Tin tức

Xây dựng nông thôn mới ở xã Hải Thái: gặp khó trong tiêu chí giao thông

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:43

Để được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, thời gian qua, chính quyền và nhân dân xã Hải Thái, huyện Gio Linh đã không ngừng cố gắng hoàn thiện các tiêu chí. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các tiêu chí còn lại, xã đã gặp không ít khó khăn, đặc biệt là tiêu chí giao thông.


 
Con đường dẫn vào thôn Trảng Rộng trở thành nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi mưa xuống
 
Sau 30 năm lập nghiệp ở vùng đất mới, cuộc sống của người dân ở thôn Trảng Rộng mặc dù được cải thiện, điều kiện kinh tế dần phát triển. Nhưng vẫn có không ít người bỏ về quê cũ, học sinh bỏ học giữa chừng chỉ vì sự xuống cấp nghiêm trọng của hệ thống giao thông nơi đây. Để đến trường và ra trung tâm xã, người dân chỉ có thể đi trên con đường đất đỏ duy nhất dài hơn 6km. Sau mỗi trận mưa, tuyến đường độc đạo này lại bị ngập và lầy lội bùn đất, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân và việc đến trường của các em học sinh.

Chị Phạm Thị Nguyệt, người dân thôn Trảng Rộng, xã Hải Thái, huyện Gio Linh cho biết: “ Người dân thôn Trảng Rộng chúng tôi chỉ có duy nhất con đường này để đi mỗi khi muốn ra khỏi làng. Thế nhưng vào mùa mưa, đường lầy lội trơn tuột, mặt đường có nhiều vũng nước lớn khiến việc đi lại của bà con cũng như các em gặp rất nhiều khó khăn. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi bây giờ là có con đường bê tông để người dân đi lại thuận lợi hơn.”

Theo thống kê, toàn xã có 49.3 km đường giao thông nông thôn cần được cứng hóa và bê tông hóa theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thế nhưng tính đến thời điểm này vẫn còn hơn 25km đường liên thôn, liên xã và nội thôn chưa được bê tông hóa. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, kinh phí hạn hẹp nên việc hoàn thành tiêu chí giao thông đang là bài toán khó đối với xã Hải Thái.
 
Ông Võ Viết Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Thái cho biết: “Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Hải Thái đã đạt 15/19 tiêu chí. Trong 4 tiêu chí còn lại, giao thông nông thôn được xem là tiêu chí khó thực hiện nhất. Để thực hiện tiêu chí này, địa phương cần nguồn vốn rất lớn, phụ thuộc vào ngân sách cấp trên. Do đó, xã mong các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ để Hải Thái có thể sớm cán đích xã nông thôn mới.”
 
Để về đích nông thôn mới vào năm 2020, đòi hỏi sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là sự đồng sức, đồng lòng của người dân xã Hải Thái. Tuy nhiên cũng cần có sự hỗ trợ từ huyện và tỉnh trong thực hiện các tiêu chí còn lại, nhất là tiêu chí giao thông để Hải Thái có thể đạt chuẩn xã nông thôn mới theo đúng kế hoạch, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.


Hồng Nhung

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD