Tin tức

Báo chí Trung Đông, châu Phi đưa tin đậm nét về lãnh đạo cấp cao mới của Việt Nam

Thứ tư, 07/04/2021 - 10:47

Nhiều tờ báo và tin tức khu vực Trung Đông, châu Phi ngày 6/4 đã đăng tải tin bài về việc Quốc hội Việt Nam bầu nhân sự cấp cao trong đó có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính, đồng thời tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, cùng quốc tế thúc đẩy hòa bình.

Một loạt các tờ báo điện tử như Tờ Tin báo (albayan) của UAE, Cuộc sống Tunisia (lifeintunisia), Cổng tin từ châu Phi (afrigatenews), Tin tức Thổ Nhĩ Kỳ, tin tức Ai Cập v.v… ngày 6/4 đưa tin Quốc hội Việt Nam đã bỏ phiếu bầu nhân sự cấp cao. Trong đó ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước và ông Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng với tỷ lệ tán thành rất cao tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Trong nhiệm kỳ Thủ tướng vừa qua, ông Nguyễn Xuân Phúc đã đóng vai trò quan trọng trong việc phê chuẩn các hiệp định thương mại lớn như "Đối tác kinh tế toàn diện khu vực", "Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam", đồng thời là chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020. Trong 5 năm qua dưới sự điều hành của chính phủ, kinh tế Việt Nam phát triển, trong đó GDP đã tăng 1,4 lần so với năm 2015, chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam tăng 10 bậc lên vị trí thứ 67 trong số 141 quốc gia.

Năm 2020, Việt Nam tiếp tục tăng trưởng kinh tế đạt 2,91% và là nước duy nhất có tốc độ tăng trưởng dương trong 6 nền kinh tế lớn của Đông Nam Á. Với tổng GDP hơn 340 tỷ USD, Việt Nam đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN và thứ 37 trên thế giới. Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục gần 100 tỷ USD. Tổng kim ngạch trao đổi thương mại hàng hóa xuất nhập khẩu ước tính đạt 152,7 tỷ USD, tăng 24,1%. Thặng dư thương mại vượt 2 tỷ USD.

Với việc bầu Chính phủ mới, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy hòa bình và đối phó với các thách thức thông qua vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam cũng đang nỗ lực đóng góp xây dựng hòa bình ở châu Phi thông qua việc cử các phái đoàn tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình chung của Liên hợp quốc tại các khu vực căng thẳng như Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan. Quan hệ Việt Nam với các nước trên thế giới sẽ được tăng cường mạnh mẽ./.

Theo VOV.VN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD