Tin tức

Tà Cơn qua góc nhìn của du khách quốc tế

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:35

Ở di tích lịch sử Tà Cơn – Khe Sanh, dù đã 50 năm trôi qua nhưng dấu vết của nơi từng diễn ra các trận chiến quyết liệt giữa quân đội Mỹ và lực lượng vũ trang Quân giải phóng miền Nam dịp Tết Mậu Thân 1968 vẫn hiện hữu. Ngày nay, với nhiều người du khách quốc tế, một trong những lý do để họ tìm đến đây bởi nó đang chứa đựng nhiều giá trị của lịch sử.

Sân bay Tà Cơn trở thành điểm đến của nhiều du khách. Nguồn: Internet

Không chỉ người trong cuộc là Mỹ, du khách từ các nước trên thế giới đều mong muốn đến Khe Sanh, đến di tích sân bay Tà Cơn để tìm hiểu về điều đó. Mitchell Gray là một sinh viên người Úc, anh cùng gia đình đến Việt Nam du lịch và Khe Sanh là một địa điểm được lựa chọn để tìm hiểu về lịch sử.

Anh Mitchell Gray, một sinh viên người Úc : 
Lời dịch: : “Ở nước Úc, lớp trẻ vẫn được học về trận đánh ở Khe Sanh năm 1968, về chiến tranh Việt Nam nhưng không được chuyên sâu. Bây giờ, tôi đến đây mới tận thấy và biết nhiều hơn về cuộc chiến đã từng diễn ra ở đây”.

Xác trực thăng, máy bay vận tải hay là những chiếc xe tăng, công sự hầm hào được phục dựng trong khuôn viên Di tích Sân bay Tà Cơn; tái hiện sinh động một phần của hệ thống phòng ngự, cơ động mà quân đội Mỹ từng dùng tham chiến tại chiến trường Khe Sanh - Tà Cơn.

Đối với nhiều du khách Mỹ, được tận mắt thấy nơi mà một thế hệ người Mỹ từng tham chiến là ấn tượng khó quên của cuộc hành trình.
 
Bà Jeffery Moeris - du khách Mỹ:
Lời  dịch: “Gia đình tôi có nhiều bạn bè đã mất đi mạng sống trong cuộc chiến tranh này; họ đã không muốn ở đây, đã không biết mục đích chiến đấu.  Những điều từng diễn ra ở đây như một bi kịch”.

Những du khách trẻ là người Đan Mạch cho rằng đã xem nhiều phim về cuộc chiến tranh tại  Việt Nam. Nhưng đến tận di tích sân bay Tà Cơn thì ngạc nhiên hơn rất nhiều. Họ có cơ hội được trải nghiệm và không cảm thấy lãng phí thời gian và tiền bạc khi đến đây.

 Anh Jonas Peter - du khách Đan Mạch:Lời dịch: “Chúng tôi hiểu thêm từ góc nhìn phương Tây của mình về hoàn cảnh, về tình hình ở đây. Tận mắt thấy từ bảo tàng ở Việt Nam đã giúp chúng tôi sáng tỏ nhiều thứ hơn, bởi vì có những quan điểm khác biệt tại nơi chúng tôi sống. Nơi này rất quan trọng và đáng để tìm hiểu từ góc nhìn của các bên”.

Những dấu tích của chiến tranh còn lưu giữ tại di tích sân bay Tà Cơn ở tỉnh Quảng Trị đã khiến rất nhiều du khách quốc tế chọn làm điểm đến trong lần đầu tiên tới Việt Nam.Với sự hấp dẫn đặc biệt, khách du lịch là người nước ngoài đều rất thích thú và ngạc nhiên với những hiểu biết thu thập được. Đó là trải nghiệm đáng giá và nhiều suy ngẫm về một thời chiến tranh.

* Mời xem Video Clip" 

 
Đình Giáo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội