Tin tức

Tổng thống Mỹ và đảng Dân chủ đàm phán lần 3 về bức tường biên giới

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:24

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump dự kiến có cuộc gặp lần thứ 3 với các nghị sỹ chủ chốt của Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng vào ngày 9/1, kể từ khi Chính phủ Mỹ “đóng cửa” hôm 22/12, trong bối cảnh các bên vẫn bế tắc trong việc hướng đến một thỏa thuận cấp ngân sách cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN


Tham dự cuộc gặp còn có các quan chức trong Chính quyền Trump. Các nghị sỹ lãnh đạo đảng Cộng hòa tiết lộ với báo giới rằng phe Dân chủ đã nhận lời tham dự cuộc gặp, song văn phòng của 4 nghị sỹ lãnh đạo đảng Dân chủ gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Shumer, Thượng nghị sỹ phụ trách Kỷ luật đảng Dick Durbin, Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steny Hoyer vẫn chưa khẳng định về cuộc gặp.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump đưa ra bài phát biểu quốc gia vào tối 8/1 để vận động sự ủng hộ cho kế hoạch xây tường biên giới.

Những cuộc gặp gần đây giữa  Tổng thống Trump với phe Dân chủ hầu như không đạt được kết quả nào, hai bên chỉ chú trọng nêu quan điểm của mỗi bên mà không thể hiện sự nhượng bộ. Đảng Dân chủ khẳng định không ủng hộ yêu cầu chi 5,7 tỷ USD cho kế hoạch xây tường chắn dọc biên giới phía Nam của Mỹ.

Hạ viện do đảng Dân chủ nắm đa số tuần trước đã thông qua nghị quyết cấp ngân sách ngắn hạn cho Bộ An ninh Nội địa đến ngày 8/2/2019 nhưng không bao gồm khoản chi cho việc xây tường biên giới, đồng thời cũng thông qua một dự luật về gói ngân sách cấp cho các cơ quan còn lại của Chính phủ Mỹ đến cuối năm tài khóa 2019.

Dự luật này được cho là sẽ “chết yểu” khi Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell khẳng định Thượng viện sẽ không bỏ phiếu về bất kỳ dự luật nào mà họ chắc chắn rằng Tổng thống Trump không ký thông qua. Nhà Trắng cũng đe dọa phủ quyết dự luật này nếu được thông qua ở hai viện Quốc hội.

Chính phủ Mỹ đang ở ngày thứ 19 “đóng cửa một phần”, sự lạc quan cho việc đạt được một thỏa thuận “mở cửa” chính phủ ngày càng giảm dần. Một quan chức giấu tên trong Nhà Trắng cho rằng đảng Dân chủ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này và họ có thể chịu đựng tình thế này lâu hơn Tổng thống Trump.

Trong diễn biến liên quan, Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, Quyền Giám đốc Nhân sự và Ngân sách Nhà Trắng Russ Vought dự kiến có một cuộc họp đặc biệt với các Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa trong ngày 8/1 với kỳ vọng vận động phe Cộng hòa đoàn kết, bỏ phiếu chống đối với các dự luật cấp ngân sách riêng lẻ sẽ được đảng Dân chủ đưa ra Hạ viện xem xét trong tuần này.

Trong khi đó, Tổng thống Trump có kế hoạch đến thăm khu vực biên giới Mỹ - Mexico vào ngày 10/1 để vận động cho kế hoạch của ông. Một số chuyên gia phỏng đoán về khả năng Tổng Trump sẽ tuyên bố về “tình trạng khẩn cấp quốc gia” nhằm huy động ngân sách cho việc xây tường biên giới mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.


Theo Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội