Tin tức

Vượt khó làm giàu

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:56

Với quyết tâm vượt qua khó khăn, cùng với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Hồ Văn Hà, người dân tộc Vân Kiều ở thôn Ba Rầu, xã Mò Ó, huyện Đakrông đã vươn lên thoát nghèo và đang từng bước làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nhờ mạnh dạn vay vốn, đầu tư mua sắm máy cày phục vụ nông nghiệp mà kinh tế của gia đình anh Hà ngày càng khấm khá

 

Trước đây, kinh tế của gia đình anh Hà gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào nương rẫy và cây lúa. Không cam chịu cảnh nghèo đói, anh Hà và vợ đã bàn bạc để tìm cách phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy mỗi khi bước vào mùa vụ, người dân trong bản phải chạy vạy mượn nhân lực, mượn trâu bò để làm đất, cày bừa, năm 2015, vợ chồng anh Hà đã vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua một chiếc máy cày rồi đảm nhận dịch vụ làm đất cho người dân trong thôn. Nhờ chịu khó, cộng với việc vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, công việc của anh ngày càng thuận lợi, dịch vụ máy cày không những phục vụ nhu cầu của người dân trong bản mà còn mở rộng sang nhiều hộ gia đình ở các thôn khác. Chỉ hơn một năm, anh Hà đã trả hết số nợ ngân hàng và tiếp tục vay vốn, mua thêm một máy cày mới để làm dịch vụ. “Đầu tư máy phục vụ nông nghiệp vừa tạo thu nhập cho gia đình, vừa giúp người dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Từ khi có máy cày, hầu như mùa vụ nào tôi cũng quần quật ngoài đồng ruộng. Vất vả nhưng lại vui, có thu nhập, cuộc sống gia đình được cải thiện”, anh Hà nói. Bên cạnh đó, gia đình anh Hà còn dựng chuồng trại để chăn nuôi trâu bò, dê sinh sản; trồng hơn 4 ha rừng tràm và bời lời. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi được từ 90 - 100 triệu đồng.

 

Nói về dự định trong thời gian tới, anh Hà cho biết, gia đình sẽ mở rộng đầu tư mô hình trang trại để phát triển các loại con nuôi có giá trị cao. Đặc biệt, tập trung tăng số lượng dê sinh sản, bởi đây là một mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng, giá cả lại khá ổn định. Anh Hà chia sẻ thêm: “Nuôi dê không vất vả nhiều, thức ăn lại rất dễ kiếm, các loại lá cây có trong vườn nhà, ngô hoặc chuối đều là những thức ăn mà dê rất ưa thích nên chi phí chăm sóc thấp trong khi dê rất nhanh lớn, mỗi tháng dê con có thể tăng từ 4 - 5 kg nếu được chăm sóc tốt”.

 

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, anh Hà còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn thể, nhiệt tình trong mọi công việc, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn lòng chia sẻ với các hộ gia đình khác trong thôn, bản để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, từng bước vượt khó làm giàu.


Hà Trang / QT

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội