Tin tức

Du lịch hoài niệm trên đất lửa Quảng Trị

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:34

Tỉnh Quảng Trị là địa phương đầu tiên tập trung khai thác loại hình du lịch hoài niệm và đưa loại hình du lịch này trở thành thương hiệu của du lịch Quảng Trị. Du lịch hoài niệm được xác định là sản phẩm du lịch đặc thù và khác biệt nhất của vùng đất này. Hàng năm có hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước tới Quảng Trị theo loại hình du lịch hoài niệm để tìm hiểu về truyền thống lịch sử cách mạng, về thăm lại chiến trường xưa và tri ân các liệt sĩ.

Tỉnh Quảng Trị có gần 500 di tích lịch sử cách mạng và văn hóa trong đó có nhiều di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt như địa đạo Vịnh Mốc, Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Thành Cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9… Đây là tiềm năng và lợi thế để tỉnh phát triển loại hình du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội”. Vào các dịp lễ lớn như: Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7, Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Hội  Thống nhất non sông 30/4 hay các ngày lễ, Tết ... lượng khách trong và ngoài nước đổ về mảnh đất lửa tăng cao. Khu di tích địa đạo Vịnh Mốc là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Mỗi năm nơi này đón hàng trăm ngàn lượt khách tới tham quan công trình kiến trúc quân sự kỳ vĩ dưới lòng đất, tìm hiểu về cuộc sống gian khó và những trận chiến anh dũng bảo vệ đất nước.
 
Bà Maike Krikke, du khách người Hà Lan đến tham quan tại di tích lịch sử địa đạo Vĩnh Mốc: 
Chiến tranh để lại nhiều hậu quả nặng nề cho tỉnh Quảng Trị nhưng cũng từ đó nhiều di tích lịch sử cách mạng đã trở thành địa chỉ đỏ trong ký ức mọi người. Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải nằm trên tuyến Quốc lộ 1A qua huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Di tích này nằm ở vị trí thuận lợi nên du khách mỗi lần đi ngang qua đây đều dừng chân ghé lại tham quan. Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải từng mang trên mình nỗi đau chiến tranh chia cắt trong hơn 20 năm và cũng là nơi ghi dấu thời khắc Bắc- Nam sum họp một nhà. Từ đó, nơi đây được chọn làm nơi tổ chức ngày Hội thống nhất non sông vào dịp 30/4 hàng năm, nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống cách mạng của dân tộc, giáo dục bồi dưỡng và phát huy lòng yêu nước. Bà Lê Thị Tố Hoài, Trưởng Ban Quản lý di tích đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải cho biết: những năm gần đây, lượng khách đến tham quan khu di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải tăng cao. Trong số đó có khoảng 2/3 du khách là người nước ngoài nên đòi hỏi phải có đội ngũ hướng dẫn viên có kinh nghiệm, thông thạo ngoại ngữ để dẫn dắt du khách đi tìm hiểu, khám phá.

 Quảng Trị là điểm nối của du lịch Hành lang Đông - Tây gắn kết với du lịch “Hành trình con đường di sản miền Trung”, “Du lịch con đường huyền thoại” và "Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội" ở miền Trung. Để du lịch hoài niệm trở thành điểm nhấn, ngoài việc thúc đẩy liên kết hợp tác du lịch giữa Quảng Trị và các địa phương khác thì cần phải chú trọng đến công tác phục vụ du lịch cho du khách và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Từ năm 2010, tỉnh Quảng Trị đã khánh thành Trung tâm Phát triển Du lịch hoài niệm Việt Nam và ra mắt Quỹ phát triển Du lịch hoài niệm. Từ đó đến nay, du lịch hoài niệm đã trở thành một thương hiệu của du lịch Quảng Trị.

Năm 2018, tỉnh Quảng Trị đón hơn 1,8 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, đặc biệt là trải nghiệm loại hình “du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội”. Với nhiều tiềm năng để phát triển du lịch hoài niệm, Quảng Trị đã khai thác đúng thế mạnh của mình trong phát triển du lịch. Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết; du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội” được xác định là sản phẩm du lịch đặc thù và khác biệt nhất của Quảng Trị. Vấn đề là phải làm sao để giữ vững thương hiệu du lịch hoài niệm. Ngành du lịch Quảng Trị sẽ kết hợp hài hòa giữa hoạt động kinh doanh du lịch với công tác tôn tạo, bảo vệ di tích.

 Theo ông Nguyễn Văn Chiến, để xúc tiến, quảng bá các hoạt động du lịch hoài niệm, tỉnh sẽ xây dựng và nâng cao các hoạt động lễ hội liên quan đến các di sản. Tỉnh có chủ trương xã hội hóa, tư nhân hóa trong quản lý, khai thác và bảo vệ di tích, nhà nước sẽ quản lý quy hoạch theo luật di sản.
 
Tiềm năng du lịch hoài niệm tại Quảng Trị đã có, nhưng để giữ vững thương hiệu của loại hình này lại là một bài toán khó. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục xây dựng hoàn thiện du lịch hoài niệm thành sản phẩm đặc thù, độc đáo, mang sự khác biệt và nét đặc trưng riêng có của tỉnh Quảng Trị.

 

Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông được tổ chức vào ngày 30/4 hàng năm

 


Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9


Thành Cổ Quảng TrịNguyên Hương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội