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, trung tâm y tế huyện cũng đã có những giải pháp phù hợp với thực tế.

Ông Trần Đức Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gio Linh chia sẻ: Trung tâm y tế đã cử cán bộ, nhân viên đi đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn. Bên cạnh đó, đơn vị đã đầu tư một số máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh. Đặc biệt là tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của bệnh nhân luôn được chú trọng, làm thế nào bệnh nhân đến phải được đón tiếp, hướng dẫn tận tình chu đáo, đảm bảo cao nhất sự hài lòng của người bệnh. Qua quá trình điều trị mà bệnh nhân dùng viện phí thì rất khó khăn trong kinh tế của gia đình, đặc biệt với những gia đình có 2 hoặc 3 người ốm thì càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, BHYT là cứu cánh quan trọng và với những quyền lợi từ bảo hiểm y tế hộ gia đình, cũng mong muốn người dân hiểu và tham gia.

Tại tỉnh Quảng Trị, đến thời điểm này, đã có hơn 607.200 người tham gia BHYT. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng có thể biết về quyền và lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Theo bà Đoàn Thị Tân, Trưởng Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng - Bảo hiểm xã hội tỉnh thì, mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình như sau: người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Mọi người dân có thể đăng kí tham gia BHYT tại cơ quan BHXH hoặc đại lí thu BHXH BHYT nơi gần nhất. Người đại diện hộ gia đình hoặc thành viên hộ gia đình tham gia BHYT nộp tiền đóng BHYT cho đại lí thu BHXH, BHYT để được cấp thẻ BHYT.

Để tăng tỉ lệ người dân tham gia BHYT hộ gia đình, bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị tiếp tục tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành quyết định giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHYT cho các xã, phường, thị trấn để thực hiện. Đồng thời phối hợp chặt với các sở, ban, ngành liên quan và các đơn vị truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền và lợi ích của việc tham gia BHYT, đặc biệt là quyền lợi người dân tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên để giúp người dân nhận biết và đăng kí tham gia BHYT để được bảo vệ sức khỏe. Ngành BHXH cũng tiếp tục phối hợp với ngành y tế và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tiếp tục nâng cao chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo sự hài lòng của người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời, ngành bảo hiểm tiếp tục chú trọng cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tuyên truyền, hướng dân người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID để được nắm bắt đầy đủ về quyền lợi của mình khi tham gia BHYT, hướng đến mục tiêu vì sự hài lòng của người dân khi tham gia BHYT.

Tham gia BHYT được coi là một hình thức tiết kiệm "Đóng góp khi lành - để dành khi ốm" nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Đồng thời, bảo hiểm y tế sẽ giúp chúng ta chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội, thể hiện truyền thống đạo lý lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam. Tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ được giảm trừ mức đóng với các thành viên trong gia đình. Vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi người dân hãy tích cực tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn./.


Nguyên Bảo 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD