Tin tức

Quy hoạch tỉnh Quảng Trị và tầm nhìn chiến lược

Thứ sáu, 25/06/2021 - 12:27

Tỉnh Quảng Trị đang tiến hành lập quy hoạch giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đây là nhiệm vụ quan trọng trong năm đầu tiên thực hiện mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đó là đưa tỉnh Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển trung bình cao của cả nước, bởi khi có quy hoạch tốt, quản lý và thực hiện quy hoạch tốt sẽ giúp tỉnh Quảng Trị có tầm nhìn chiến lược, kế hoạch phát triển cho từng thời kỳ, từ đó có các cơ chế, chính sách, chương trình, dự án cụ thể để thu hút đầu tư, giúp Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững. Việc mời các đơn vị tư vấn quốc tế có kinh nghiệm và năng lực lập quy hoạch phát triển là bước đi quan trọng, khẳng quyết tâm của lãnh đạo tỉnh để xây dựng và phát triển Quảng Trị một cách bài bản và bền vững.

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh và Liên đoàn Sản xuất Singapore

Dự án lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6/2020. Để có một bản quy hoạch có chất lượng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã thống nhất chủ trương mời Liên doanh Công ty Sakae Holdings và Surbana Jurong hỗ trợ Quảng Trị lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch một số khu vực trọng điểm của tỉnh và đồng hành cùng tỉnh để thu hút, xúc tiến đầu tư và đầu tư vào các lĩnh vực theo quy hoạch. Việc hỗ trợ tư vấn, đề xuất ý tưởng quy hoạch tỉnh của Liên doanh Công ty Sakae Holdings và Surbana Jurong là một kênh riêng giúp tỉnh tham vấn, hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
 
Đề bài của tỉnh đối với đơn vị tư vấn là các quy hoạch phải phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, của vùng và các quy hoạch ngành, lĩnh vực; có tính liên kết vùng; phải tạo nên bước đột phá trên cơ sở phát huy các tiềm năng, lợi thế của tỉnh; đảm bảo tính hiện đại, đồng bộ, xứng tầm quốc tế. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị coi việc lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh nhằm cụ thể hoá tầm nhìn phát triển tỉnh. Vì vậy, bên cạnh các đơn vị tư vấn trong nước, tỉnh Quảng Trị đã lựa chọn các đơn vị tư vấn quốc tế có kinh nghiệm và năng lực lập quy hoạch tham gia lập quy hoạch tỉnh.

 
Khu Kinh tế Đông Nam sẽ được tư vấn nước ngoài lập quy hoạch phân khu xây dựng và các khu chức năng
 
Tỉnh Quảng Trị đã chọn Liên đoàn Sản xuất Singapore – một đơn vị có kinh nghiệm và uy tín là đơn vị hợp tác thực hiện bản quy hoạch quan trọng này. Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Quảng Trị và Liên đoàn Sản xuất Singapore đã được ký kết vào giữa tháng 6 năm nay là việc làm quan trọng để Quảng Trị hoàn thành bản quy hoạch có chất lượng, phục vụ cho định hướng phát triển của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho rằng: “Quy hoạch tỉnh Quảng Trị phải thể hiện được quan điểm đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển, nhất là tư duy phát triển bền vững về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản; tư duy về phát huy tối đa, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có, khác biệt, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức về hành động của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Liên đoàn Sản xuất Singapore là bước đi cần thiết, có hiệu quả, thể hiện quan điểm, ý chí hợp tác của cả hai bên, đánh dấu một mốc quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị. Theo đó, trong năm 2021, Liên đoàn Sản xuất Singapore sẽ giới thiệu các chuyên gia của Singapore để phối hợp nghiên cứu, xây dựng quy hoạch tỉnh Quảng Trị; đồng thời, tiến hành khảo sát, nghiên cứu đề xuất ý tưởng, giải pháp, lập điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu xây dựng và các khu chức năng trong Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Về phía tỉnh Quảng Trị sẽ đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép các doanh nghiệp do Liên đoàn Sản xuất Singapore giới thiệu nghiên cứu khả thi, lập đề xuất đầu tư một số dự án như: Sân bay, cảng biển, khu công nghiệp, hậu cần cảng, khu đô thị, bệnh viện, trường học, cung cấp nước sạch, xử lý nước, xử lý rác thải, các trung tâm thương mại, giải trí, văn phòng, hạ tầng giao thông, hệ thống năng lượng cũng như vấn đề đạo tạo nguồn nhân lực.

“Quy hoạch không chỉ đóng vai trò định hướng phát triển, là công cụ của công tác quản lý nhà nước, khung pháp lý cho việc đầu tư các lĩnh vực, là cơ sở để các cấp, ngành lập kế hoạch xây dựng những chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, giải phóng các tiềm năng, thế mạnh, mà còn là động lực quan trọng để thu hút nhà đầu tư, tạo sự bứt phá trong phát triển và khẳng định được thương hiệu của tỉnh”. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã nhấn mạnh như vậy khi nói tới kinh nghiệm từ tỉnh Quảng Ninh – một tỉnh có sự bứt tốc mạnh mẽ chỉ sau một thập niên thực hiện các quy hoạch do các đơn vị tư vấn quốc tế hàng đầu thực hiện cách đây 10 năm để trở thành một trong những tỉnh phát triển top đầu của cả nước. Đây là vấn đề mà tỉnh Quảng Trị đã nhìn nhận, học tập để tạo bước đột phá trong phát triển. Quy hoạch chung tỉnh Quảng Trị dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2022. Với sự tham gia của các đơn vị tư vấn quốc tế lập Quy hoạch chung của tỉnh 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang mở ra những kỳ vọng, định hướng phát triển các ngành, các lĩnh vực, tạo động lực để tỉnh Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững trong tương lai không xa.


Nguyên Loan

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD