Tin tức

Chú trọng tiêu chí thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới ở Cam Lộ

Chủ nhật, 13/01/2019 - 12:10

Trong lộ trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc xây dựng hệ thống thủy lợi là chủ trương đúng đắn, phù hợp với nhu cầu phát triển sản xuất của huyện Cam Lộ. Những năm qua, nhiều công trình thủy lợi, hồ chứa, hệ thống kênh mương được các địa phương quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa, tạo điều kiện hoàn thành tiêu chí về thủy lợi cũng như các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới.


Những năm qua, bằng nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn đóng góp của xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp Thủy Đông đã đầu tư nâng cấp xây dựng tuyến kênh mương có chiều dài trên 10km phục vụ tưới cho diện tích gần 140ha lúa 2 vụ. Để thực hiện được điều này, đòi hỏi HTX phải có lộ trình từng năm, từng giai đoạn nhằm hướng tới phục vụ được nền sản xuất phát triển, nâng cao cuộc sống cho người dân.    

Ông Trần Quốc Thiển, Phó Giám đốc HTX DV Nông nghiệp Thủy Đông, Cam Thủy, Cam Lộ:
 


Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tiêu chí thủy lợi có 2 tiểu mục, gồm: Hệ thống thủy lợi phải cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh; tỷ lệ km kênh mương do xã quản lý được kiên cố hóa 85%. Đây được đánh giá là một trong những tiêu chí khó, bởi kinh phí đầu tư lớn, trong khi nguồn lực của các địa phương còn hạn hẹp.
 
Xác định việc kiên cố hóa kênh mương đóng vai trò quan trọng trong nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Qua thống kê với tổng chiều dài kênh mương nội đồng hơn 200km đến nay huyện đã tiến hành kiên cố hóa gần 126km. Hệ thống công trình thuỷ lợi nhỏ huyện Cam Lộ gồm có 47 hồ, đập và 6 trạm bơm tưới đã được đầu tư đang phát huy hiệu qủa tốt. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay từ nguồn vốn do huyện làm chủ đầu tư đã tiến hành nâng cấp 8 hồ và kênh cố hóa trên 15km kênh mương nội đồng với kinh phí trên 41 tỷ đồng.


Ông Phạm Viết Thanh, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lộ:
 Việc chú trọng đầu tư thủy lợi đã góp phần thúc đẩy hoàn thành nhóm tiêu chí phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân tạo ra một diện mạo mới cho nông nghiệp, nông thôn, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn huyện Cam Lộ.
                                                                                                

Minh Dương
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội