Tin tức

Miệt mài với những mùa hoa

Thứ hai, 04/02/2019 - 12:07

Năm nay, không khí Tết Nguyên đán đến sớm với làng hoa An Lạc. Nơi đây, anh Hoàng Hữu Khiêm, trú tại khu phố 1, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà cùng những người dân chân chất, bình dị khác đã và đang miệt mài với những mùa hoa, để mang mùa xuân đến với mọi nhà.

 

Anh Khiêm (bên trái) cùng người em chăm sóc hoa tết​

 

Duyên nợ với hoa

 

Những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời gian anh Hoàng Hữu Khiêm ở khu trồng hoa tập trung cùng thành viên tổ hợp tác còn nhiều hơn trong căn nhà nhỏ ấm áp của mình. Nhìn những chậu cúc tỏa sắc, khoe hương, lòng anh Khiêm vui như mở hội. Anh biết, năm nay, bà con khu phố 1, đặc biệt là thành viên tổ hợp tác sản xuất hoa An Lạc sẽ đón một cái tết vui tươi hơn. Thành quả ấy kết tinh từ tháng ngày miệt mài hôm sớm, dầu dãi nắng mưa của anh Khiêm và những người dân chịu thương, chịu khó ở ngôi làng bên dòng sông Hiếu.

 

Ngồi trong chiếc lán nhỏ, nhìn ra màn mưa dịu nhẹ như đang tưới tắm từng nụ hoa chuẩn bị cho tết, anh Khiêm nhớ về ngày thơ bé. Anh Khiêm sinh ra trong một gia đình nghèo, có 9 người con ở làng An Lạc. Nuôi đàn con thơ từ rau, từ hoa nên đôi tay ba mẹ anh hiếm khi ngơi nghỉ. Thương ba mẹ, cậu bé Hoàng Hữu Khiêm tự lập từ nhỏ. Anh biết cầm cuốc, chăm hoa, nhổ rau…trước khi thông thuộc nét chữ, con số. Để có thể đến trường, từ lúc ngồi trên ghế tiểu học, cậu bé Khiêm đã bươn chải với việc bán nước, lượm ve chai, mang rau và hoa ra chợ Đông Hà…Trong những phiên chợ tết tấp nập người, cậu bé gầy gò, đen nhẻm ngày đó luôn có một câu hỏi: “Trồng hoa vất vả, bán lại chẳng lời lãi là bao, sao năm nào ba mẹ mình cũng đổ mồ hôi cho vườn hoa để kịp bán tết?”. Mẹ thường trả lời rằng: “Đây là nghề ông bà để lại. Hơn nữa, tết nhất, ai cũng mong có bình hoa để đặt bàn thờ và làm đẹp nhà cửa”. Nhiều năm sau, anh Khiêm mới hiểu, đối với ba mẹ cũng như nhiều người dân làng An Lạc khác, được mang nguồn vui cho người người, nhà nhà vào dịp tết đến, xuân sang đã là niềm hạnh phúc.

 

Sau khi buộc phải nghỉ học vì gia cảnh quá khó khăn và bước vào chuỗi ngày mưu sinh khắc nghiệt, câu nói của mẹ vẫn in sâu trong tâm trí anh Hoàng Hữu Khiêm. Có giai đoạn, anh bươn bả đến nhiều miền quê trong và ngoài tỉnh để thu mua nông sản. Những đồng tiền làm ra từ công việc vất vả không xua hết ưu tư trong lòng anh Khiêm. Đến “thủ phủ” hoa Hà Nội, Đà Lạt, Huế…, anh trăn trở mãi với câu hỏi: “Tại sao người ta trồng hoa mà có thể no cơm, ấm áo, còn mình thì không?”, “Đất An Lạc thiên thời, địa lợi, sao bà con để nghề trồng hoa truyền thống rơi rụng dần?”, “Trồng hoa vườn và hoa chậu, cái nào hiệu quả hơn?”… Những câu hỏi ấy thôi thúc anh Khiêm trút hết toan tính cơm áo để trở về với nghề trồng hoa, quay lại đèn sách và tham gia các hoạt động xã hội.

 

Anh Khiêm nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm sản xuất hoa cho bà con địa phương​

 

Biết về ý định của anh Hoàng Hữu Khiêm, nhiều người đã bàn lui. Trước đây, ở làng An Lạc, số người làm giàu từ nghề trồng hoa chỉ đếm trên đầu ngón tay. Gắn bó với công việc vất vả, bà con chỉ mong giữ nghề và làm đẹp cho đời. Thực tế, tuy thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nhưng làng An Lạc thường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Con nước lớn từng cuốn đi nhiều vườn hoa tết cùng biết bao niềm hi vọng của người dân địa phương. Hiểu thực tế ấy, anh Hoàng Hữu Khiêm quyết định chuyển từ trồng hoa vườn sang hoa chậu để dễ di chuyển mỗi độ mưa lũ; trồng đa dạng các loại hoa; áp dụng các biện pháp chăm bón mới… Điều anh Khiêm không ngờ là dẫu đổ nhiều mồ hôi, công sức, cái nghề được ví là “chăm con mọn” này vẫn khiến gia đình mình lắm đận lao đao. “Vợ c

Biết về ý đị hồng tôi bao lần lâm vào cảnh “hoa cười, người khóc”. Có lúc chúng tôi nghĩ đến chuyện… thối lui. Sau ba năm gắng gổ bám nghề, vợ chồng tôi mới thực sự thu về thành quả”, anh Khiêm giãi bày.

 

Chuyện anh Hoàng Hữu Khiêm sống được bằng nghề trồng hoa nhanh chóng lan xa. Nhiều người tìm đến tận nhà để học hỏi kinh nghiệm. Họ rất bất ngờ và càng thêm tin tưởng khi biết hầu hết anh chị em trong gia đình anh Khiêm đều gắn bó với công việc này. Cứ thế, ngày có càng nhiều người trẻ ở làng An Lạc cũng quay về với nghề cha ông để lại. Ngôi làng nhỏ bên dòng sông Hiếu lại rực rỡ sắc hoa.

 

Làm đẹp cho đời

 

Những ngày này, không khí xuân mới đã tỏa lan khắp làng hoa An Lạc và khu trồng hoa tập trung của người dân địa phương. Đây có lẽ là nơi tết đặt chân đến sớm nhất trong tỉnh. Ông Hoàng Kim Thu, Chủ tịch UBND phường Đông Giang cho biết, năm nay, người dân địa phương lại đón một mùa hoa tết như ý. Trong những câu chuyện vui chia sẻ với khách, ông Thu liên tục nhắc đến anh Hoàng Hữu Khiêm. Nhiều năm nay, anh Khiêm là đầu tàu của tổ hợp tác sản xuất hoa An Lạc. Không chỉ miệt mài với những mùa hoa, là khu phố trưởng, phó bí thư chi bộ phường 1, anh luôn lặng thầm cống hiến cho sự đi lên của quê nhà.

 

Nghe chia sẻ lại những lời khen ấy, anh Khiêm cho rằng mình chưa làm được gì nhiều mà thành quả ngày hôm nay là nhờ sự đồng lòng của người dân địa phương. Cách đây trên 9 năm, sau những vụ hoa thắng lợi, anh Khiêm nghĩ nhiều đến việc thành lập tổ hợp tác trồng hoa. Hơn ai hết, anh luôn lo lắng trước việc vì thấy lợi nhuận nên bà con trồng hoa theo kiểu “mạnh ai nấy làm”. Chính vì thế, năm 2010, sự ra đời của tổ hợp tác sản xuất hoa An Lạc khiến anh hết sức phấn khởi. Anh cùng các thành viên trong tổ miệt mài xây dựng quy chế hoạt động; triển khai phương án sản xuất; tìm đầu ra cho sản phẩm… Anh Khiêm kể: “Buổi đầu, một số người dân không thuận lòng vì sợ vào tổ hợp tác sẽ bị ràng buộc này nọ. Không chùn lòng, tôi tìm đến nhà, chia sẻ với bà con những lợi ích khi vào tổ hợp tác như: được cấp đất, truyền đạt kinh nghiệm, hỗ trợ cây giống… Khi hiểu ra, nhiều bà con đã nhiệt tình ủng hộ”.

 

Anh Hoàng Hữu Khiêm và người dân làng An Lạc đã có nhiều vụ hoa thắng lợi​

 

Để vận động người dân vào tổ hợp tác vốn không dễ, giữ chân họ càng là việc khó hơn. Hiểu điều đó, anh Hoàng Hữu Khiêm miệt mài truyền lửa đam mê, không giấu diếm kinh nghiệm mình tích lũy được. Điều khiến anh vui nhất là bà con đã cùng nhau thắng lớn trong ngay vụ đầu tiên. Được tiếp thêm động lực, ai ai cũng hăng say lao động, sản xuất và giúp nhau cùng phát triển. Cứ thế, những vụ hoa bội thu đến ngày càng nhiều. Một số hộ dân trong tổ hợp tác đã thoát nghèo thành công như: Hoàng Hữu Thành, Hà Thị Hiền, Lê Văn Chiến… Hiện nay, anh Khiêm cùng các thành viên trong tổ đang hướng đến mục tiêu trồng hoa theo phương pháp hữu cơ. Tiên phong mở lối, anh Thu ngày đêm nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất; kêu gọi sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, ngành liên quan; thử nghiệm các chế phẩm sinh học…

 

Không chỉ miệt mài với những mùa hoa, anh Hoàng Hữu Khiêm còn dồn tâm sức làm nhiệm vụ của một khu phố trưởng. Tại phường Đông Giang, khu phố 1 tập trung đông dân cư với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, trật tự. Vì thế, công việc của anh Khiêm không hề nhẹ nhàng. Đã chấp nhận đương đầu với khó khăn, thử thách nên anh chưa bao giờ ca thán. Trước mọi sự việc, tình huống, anh Khiêm đều tâm nguyện: “Việc gì có lợi cho dân thì làm”. Bản tính cần cù, chăm chỉ, sự tâm huyết và lặng thầm cống hiến được tôi rèn từ những tháng ngày trồng hoa của anh sớm thu phục lòng dân. Bà con trong khu phố đều đồng thuận, hợp tác với anh Khiêm trong mọi công việc. “Bà con không so đo, tính toán mà nhiệt tình giúp đỡ tôi. Đơn cử như biết vào dịp cận tết, biết tôi bận rộn với mùa vụ nên mọi khoản thu nộp ở khu phố đều được người dân đóng sớm. Mỗi khi trên địa bàn có động tĩnh gì lạ, bà con đều nhanh chóng thông báo. Sự quan tâm, giúp đỡ của bà con là phần thưởng đáng giá nhất đối với tôi, còn hơn những tấm bằng khen, giấy khen”, anh Khiêm khẳng định.

 

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và anh Hoàng Hữu Khiêm về những mùa hoa của người dân địa phương, mùa bình yên, no ấm của bà con khu phố kéo dài như không thể dứt. Anh Khiêm thừa nhận, đôi khi mình không thể làm tròn tất cả nhiệm vụ. Có năm, vì bận lo liệu việc khu phố mà anh đành bỏ lơ vườn hoa của gia đình. Vốn dạn dày kinh nghiệm, anh Khiêm biết cơ hội hoa nở rộ đúng dịp Tết Nguyên đán là rất thấp. Tuy nhiên, ngoài sự tiên lượng, gần đến tết, thời tiết thay đổi đột ngột lại bất ngờ “tiếp sức” cho vườn hoa. Thế là năm ấy, gia đình anh Khiêm tiếp tục đón một cái tết sung túc. Đối với anh Hoàng Hữu Khiêm, đó là “lộc” mà đất trời ban tặng. Ít ai biết, trong năm tháng miệt mài cống hiến, anh Khiêm từng nhận được nhiều thứ lộc quý khác. Điều đó thôi thúc anh luôn nỗ lực “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.Theo QT

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội