Tin tức

“Hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh” hướng tới thị trường nước ngoài

Thứ sáu, 18/06/2021 - 09:59

Cùng với sản phẩm hạt tiêu đen truyền thống, hiện nay tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh đang được thị trường đón nhận một cách tích cực. Nhờ chất lượng đảm bảo, sản xuất bằng phương pháp hữu cơ và quy trình chế biến nghiêm ngặt, tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về sản phẩm sạch của người tiêu dùng. Tiêu đỏ hữu cơ đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong nước, tuy nhiên để nâng cao giá trị cho sản phẩm và mục tiêu sản xuất bền vững, huyện Vĩnh Linh đang nổ lực hướng tới việc đưa sản phẩm hạt tiêu đỏ hữu cơ vươn ra “biển lớn”.

Sản phẩm hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh

Vĩnh Linh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cây hồ tiêu. Nhờ diện tích đất bazan rộng lớn và màu mỡ, đến nay địa phương đã xây dựng được vùng chuyên canh với diện tích gần 1.400 ha, chiếm một nửa tổng diện tích canh tác hồ tiêu trên địa bàn toàn tỉnh. Đáng chú ý là giống tiêu Vĩnh Linh đã được Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đánh giá là một trong 5 giống tiêu có chất lượng hàng đầu của nước ta. Cùng với đó là việc được chỉ dẫn địa lý hạt tiêu Quảng Trị đã tạo ưu thế để mở đường cho sản phẩm tìm được chỗ dứng vững chắc trên thị trường. Đặc biệt, từ thành công của dự án sản xuất tiêu hữu cơ do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh phối hợp với HTX Sản xuất kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh thực hiện trên diện tích 23,6ha, thì sảm phẩm hạt tiêu đỏ tiếp tục được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Đây như một kết quả  khẳng định chắc chắn hơn nữa về chất lượng của sản phẩm hạt tiêu hữu cơ Vĩnh Linh, đầy đủ tiêu chuẩn và khả năng để vươn ra thị trường nước ngoài.
 
Từng bước thực hiện mục tiêu này, huyện Vĩnh Linh xác định trước hết cần phải đảm bảo được yêu cầu về quy mô sản xuất và sản lượng đầu ra có chất lượng đạt tiêu chuẩn. Do đó, hiện nay bên cạnh việc duy trì canh tác hiệu quả 23,6 ha  hồ tiêu từ dự án “sản xuất tiêu hữu cơ”, địa phương đang tập trung nhân rộng quy mô lên 50 ha, đưa sản lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế đạt khoảng 10 tấn và đặt ra mục tiêu đến năm 2025 phát triển được khoảng 200-300ha. Trên cơ sở đó, Phòng NN&PTNT huyện cùng HTX Sản xuất kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh đang tích cực hướng dẫn và hỗ trợ người trồng tiêu xây dựng các vườn tiêu kiểu mẫu, tập huấn chuyển giao kỹ thuật đến 100% hộ thành viên tham gia trồng và chăm sóc hồ tiêu theo quy trình chất lượng cao. Đồng thời  thực hiện tốt các dịch vụ đầu vào nhằm kiểm soát chất lượng ngày từ đầu cho quá trình sản xuất; áp dụng  quy trình trồng và chăm sóc hoàn toàn  theo phương pháp hữu cơ, hệ thống thống tưới nhỏ giọt… để đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, quá trình chế biến được thực hiện tập trung tại nhà  xưởng của HTX Sản xuất kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh với công nghệ chế biến tiêu sạch áp dụng các các loại máy móc hiện đại như máy sấy hồng ngoại, máy hút chân không, màng cán SEAL, cân điện tử, máy in phun. Quá trình chế biến cũng được theo dõi và ghi chép  đầy đủ vào sổ nhật ký sản xuất từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến, cho ra thành phẩm đến bảo quản. Theo đó, hạt nguyên liệu chuẩn được lựa chọn là những hạt dạng chín đỏ, vỏ căng mẩy không nhăn nheo và có màu đỏ sáng. Hạt tiêu sau khi được rửa sạch thì để ráo và cho vào lò sấy hồng ngoại với nhiệt độ và thời gian phù hợp, đảm bảo độ ẩm hạt tiêu nằm trong phạm vi từ 9-11%. Sau khi để nguội hạt tiêu được cho vào máy phân loại theo kích cỡ sàng lọc để loại bỏ tạp chất; trải qua các công đoạn trên, hạt têu được đưa đi đóng gói với cân điện tử để xác định trọng lượng từng loại rồi đưa vào máy hút chân không và cho vào hộp tre. Tiêu lúc này đã cơ bản thành phẩm nhưng sẽ tiếp tục được đưa đi niêm phong thông qua máy cán màng SEAL nhôm để đảm bảo sản phẩm không bị ẩm trong quá trình bày bán. Khâu cuối cùng là dán nhãn sản phẩm với đầy đủ các thông tin về team truy xuất nguồn gốc, tên sản phẩm, ngày đóng gói. Sau khi hoàn thành tất cả các khâu trên, sản phẩm hạt tiêu đỏ hữu cơ sẽ được xếp vào kho lưu trữ, bảo quản để đưa ra thị trường. Tất cả các công đoạn đều được  đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình, tiêu chuẩn quốc tế.
 
Hiện nay, thị trường chủ lực trước mắt của sản phẩm tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh vẫn được xác định là trong nước với nhiều đại lý, điểm bán trong và ngoài tỉnh như AOI Foods Quảng Trị, QTO, điểm bán hàng khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến hải, địa đạo Vịnh Mốc, 489 Hoàng Quốc Việt, Ngô Xuân Quảng- Hà Nội, AOI Foods Đà Nẵng, các siêu thị lớn… Bên cạnh đó, đơn vị sản xuất cũng đã xây dựng trang website bán hàng htxhattieuvinhlinh.com để quảng bá giới sản phẩm và trực tiếp bán hàng qua mạng. Tuy nhiên, với mục tiêu hướng đến các thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ và một số nước tiến tiến khu vực Châu Á nên bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe về chất lượng để có thể xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, đơn vị sản xuất đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động liên kết với các công ty và doanh nghiệp, tăng cường quảng bá sản phẩm thông qua việc tham gia các hội thảo, triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu và xúc tiến thương mại…. Đồng thời, nhắm đến phân khúc thị trường là đầu bếp nhà hàng, khách du lịch, những người nghệ sĩ, người nổi tiếng có thu nhập cao và nhu cầu mua sản phẩm sang trọng để làm quà tặng. Đây được xem là một phần đầu ra quan trọng và là kênh quảng bá sản phẩm mang lại hiệu quả cao.
 
Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh Lê Tấn Tửu cho biết: “Hướng đến thị trường nước ngoài là một mục tiêu lớn vừa mang lại cơ hội vừa đặt ra nhiều thách thức cho chính các thành viên của HTX trong quá trình sản xuất. Yêu cầu các thành viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình theo quy chuẩn chất lượng cao, thay đổi hoàn toàn tập quán canh tác, sản xuất trước đây bằng phương pháp hữu cơ, an toàn. Nhưng qua đó, giá trị của sản phẩm sẽ không ngừng được nâng cao, thu nhập của người sản xuất cũng được tăng thêm. Đặc biệt, góp phần khẳng định thương hiệu, chất lượng cho sản phẩm nông sản sạch của địa phương”.


Phương Nga

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD