Tin tức

Mưa rét ảnh hưởng đến sản xuất vụ Đông Xuân ở huyện Hải Lăng

Chủ nhật, 06/01/2019 - 15:38

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh tăng cường, nên từ những ngày cuối năm 2018 đến nay trên địa bàn huyện Hải Lăng 70% diện tích chuẩn bị gieo cấy bị ngập nước. Tình trạng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến lịch trình sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019.

 
Lãnh đạo huyện Hải Lăng và xã Hải Thiện kiểm tra đồng ruộng bị ngập úng
 
Vụ sản xuất Đông Xuân năm 2019, xã Hải Thiện đã đưa vào gieo sạ trà đầu hơn 10 héc ta ở vùng Thượng đường tỉnh lộ 582. Tuy nhiên, do mưa rét kéo dài nên sau hơn một tuần xuống giống thì toàn bộ lúa đã gieo đều bị ngập nước. Ngoài số một chân ruộng cao được gieo sớm, thì theo lịch trình của huyện Hải Lăng, vào ngày 11/1/2019 xã Hải Thiện sẽ đưa vào gieo sạ đại trà với diện tích hơn 400 ha. Nhưng hiện nay số diện tích ruộng này đang  bị ngập nước khá sâu...Như vậy, lịch trình gieo cấy vụ đông xuân của xã Hải Thiện đã bị ảnh hưởng rất lớn, và có thể bị chậm từ 10- 15 ngày...
 
Ông Lê Ngọc Trình, Chủ tịch UBND xã Hải Thiện:
  

 
 Theo lịch trình thời vụ, vụ Đông Xuân năm 2019, toàn huyện Hải Lăng sẽ đưa vào gieo cấy 6850 ha lúa với các bộ giống chủ lực như: khang dân, ma lâm, thiên ưu 8, HN6, HT1...Trong đó, ngày 5/1 sẽ gieo trà đầu với diện tích khoảng chứng 5% tổng diện tích toàn huyện, và xuống giống trà thứ 2 vào ngày 10/1/2019 với tổng diện tích chiếm hơn 80%. Tuy nhiên, hiện tại ở Hải Lăng thời tiết vẫn mưa rét và hơn 70% tổng diện tích đồng ruộng đang ngập sâu trong nước. Do vậy, việc làm đất và xử lý vệ sinh đồng ruộng không thể thực hiện được, nên việc sản xuất vụ Đông Xuân ở huyện Hải Lăng không đảm bảo đúng lịch trình thời vụ của tỉnh và huyện đã đề ra.
 
Ông Đào Văn Trẩm, Phó trưởng Phòng Nong nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng:
Hiện tại, huyện Hải Lăng đang khẩn trương chỉ đạo cho các địa phương tiến hành chuẩn bị các giải pháp và nhân vật lực tập trung tiêu úng để xuống đồng gieo cấy vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, nếu thời tiết vẫn mưa rét vẫn kéo dài trong những ngày tới, thì chắc chắn lịch trình gieo cấy vụ Đông Xuân của huyện Hải Lăng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.


Đạo Thiện

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội