Tin tức

Chuyện của Phơi

Thứ sáu, 18/01/2019 - 09:01

Sinh ra không được lành lặn, nhưng anh Hồ Văn Phơi, người dân tộc Vân Kiều ở xã A Túc, huyện Hướng Hóa không chỉ biết cách vượt lên tật nguyền để có một cuộc sống hạnh phúc, mà còn dành sự chia sẻ với những người có cùng cảnh ngộ dưới mái nhà chung là Câu lạc bộ Người khuyết taath xã A Túc, và dành tình yêu thương cho các em nhỏ trong cộng đồng.

 
Anh Hồ Văn Phơi chia sẻ vè cuộc sống của mình
 
 
 
Sau 12 năm đến trường chủ yếu nhờ vào đôi tay và sự giúp đỡ của người thân. Dẫu đối mặt với khó khăn nhưng Hồ Văn Phơi vẫn luôn mơ ước về tương lại và có niềm tin vào bản thân và cuộc sống. Anh tâm sự “Ước mơ lớn nhất của mình là có một chiếc xe máy 3 bánh để đi lại. Nhưng vì không có tiền để mua xe nên mình mới nghĩ ra cách phải trở thành thợ sửa xe máy mới hy vọng mua cho bản bản thân 1 chiếc xe 2 bánh rồi tự chế thành chiếc xe 3 bánh".
 
Vượt qua rất nhiều khó khăn trở ngại, năm 2005, Hồ Văn Phơi đã mày mò tự chế thành công chiếc xe máy 3 bánh cho chính mình, đến năm 2007 anh bắt đầu mở quán sửa chữa xe máy tại nhà. Nói về công việc sửa chữa xe gắn máy, đối với bà con Vân kiều, Pa Kô ở A Túc, A Xing và các xã vùng Lìa của huyện Hướng Hóa, chiếc xe máy không chỉ là phương tiện đi lại, mà còn là tài sản có giá trị trong mỗi gia đình. Vì vậy, Hồ Văn Phơi đã phải nỗ lực rất nhiều mới được mọi được người tin tưởng và có được thành công như hiện nay. Đặc biệt, Phơi đã tự chế được 10 chiếc xe máy 3 bánh dành cho người khuyết tật trên địa bàn 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông. Anh Lơi ở xã A Túc, một khách hàng quen của Hồ Văn Lơi chia sẻ: “Dọc tuyến đường Lìa có khá nhiều thợ sửa chữa xe máy, nhưng bản thân tôi và bà con ở A Túc vẫn tin vào khả năng sửa xe máy của anh Phơi, vì thực tế anh Phơi rất tận tâm với công việc”.

 
 Anh Hồ Văn Phơi đang sửa xe máy cho khách

Từ một người khuyết tật vươn lên trở thành một người thợ sửa xe máy giỏi, có uy tín với cộng đồng, có thu nhập khá ổn định và có một người vợ hiền cùng 3 con nhỏ, Hồ Văn Phơi đã thực sự có một cuộc sống bình thường đúng nghĩa như anh từng mơ ước.

Hạnh phúc như được nhân đôi với Hồ Văn Phơi vì nhiều năm qua anh được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ Người khuyết tật ( người khuyết tật) xã A Túc, Vì kể từ đây anh có thêm nhiều cơ hội để chia sẻ với hơn 200 NKT trên địa bàn. Ngoài công việc mưu sinh hàng ngày, Hồ Văn Phơi còn tranh thủ thời gian gặp gỡ, động viên mọi người xóa bỏ mặc cảm, nổ lực vươn lên và hãy mạnh dạn tìm kiếm hạnh phúc. Cũng chính nhờ sự khích lệ của Hồ Văn Phơi, chị Hồ Thị Hỷ người dân tộc Pa Kô sau khi tham gia câu lạc bộ  NKT và kết nối qua mạng xã hội đã tìm thấy hạnh phúc với anh người Hồ Việt người dân tộc Mây ở huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. “ Em luôn biết ơn vì anh Phơi đã giúp em mạnh dạn thay đổi cuộc sống và những bạn có hoàn cảnh giống như em hay yên tâm đi. Nếu người nào thật lòng thì cứ yêu thương. Vì mình dù khuyết tật nhưng vẫn có thể sống tự lập được" - Chị Hồ Thị Hỷ chia sẻ. Còn anh Hồ Việt một càng trai bình thường sau khi quyết định nên duyện vợ chồng với chị Hỷ đã tâm sự thật mộc mạc: " Mình không kể khuyết tật hay không, miễn sao làm vợ chồng sống lâu dài là được. Mình chỉ nghĩ làm sao để cho gia đình vui vẽ, được ấm no rồi chứ cũng không nghĩ gì xa xôi và sẽ làm việc gì đó thật lớn lao… " .

 
 Hồ Văn Phơi và những thành viên Câu lạc bộ NKT xã A Túc

Không chỉ tiếp thêm nghị lực sống cho những người có cùng cảnh ngộ bằng chính cuộc sống của mình, Hồ Văn Phơi còn dành thời gian phối hợp với đoàn thanh niên của địa phương tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng cho người khuyết tật và thanh thiếu niên như: tổ chức các đêm hội diễn văn nghệ giao lưu với NKT, tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền, tranh thủ sự giúp đỡ từ các tổ chức và vận động mọi người chung tay xây dựng sân chơi cho các cháu nhỏ...
 
Mỗi khi người khuyết tật tại địa phương được tập hợp trong một tổ chức là Hội NKT và có những con người luôn hết lòng vì cộng đồng như anh Hồ Văn Phơi, người khuyết tật sẽ được tiếp thêm sức mạnh để vươt lên số phận, sống có ích cho bản thân và sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội./.

 
Vợ chồng chị Hồ Thị Hỷ và anh Hồ Việt


Phan Tân Lâm 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội