Tin tức

Giám sát thu hồi các dự án đầu tư chậm tiến độ tại Quảng Trị

Thứ tư, 07/04/2021 - 10:53

Kỳ 2: Cương quyết thu hồi các dự án không có tính khả thi

Ông Lê Quang Chiến, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị (bên trái) nghe báo cáo công tác thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Như kỳ trước chúng tôi đã đề cập, để các chủ trương và chính sách đầu tư phát huy hiệu quả, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát về tình hình thu hút đầu tư, tiến độ triển khai thực hiện các dự án đã được cấp có thẩm quyền cấp quyết định chủ trương đầu tư; chấp thuận chủ trương thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng và được nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 – 2020. Xung quanh chuyến giám sát lần này, phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Chiến, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị ngay sau đây.

Phóng viên: Thưa ông Lê Quang Chiến, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị, sau chuyến giám sát vừa qua, ông có đánh giá như thế nào về tình hình thu hút đầu tư tại Quảng Trị?

Ông Lê Quang Chiến: Những năm qua, với sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành, công tác thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả tốt. Các dự án đầu tư trên địa bàn trở thành đòn bẩy cho phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Bên cạnh những hiệu quả đáng phấn khởi đó, các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn một số vướng mắc, khó khăn. Qua giám sát vừa rồi, chúng tôi thấy rằng, nhiều dự án triển khai đã cấp chủ trương đầu tư nhưng chưa hiện thực hóa. Nhiều dự án chậm trễ, công tác giải phóng mặt bằng khó khăn. Vấn đề chồng lấn đất lẫn nhau, kể cả đất rừng của các dự án khác nhau. Chính vì vậy, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công các dự án cũng như vấn đề tiếp tục kêu gọi đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

Phóng viên: Qua đây, ông có đề xuất gì nhằm góp phần thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác thu hút đầu tư trên địa bàn?

Ông Lê Quang Chiến: Năm 2021 tỉnh Quảng Trị lấy chủ đề năm “Kỷ cương, trách nhiệm – Thu hút đầu tư – Tạo đà phát triển” và tập trung các nỗ lực, kết quả thu hút đầu tư, hiện thực hóa các dự án động lực. Với tinh thần quyết liệt chung của cả hệ thống chính trị như vậy, thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn trong thu hút đầu tư hiện nay. Đồng thời, tỉnh cũng cần tranh thủ tối đa các nguồn lực hỗ trợ của Trung ương để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao; hỗ trợ nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đưa dự án vào sử dụng; tính toán phương án chuyển mục đích sử dụng rừng sang thực hiện dự án với tổng nhu cầu giai đoạn 2021-2025 khoảng trên 8.300 héc ta.

Phóng viên: Vậy đối với những dự án chậm tiến độ, có tính khả thi không cao thì hướng giải quyết như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Quang Chiến: Đối với các dự án triển khai không đúng với cam kết ban đầu và không triển khai thì cũng cần tổng rà soát. Đối với những dự án tính khả thi không cao thì cương quyết thu hồi. Những dự án có sự chồng lấn, nhất là chồng lấn đất đai cần có sự kiểm tra để rà soát, trong đó, tập trung đối với các dự án ven biển, các khu resort, khu nghỉ dưỡng. Hiện nay liên quan vướng mắc với dự án Hiện đại hóa lâm nghiệp của tỉnh đã có quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì UBND tỉnh cần có kịch bản đánh giá lại toàn bộ hiện trạng sử dụng đất trong khu vực dự án hiện đại hóa lâm nghiệp. Từ đó, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ để có những giải pháp để tháo gỡ cho các nhà đầu tư để có chủ trương giao đất triển khai thực hiện các dự án dọc tuyến biển, những dự án trong Khu Kinh tế Đông Nam được thuận lợi. Tập trung rà soát, tái cơ cấu lại toàn bộ dự án trên địa bàn, những dự án khả thi cao thì tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai thực hiện; các dự án không khả thi tiến hành các bước kiểm tra, thanh tra, thu hồi để giao cho các nhà đầu tư khác có nhu cầu… Bên cạnh đó, có những giải pháp quyết liệt tiếp tục thu hút các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn ông với những trao đổi vừa rồi.

Nguyên Bảo 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD