Tin tức

Quảng Trị: Vượt qua khó khăn, giành một vụ Đông Xuân thắng lợi

Thứ năm, 20/05/2021 - 10:10

Bước vào vụ Đông Xuân 2020-2021, tỉnh Quảng Trị đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức tưởng chừng khó vượt qua. Thế nhưng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, sự hỗ trợ kịp thời của Trung ương, đặc biệt sự phối hợp đồng bộ của ngành nông nghiệp với các địa phương trong việc triển khai các phương án tổ chức sản xuất nên đã giành được một vụ mùa thắng lợi.

 
Nông dân phấn khởi được mùa 
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Dương Viết Hải cho hay: Chưa bao giờ năng suất lúa bình quân đạt cao như vụ này, bình quân 64 tạ/ha, riêng tại một số xã vùng trũng có nơi đạt 73 tạ/ha. Có được điều đó là nhờ vào nhiều yếu tốt, trước hết phải nói rằng những trận lũ lớn vào cuối năm 2020 đã mang về một lượng phù sa dồi dào và diệt trừ hết sâu bọ và chuột. Bên cạnh đó, khi nguồn giống dự trữ trong dân bị ướt và trôi, huyện đã cung ứng các loại giống tốt. Đặc biệt, quá trình sản xuất, các HTX và người dân đã tích cực chăm sóc, áp dụng các biện pháp thâm canh.

Còn nhớ, chỉ trong 2 tháng cuối năm 2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chịu ảnh hưởng kết hợp của nhiều tình hình thời tiết nguy hiểm, đặc biệt liên tục xảy ra dồn dập các đợt lũ chồng lũ cộng với bão, gây thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó, sản xuất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng bị tổn thất rất nặng nề, giá trị thiệt hại hơn 2.900 tỷ đồng. Trước thực trạng đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các chỉ thị, công điện khẩn chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống cho người dân. Đặc biệt, UBND tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức hội nghị bàn các phương án khôi phục khẩn cấp thiệt hại do thiên tai gây ra, khẩn trương triển khai sản xuất vụ Đông 2020 và Đông Xuân 2020 -2021.
 
Hưởng ứng đợt phát động cao điểm ra quân làm thuỷ lợi, toàn tỉnh đã huy động máy móc, phương tiện và gần 15.000 người dân, các ban ngành, đoàn thể cùng với cán bộ thủy nông lực lượng vũ trang trên địa bàn, tổ chức nạo vét, đào, đắp đất hơn 200 km kênh mương nội đồng, nạo vét các kênh tiêu thoát nước với chiều dài khoảng 110 km, phát quang, cắt cỏ, vớt rong, bèo thực hiện khoảng 3 triệu m2, đắp bờ vùng, bờ thửa, đắp đường giao thông nội đồng khoảng 150.000 m3, nâng cấp, sửa chữa gần 30.000m kênh mương, khôi phục, cải tạo đồng ruộng hơn 1.000 ha, nạo vét hơn 50km kênh mương các loại bị bồi lấp, hàn gắn hơn 3,5 km kênh mương bị, đứt gãy, cuốn trôi do các đợt lũ lụt liên tiếp gây ra và sửa chữa trạm bơm, nạo vét bể hút, bể xã, vệ sinh đồng ruộng. Đồng thời, khôi phục, sửa chữa hạ tầng thủy sản như: sửa chữa, củng cố bờ bao, hệ thống kênh cấp, tiêu nước, thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng ao nuôi, tu sửa, nạo vét kênh mương và các công trình cấp và thoát nước các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Đặc biệt, khẩn trương sửa chữa hạ tầng thủy lợi cấp thiết, kịp thời mở nước phục vụ sản xuất vụ Đông năm 2020 và vụ Đông Xuân 2020-2021. Mặt khác, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành nông nghiệp đã thành lập các đoàn công tác, phối hợp với các địa phương, đánh giá tình hình thiệt hại trên tất cả các lĩnh vực, kịp thời đưa ra các giải pháp khắc phục. Trên cơ sở đó đã tranh thủ nguồn hỗ trợ của Trung ương, chủ động liên hệ, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh, kịp thời phân bổ 1.198 tấn giống lúa, 87.3 tán giống ngô, 15 tấn giống rau và 200 tấn giống lạc cũng như giống cá bố mẹ, giống tôm và hóa chất để thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường nuôi thủy sản, chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh.
 
Làm đất gieo cấy lúa Hè Thu 2021
 
Chính nhờ triển khai đồng bộ và quyết liệt các nhóm giải pháp nên mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng toàn tỉnh vẫn gieo cấy 25.650 ha lúa vụ Đông Xuân, đạt 100,6% kế hoạch đề ra, trong đó lúa chất lượng cao trên 19.000 ha, sản xuất cánh đồng lớn 5.000 ha, duy trì 120 ha lúa hữu cơ. Đặc biệt, với việc cơ cấu chủ yếu là các giống chất lượng cao như: HT1, HC95, Thiên Ưu 8, Khang Dân, Ma Lâm, HN6, An Sinh 1399 Đài Thơm 8, Bắc thơm 7 và chú trọng ứng dụng kỹ thuật vào gieo trồng, chăm sóc, thâm canh, thực hiện các giải pháp sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như phát hiện, xử lý kịp thời các loại sâu bệnh nên năng suất bình quân toàn tỉnh đạt 60,5 tạ/ha, cao hơn vụ Đông Xuân trước 1,8 tạ/ha.

Nét mới trong vụ này đó là nhiều nơi đã liên doanh, liên kết với Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh và một số đơn vị ở Trung ương như Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam, Công ty Phân bón Sông Gianh tổ chức sản xuất các loại giống lúa có tiềm năng năng suất gắn với bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, từng bước khắc phục điểm nghẽn lâu nay, khắc phục tình trạng được mùa mất giá. hoạch đề ra. Bên cạnh đó, để nâng cao giá trị kinh tế trên 1 đơn vị diện tích, nhiều nơi đã thực hiện dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn và đưa vào cơ cấu các loại giống chủ lực phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Đặc biệt để tạo ra sản phẩm sạch, nhiều HTX đã liên kết, mở rộng diện tích lúa hữu cơ, canh tác tự nhiên, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Giám Đốc HTX kinh doanh dịch vụ tổng hợp An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong Lê Văn Lại cho biết: Trong vụ này, được huyện hỗ trợ 1,6 tạ giống ST24, HTX đã mua thêm 2,4 tạ để xây dựng mô hình khảo nghiệm trên diện tích 5 ha, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. 50 hộ gia đình tham gia mô hình sau khi được tập huấn kỹ thuật đã thay đổi tập quán canh tác, tuân thủ đúng quy trình từ làm đất, gieo sạ cho đến chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Trong đó đáng chú ý đó là áp dụng công cụ sạ hàng, vừa tiết kiệm nguồn giống vừa thuận lợi trong chăm sóc vừa tạo điều kiện cho cây đẻ nhánh dày, nhiều bông. Các hộ gia đình không sử dụng phân vô cơ chỉ dùng phân chuồng hoặc phân vi sinh. Cho đến thời điểm này, lúa chuẩn bị thu hoạch, thực tế cho thấy giống ST24 có nhiều ưu điểm vượt trội, dự kiến năng suất đạt trên 65 tạ/ha. Đặc biệt, đây là vụ Sở NN&PTNT đã chỉ đạo xây dựng cũng như tiếp tục khảo nghiệm một số loại giống lúa mới tại nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau, trên nhiều chân đất khác nhau để sơ kết, đánh giá, lựa chọn đưa vào cơ cấu trong bộ giống chủ lực của các vụ tới. Kết quả cho thấy các giống như ĐD2, giống lúa thuần DCG66, TBR97 ST 24 có nhiều ưu điểm vượt trội phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Quảng Trị đó là thời gian sinh trưởng ngắn, cây cứng, đẻ nhánh khỏe, trổ đều, bông dày, khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, tỷ lệ hạt lép thấp, dưới 5%; năng suất thu hoạch dự kiến 65 tạ/ha, nơi cao đạt 70 tạ/ha, có nơi đến 80 tạ/ha, gạo dẻo, thơm, được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ dễ, giá thu mua ngang với giá giống lúa Khang dân.
 
Không chỉ lúa vụ Đông Xuân được mùa, các loại cây trồng khác cũng mang lại nguồn thu nhập cao do người dân đã kịp thời khôi phục sản xuất sau lũ lụt để bù vào những mất mát, thiệt hại. Toàn tỉnh trồng 3471 ha ngô, tăng 540 ha ha so với cùng kỳ năm trước, năng suất ước đạt 40 tạ/ha, cao hơn vụ trước 3,2 tạ/ha. Các loại rau màu thực phẩm như ném, dưa đậu đỗ các loại, khoai môn từ tía cũng cho sản lượng cao. Đối với cây lạc, toàn tỉnh gieo trồng 3115 ha, tăng 175 ha so với cùng kỳ năm trước, năng suất ước đạt 22 tạ/ha, cao hơn vụ trước 0,5 tạ/ha, sản lượng ước đạt 6.853 tấn, cao hơn 531 tấn.

Trên lĩnh vực thuỷ sản, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, ngư dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực bám biển khai thác với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá thu, cá ngừ, cá tròng, cá bạc má, cá cơm, ruốc…; ngư trường khai thác chủ yếu là xung quanh đảo Cồn Cỏ, Vịnh Bắc bộ và vùng biển Hoàng Sa. Trong đó, bình quân mỗi tàu cá khai thác nghề pha xúc đạt từ 10 đén 15 tấn/chuyến biển, nghề lưới vây từ 5 đến 10 tấn/chuyến biển, nghề lưới rê 5 tấn/chuyến biển. Tính đến hết tháng 4 năm 2021, sản lượng khai thác thủy sản đạt gần 10.000 tấn, tăng 1.000 tấn so với cùng kỳ năm trước. Các ngành chức năng đã tập trung hỗ trợ các chính sách phát triển thủy sản, hướng dẫn các chủ tàu thựuc hiện các quy định việc ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thủy sản, xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc khai thác thủy sản. Đồng thời, kiểm tra tàu cá và giám sát sản lượng thủy sản tại cảng cá, tăng cường công tác thông tin, phổ biến các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Bên cạnh đó, trên cơ sở nắm bắt tình hình thực tế tại các địa phương, cùng với ban hành khung lịch thời vụ thả giống nuôi tôm và thông báo đến tận người nuôi đã hỗ trợ giống, hướng dẫn cải tạo ao nuôi và các biện pháp kỹ thuật, hạn chế thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Mặt khác, tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường và thông báo rộng rãi đến người nuôi để chủ động việc chọn thời điểm lấy nước, thả giống phù hợp.và đẩy mạnh tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình nuôi tôm hiệu quả như mô hình 2 giai đoạn, 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ biofloc, ứng dụng chế phẩm sinh học.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Xuân Hòe nhấn mạnh: Tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng nặng nề của các đợt lũ lịch sử năm 2020 và đầu vụ gieo cấy gặp rét đậm, rét hại nhưng nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp khoa học kỹ thuật, với trên 90% diện tích sử dụng giống lúa đảm bảo phẩm cấp, nhiều giống lúa mới ngắn ngày có tiềm năng cùng với việc bố trí, điều chỉnh lịch mùa vụ phù hợp, công tác dự tính dự báo, phòng trừ sâu bệnh kịp thời kết hợp với yếu tố thời tiết thuận lợi nên vụ Đông Xuân 2020 -2021 đã đem lại niềm vui cho người nông dân Quảng Trị khi đây được xem là vụ mùa có năng suất, sản lượng cao nhất từ trước đến nay. Hiện nay, một số nơi đã xuống đồng gieo cấy lúa hè thu, toàn tỉnh dự kiến gieo cấy khoảng 22.300 ha lúa. Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị, vụ này có khả năng xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn, nhất là nắng nóng thể xảy ra gay gắt tập trung từ tháng 5 đến tháng 8 với tần suất từ 2 đến 3 đợt/tháng. Do đó, ngành đã tính toán, kịp thời ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Hè Thu  và Thu Đông năm 2021. Theo đó, thời gian gieo cấy chính vụ từ ngày 10 tháng 5 đến 05 tháng 6, các địa phương sử dụng 100% giống lúa thuần ngắn ngày và cực ngắn, đặc biệt là giống nguyên chủng hoặc xác nhận như: HN6, HT1, HC95, Bắc thơm 7, Đài thơm 8, Khang dân, có thể bổ sung RVT, Thiên ưu 8, NA2, An Sinh 1399, Bắc Thịnh, Dự hương 8, DQ11, TBR97. Đối với những diện tích ruộng lúa khả năng thiếu nước tưới có thể  chuyển đổi sang các cây trồng cạn như đậu xanh, ngô, lạc, rau các loại. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thuỷ nông rà soát, kiểm tra lượng nước ở các công trình thủy lợi, làm việc với các HTX tính toán, xây dựng kế hoạch cấp nước một cách tiết kiệm, hợp lý. Mặt khác, để hoàn thành chỉ tiêu tổng sản lượng lương thực năm 2021 và nâng cao giá trị kinh tế trên 1 đơn vị diện tích, các địa phương cần tiếp tục thay đổi hình thức sản xuất, nhân rộng các mô hình đã có hiệu quả, nhất là liên doanh, liên kết, tiêu thụ sản phẩm.


Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD