Tin tức

Nông dân Bắc Bình mở rộng diện tích trồng rau sạch phục vụ thị trường Tết

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:12

Thông thường vào mỗi dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ rau sạch của người dân là rất cao. Vì vậy, vào thời điểm này bà con nông dân vùng chuyên canh rau màu ở làng Bắc Bình, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ bắt đầu ra đồng đầu tư thâm canh, mở rộng diện tích, chuẩn bị cho thị trường Tết.

Nông dân thôn Bắc Bình, Cam Tuyền, Cam Lộ tích cực chăm sóc rau màu chuẩn bị thị trường Tết


Những ngày này, người dân làng Bắc Bình, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ lại tất bật chuẩn bị cho vụ rau màu để bán ra thị trường trong dịp Tết. Từ khâu làm đất, xuống giống đến chăm sóc các loại cây trồng đều diễn ra hết sức khẩn trương để đảm bảo kịp thời vụ. So với các năm trước, thời tiết năm nay ít mưa rét nên quá trình làm đất, xuống giống và chăm sóc rau khá thuận lợi. Bà con nông dân cũng cảm thấy phấn khởi hơn khi hiệu quả mang lại từ trồng rau cao hơn các loại cây trồng khác. Ông Phạm Văn Phúc, một người dân ở thôn Bắc Bình cho biết: để phục vụ thị trường Tết gia đình ông đã dành 3-4 sào đất để trồng các loại rau màu, dưa leo, đậu các loại. Theo ông, Tết là thời điểm rau sạch rất dễ tiêu thụ, giá bán cũng tăng cao hơn so với ngày thường vì vậy hiệu quả kinh tế mang lại cao.
 
Bắc Bình là một làng quê thuần nông, điều kiện đất đai trải dài dọc bãi bồi ven sông Hiếu, rất phù hợp với việc phát triển mô hình trồng rau sạch các loại. Những năm qua, chính quyền địa phương cũng như huyện Cam Lộ đã có nhiều chính sách, khuyến khích bà con nông dân không ngừng mở rộng diện tích, đầu tư thâm canh tăng năng suất nên mô hình này mang lại giá trị kinh tế rất cao. Hiện nay, toàn thôn có trên 90% hộ gia đình phát triển mô hình này với diện tích khoảng 20 ha. Mỗi vụ rau kéo dài khoảng 2-3 tháng nhưng khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán từ 1-2 tháng là người dân trồng nhiều nhất nhằm có nguồn rau sạch cung cấp cho thị trường Tết. So với các loại cây trồng khác, mô hình trồng rau sạch có nhiều ưu điểm bởi chi phí đầu tư thấp, chủ yếu đầu tư ngày công chăm sóc, thu hoạch, đầu ra sản phẩm dễ tiêu thụ. Có hộ thu nhập từ 15-20 triệu đồng mỗi vụ rau.
 
Ông Trần Thọ Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền cho biết: để giúp bà con nông dân mở rộng diện tích trồng rau phục vụ thị trường Tết, xã đã cử cán bộ kỹ thuật, khuyến nông, cán bộ Hội Nông dân về địa phương hướng dẫn kỹ thuật, biện pháp canh tác giúp bà con đầu từ theo hướng thâm canh để tăng năng suất, sản lượng đáp ứng nhu cầu thị trường Tết.
 
Hiện nay, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ đang có kế hoạch xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất rau màu, tiến tới xây dựng thương hiệu an toàn Bắc Bình để góp phần khai thác tốt tiềm năng lợi thế, tạo ra sản phẩm mang tính hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân Bắc Bình.Anh Vũ - Lê Trường 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội