Tin tức

Mô hình trồng ném trên đất cát nội đồng hoang hóa

Thứ tư, 09/01/2019 - 15:36

Tại thôn Nhĩ Thượng, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị có trên 10 ha đất cát nội đồng hoang hóa, từ trước đến nay bà con nông dân dùng để chăn thả trâu bò. Với mục đích đưa các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vào trồng để tạo mô hình sinh kế ổn định, tăng nguồn thu cho người dân. Năm 2018, Trạm Khuyến nông huyện Gio Linh đã triển khai thực hiện mô hình thử nghiệm trồng và chăm sóc cây ném với diện tích 1 ha trên vùng đất này. Đến nay, mô hình trồng ném trên đất cát nội đồng hoang hóa bước đầu đã mang lại kết quả.

 Mô hình trồng ném trên đất cát nội đồng hoang hóa

Mô hình thử nghiệm trồng ném trên đát cát nội đồng hoang hóa gồm 6 hộ dân. Tham gia thực hiện mô hình các hộ nông dân được Trạm Khuyến nông huyện Gio Linh hỗ trợ 100% giống ném và 30% vật tư phân bón. Để áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật mới, ngay từ đầu vụ Trạm Khuyến nông đã tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn và chỉ đạo sản xuất. Nhờ đó, các biện pháp kỹ thuật mới đã được áp dụng nhuần nhuyễn vào sản xuất từ khâu làm đất đến gieo trồng, đồng thời kết hợp với thực hành tại đồng ruộng nên bà con nắm chắc quy trình kỹ thuật sản xuất, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.
 
Kỹ sư Nguyễn Xuân Lộc, Trạm Khuyến nông Gio Linh: 
Tuy đây là vùng đất cát nội đồng, nghèo mùn, đất có độ phì trung bình, từ trước đến nay bỏ hoang nhưng nhờ áp dụng đúng kỷ thuật. Qua thời gian triển khai với lượng hạt giống đưa vào gieo trồng bình quân là 30 kg/1sào (40 cây/m2), kết quả cho thấy cây có tỉ lệ nẩy mầm đạt 95%. Hiện cây ném sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe.
 
Ông Nguyễn Văn Quốc, Giám đốc HTX Nhĩ Thượng, xã Gio Mỹ: 
Đây là những tín hiệu ban đầu rất khả quan, thành công ban đầu của mô hình cho thấy hiệu quả của việc từng bước đưa khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất. Đây cũng là cơ sở để khuyến cáo vận động bà con nông dân áp dụng tiến bộ kỷ thuật, tăng hệ số sử dụng đất nông nghiệp, hạn chế tối đa đất bị bỏ hoang. Góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, đồng thời kích thích phong phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho bà con nông dân ở các địa phương.

Phan Việt Toàn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội