Tin tức

Nhân rộng mô hình sản xuất lúa theo hướng canh tác thông minh

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:20

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết và biến đổi khí hậu, để những nơi sản xuất lúa nhưng khó đảm bảo nguồn nước tới vẫn cho năng suất cao và chi phí thấp nhất, vụ Đông Xuân 2018-2019, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, tổ chức khảo sát thực tế, tập huấn kỹ thuật và nhân rộng mô hình sản xuất lúa theo hướng canh tác thông minh.

 
Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cho ông Lê Văn Niềm

Ông Lê Văn Niềm ở phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà cùng các thành viên trong gia đình đang khẩn trương làm đất, gieo cấy vụ Đông Xuân 2018-2019, trong lúc nghỉ tay, chuyện trò, tâm sự với chúng tôi rằng: Năm 2018, ông cùng với nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi sản xuất lúa theo mô hình nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu. Ông rất phấn khởi bởi không chỉ được tham gia các lớp tập huấn mà còn được hỗ trợ về giá giống, phân bón, chế phẩm xử lý gốc rạ, tính ra 1 ha gần 2 triệu đồng. Kết quả cho thấy, nhờ tuân thủ đúng quy trình, không chỉ giảm bớt chi phí, ruộng đồng ít sâu bệnh mà quan trọng hơn lợi nhuận mang lại cao hơn rất nhiều, bình quân 1 ha cao hơn ruộng đại trà 5 đến 7 triệu đồng. Chính vì vậy, vụ Đông Xuân 2018-2019, gia đình ông tiếp tục thực hiện tốt các khâu từ làm đất đến chọn gống, sử dụng phân bón đầu vụ, đặc biệt là áp dụng công nghệ sạ hàng.
 
Không chỉ ở thành phố Đông Hà, nhận định Quảng Trị là 1 trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do biến đổi khí hậu, những năm qua, trong sản xuất nông nghiệp, Sở NN&PTNT đã tranh thủ sự hỗ trợ từ Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới, xây dựng các mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích ( gọi tắt là CSA). Cùng với dầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi, các đơn vị chức năng đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nâng cao nhận thức và trình độ canh tác cho cán bộ HTX và bà con nông dân.
 
Ông Hồ Sĩ Thản, Phó Giám đốc HTX Lâm Cao, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh cho hay: Sau khi được Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật và các ngành chức năng của huyện về khảo sát thực tế và tổ chức các lớp tập huấn, từ vụ Đông Xuân năm 2017-2018, HTX đã quy hoạch cánh đồng rộng 9,8 ha sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa. Bà con nông dân đã thay đổi quy trình canh tác, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nên năng suất mang lại cao hơn ruộng sản xuất đại trà hơn 4 tạ/ha, lúa có chất lượng, bán được giá, lợi nhuận tăng lên rõ rệt. Do vậy HTX hiện nay vẫn duy trì mô hình này và đang có kế hoạch mở rộng thêm diện tích.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị nhấn mạnh: Trong điều kiện biến đổi khí hậu xảy ra ngày càng khó lường, việc chuyển đổi sản xuất theo hướng canh tác thông minh là hướng đi đúng, đặc biệt giảm đáng kể phát thải khí nhà kính nhờ áp dụng quy trình canh tác tiên tiến. Chính vì vậy, từ thành công qua hơn 2 năm triển khai, vụ Đông Xuân năm nay, Sở chỉ đạo mở rộng diện tích lên hơn 900 ha và những ngày này, khi bà con nông dân tham gia mô hình triển khai làm đất, gieo cấy, đội ngũ cán bộ của các đơn vị chức năng đã về tận đồng ruộng tư vấn, hướng dẫn về các biện pháp kỹ thuật.
 
Ông Võ Xuân Thành, Phó Phòng bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Khi sản xuất lúa theo mô hình này, trước hết người nông dân được hưởng một số ưu đãi như được tham gia tất cả các lớp tập huấn kỹ thuật, được hỗ trợ 50% giá giống, 30% phân đạm, 50% giá trị công cụ sạ hàng và 50% chế phẩm xử lý gốc rạ. Tuy nhiên để mô hình mang lại hiệu quả cao, chúng tôi hướng dẫn cho bà con sử dụng nguồn giống có chất lượng, trên cùng một cánh đồng gieo cùng một loại giống, gieo cùng ngày và sạ hàng cũng như trong quá trình chăm sóc, sử dụng đạm hạt vàng chậm tan và áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Đặc biệt trong vụ Đông Xuân 2018-2019, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn giữa tháng giêng năm 2019 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường. Do đó, ngoài tuân thủ các quy trình kỹ thuật đã được tập huấn, người dân cần hết sức chú ý khi sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, nồng độ và liều lượng phù hợp, khi phun cần mang các loại dụng cụ bảo hộ lao động.
 
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội