Tin tức

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị ở TP Đông Hà

Thứ năm, 17/01/2019 - 14:50

Ngày 17/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bà Mai Thị Kim Nhung, Bí thư Thành đoàn Đông Hà đã có cuộc làm việc với UBND thành phố Đông Hà về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến năm 2018.

 
Đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại làm việc

Sau khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực, thành phố Đông Hà đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn triển khai thực hiện các nội dung về công tác quản lý đất đai phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Thành phố cũng đã thực hiện tốt chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất các cấp tại đô thị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố. Tuy nhiên. qua thực hiện Luật Đất đai bên cạnh đã khắc phục, giải quyết được những tồn tại, hạn chế trước đây vẫn cho thấy còn nhiều bất cập, phát sinh trong quá trình triển khai. Trong đó liên quan đến giao đất, cho thuê đất không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền; xử phạt vi phạm hành chính; chế tài xử lý, chấn chỉnh những sai phạm liên quan đến đất đai. Thành phố Đông Hà kiến nghị Quốc Hội xem xét bổ sung, sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 cũng như sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện, khắc phục những vướng mắc chồng chéo giữa các văn bản quy phạm pháp luật. Quan tâm xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, công tác đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính....
 
Tại buổi làm việc, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận những nỗ lực của thành phố Đông Hà trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến nay. Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị: thành phố cần tập trung chỉ đạo lập quy hoạch chi tiết, hoàn thiện báo cáo, đảm bảo tính khả thi. Trong quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đảm bảo tính nhất quán. Hạn chế việc phá vỡ quy hoạch, kiên quyết xử lý các vi phạm lấn chiếm đất chiếm đất đai; công tác phân công, giao quyền cho các phòng, ban chức năng, các phường cần phải rõ ràng; tăng cường quản lý chặt chẽ về địa giới hành chính. Khẩn trương chỉ đạo các địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính. Sử dụng có hiệu quả cũng như quản lý tốt các phần đất được tỉnh giao.Giải quyết các tồn đọng đơn thư, vụ việc kéo dài về đất đai; tuyên truyền vận động người dân chấp hành pháp luật về đất đai. Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã ghi nhận những kiến nghị của địa phương để tổng hợp báo cáo với Quốc hội trong thời gian tới.


Tạ Hưng - Minh Trí
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội