Tin tức

Bánh hộc Mai Xá Chánh

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:44

Làng Mai Xá thuộc xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị không chỉ đi vào lịch sử với huyền thoại “Bà mẹ Gio Linh" cuốc đất trồng khoai, nuôi con đánh giặc mà còn nổi tiếng là một làng quê văn vật của quê hương Quảng Trị. Theo sách “Ô Châu cận lục” của Dương Văn An - một vị tiến sĩ dưới triều nhà Mạc: Làng Mai Xá (hay còn gọi là làng Mai) là một trong số 65 ngôi làng cổ. Ngày trước, làng thuộc Châu Minh Linh, phủ Tân Bình, xứ Thuận Hóa. Tương truyền rằng, người có công khai canh ra làng có tên là Năm Trương, ông này đã cùng với anh em họ Lê, họ Bùi lập nên làng Mai Xá (có nghĩa là khu vực điền xá có rừng mai).

Toàn cảnh Đình làng Mai Xá Chánh. Nguồn Internet
 
Về Mai Xá những ngày giáp Tết, chứng kiến không khí rộn ràng làm bánh hộc trong mỗi gia đình mới thấu hiểu hết tình cảm và sự gắn bó của người dân nơi đây với nghề truyền thống được truyền lại từ thời cha ông.
 
Cũng như con người, hạt gạo nếp quê hương cũng thăng hoa cùng vạn vật khi xuân về, tết đến. Tiếng lóc cóc đóng bánh rộn ràng khắp xóm và mùi thơm đặc trưng của những tấm bánh phả vào không gian khiến chúng tôi cảm nhận như Tết Nguyên đán đã về nơi đây.
 
Theo người dân nơi đây, mỗi năm cứ sau ngày 20 tháng Chạp là dân làng lại sửa soạn đồ nghề đóng bánh hộc, phần thì để cúng tổ tiên, phần thì mời khách ba ngày Tết. Bánh được làm bằng gạo nếp rang bung lên rồi phơi sương, tẩm nước đường được cô thắng, gừng tươi giã nhỏ và đậu lạc rang. Các đặc sản này được trộn lại với nhau rồi cho vào một cái hộc hình chữ nhật. Sau đó dùng một cái chày gỗ cứ giã xuống cho các chất này kết dính chặt với nhau đến khi đầy hộc. Thường thì mất từ 15 đến 20 phút mới đóng xong một hộc bánh.
 
Bánh hộc ăn rất ngon, miếng bánh vừa thanh tao của vị đường, vừa ngọt bùi của vị gạo nếp trồng ở đồng làng, lại vừa thơm mùi gừng, mùi lạc. Ai đã ăn bánh hộc Mai Xá Chánh một lần rồi thì không bao giờ quên được cái vị ngon của bánh . Ngon nhất là ăn bánh với uống trà.

Anh Trương Văn Hùng :


  
Bánh hộc dân dã như tấm lòng người dân Mai Xá qua bao nắng mưa của thời gian vẫn giữ nguyên hương vị đậm đà thanh tao của đất. Thương thay cho mùa bánh hộc quá ngắn để người ăn phải tần ngần lưu luyến và đợi chờ cho đến mùa bánh hộc năm sau.
 
Hiện nay, cuộc sống sung túc, đủ đầy, các cửa hàng hay siêu thị tràn ngập các loại bánh tây, tàu với nhãn mác bắt mắt nên người dân Mai Xá mang nỗi lo mai một thứ bánh đặc sản của quê hương
 
Anh Trương Văn Hùng:Đất Mai Xá chưa giàu, thú vui đơn sơ, đặc sản quê mùa, nhưng đấy là điều làm người ta nhớ. Tô bún hến, tấm bánh hộc, hay có lúc chỉ là một bát nước chè xanh quánh sánh, tất cả đó giữa vòng quay ngày tháng hóa thành yêu thương chất chứa giữa cội lòng. Mỗi độ Xuân về, Tết đến, mảnh đất Mai Xá cây xanh, cát trắng bỗng thắm vàng trong sắc rừng mai nở, làm rạo rực lòng người trong gió mới Xuân sang.
                                                                     

Thế Hùng 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội